สมองต้องการ "อาหาร"
สมองคนเราต้องการสารอาหารครบ 5 หมู่ และควรมีความหลากหลาย อย่างพอดีด้วย
ที่สำคัญอาหารต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรคและสารเคมีด้วยค่ะ
- คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลููโคสแหล่งพลังงานสำคัญของสมอง แต่รับประทานแต่พอดี เพราะการรับประทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้สมองทำงานเฉื่อย ช้า
- โปรตีน
ช่วยเป็นสารสื่อระหว่างเซลล์แต่ละตัว แนะนำโปรตีนจากเนื้อปลาน้ำลึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพราะไขมันโอเมกา-3 ในปลาน้ำลึก เป็นสารบำรุงสมองที่สำคัญ และเพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่อาจอยู่ในเนื้อปลาก็ไม่ควรรับประทานแต่ปลาเพียงอย่างเดียว นอกจากปลาแซลมอนที่ทราบกันดีแล้ว ปลาทู ปลากระพง และปลาเก๋า ก็เป็นปลาที่มีโอเมกา-3 เช่นกัน
- ไขมัน
ช่วยสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมอง โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3,6 และ 9 ที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมอง เยื่อหุ้มประสาทสมอง และการทำงานของร่างกาย และควรเลือกรับประทานเฉพาะไขมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไขมันอิ่มตัว ประเภทไขมันสัตว์ กะทิ น้ำมันมะพร้าว และไขมันทรานส์ เพราะจะมีผลต่อสมอง โดยเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอัลไซเมอร์ถึง 2 เท่าและส่งผลร้ายกับหัวใจ
- วิตามินบี 1
ช่วยบำรุงสมอง พบมากในธัญพืชอย่าง ถั่ว งา และ ขนมปังที่ทำจากแป้งไม่ขัดขาว รวมถึงในข้าวกล้องที่เราควรหันมารับประทานแทนข้าวที่ขัดจนขาว
- วิตามินบี 5
ช่วยรถ่ายทอดสัญญาณประสาทเมื่อถูกกระตุ้น จึงควรรับประทานเนื้อวัว สัตว์ปีก ไข่ ปลา ธัญพืช นมสดและผลไม้
- โคลีน
พบในข้าวกล้อง ข้าวโพด โดยเฉพาะจมูกข้าวโพด และควรใช้มีดฝานลงไปให้ถึงซังข้าวโพด จะได้ไม่พลาดโคลีน นอกจากนี้ ยังพบในไข่แดงด้วย
- วิตามินบี 6
เป็นวิตามินที่ช่วยผลิตสารเคมีในสมอง พบในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และธัญพืช
- วิตามินบี 12
จะช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ แล้วไปบำรุงเนื้อเยื่อประสาท ซึ่งจะพบได้แต่เฉพาะในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ผู้ที่ขาดอาจเกิดภาวะสมองเสื่อมได้
- กรดโฟลิก
เพื่อระบบรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของสมอง จะพบมากในผักผลไม้อย่าง กล้วย ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี แคนตาลูป ผักใบเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หรือถั่วลันเตา โฟลิกยังเป็นกรดที่สำคัญมากสำหรับช่วงเวลาตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกจากแม่ไปสู่ลูกด้วย
- แมงกานีส
จะดูแลสุขภาพของสมองและระบบประสาท ซึ่งพบมากในอาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม
- แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม
ช่วยส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาท พบมากในผักใบเขียวและผลไม้ อย่างเช่น กล้วยหอม สับปะรด เมื่อร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากผักผลไม้ ก็จะช่วยชะลอการเสื่อมของสมองได้ด้วย
- สารแคปไซซิน
ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนผ่านเส้นเลือดขนาดเล็กในสมองได้ดี จะมีอยู่มากในพริกสด
- วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน
ช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของสมองเสื่อม พบในผัก ผลไม้ และถั่วต่างๆ
สำหรับหนุ่ม-สาว Cosme*net ก็อย่าลืมดูแลความงามจนลืมดูแลสมองกันนะคะ
เลือกเมนูสำหรับอาหารสมองของวันนี้กันได้เลยค่ะ เพื่อจะได้สวย หล่อ อย่างสมาร์ทกันถ้วนหน้าไปเลย
ขอขอบคุณภาพจาก : sundialtim.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th