ฟักทอง 100 กรัม จะให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น!
แล้วยังอุดมไปด้วยคุณค่าจากสารอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม
ชนิดที่ต้องกลับมาเชื่อที่ผู้ใหญ่มักจะบอกเด็กเสมอว่า "ทานฟักทองแล้วผิวจะสวย"
นอกจาก เบต้าแคโรทีน ในเนื้อฟักทอง ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ไม่ถูกทำลายแล้ว ยังมี วิตามินเอสูง ซึ่งจะช่วยให้ผิวและผมแข็งแรง มี ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูก และเป็นตัวช่วยให้วิตามินบีทั้งหลายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วฟอสฟอรัสยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ควบคุมการทำงานของกรดและด่างในเลือด ช่วยรักษาสุขภาพของระบบประสาทให้ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ว้าว! กันเลยใช่ไหมคะ เมื่อประโยชน์มากมายขนาดนี้ กับแคลอรี่ที่เบา ๆ ประมาณว่า "ถ้ากินฟักทองครึ่งกิโลกรัมไหว ก็จะรับพลังงานไปเพียง 100 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง!" แต่จะทำยังไงให้เรากินฟักทองได้บ่อยแต่ไม่ให้เบื่อ? นอกจากจะต้มฟักทองจิ้มน้ำพริก ที่อาจมีเบื่อกันบ้างแล้ว ยังมีเมนูแนะนำอย่าง น้ำฟักทองเข้มข้น อร่อยหอมมัน แช่เย็นเอาไว้ แล้วออกมาอุ่นในไมโครเวฟกินได้ตลอดเวลาที่เกิดหิวขึ้นมาด้วย
ส่วนผสม
- เนื้อฟักทอง 1 กก.
- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ปอกเปลือกฟักทองออก แล้วหั่นฟักทองให้เป็นชิ้นค่อนข้างบาง เพื่อเวลานำไปต้มจะได้สุกเร็วขึ้น
- ต้มเสร็จแล้วให้ตักฟักทองขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้เย็น
- ปั่นฟักทองกับน้ำเปล่าให้ละเอียด ก่อนจะนำมาต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนอีกครั้ง เติมเกลือและน้ำผึ้งเล็กน้อย ต้มจนเดือด
รสชาติของน้ำฟักทองที่ได้ จะเหมือนกับเวลาทานฟักทองนึ่ง แต่ทานง่ายกว่าเยอะ บางคนอาจเติมนมเข้าไปด้วยตอนดื่ม ก็จะกลายเป็นซุปฟักทองข้น ๆ ไปเลย แล้วยังได้โปรตีนจากนมอีกด้วย ที่สำคัญ เป็นเมนูที่อิ่มท้องและได้ประโยชน์แบบไม่อ้วนอีกด้วยไงคะ
ขอขอบคุณภาพจาก : thefooddocs.com, pinterest.com