ก่อนฝนตกหนัก อากาศจะร้อนอบอ้าวมาก บางคนเปิดแอร์ในบ้านได้ทั้งวันทั้งคืน
แต่ถ้าอยากจะประหยัดไฟ ก็มาลองวิธีคลายร้อนแบบโบร่ำโบราณกันดู
แบบภูมิปัญญารุ่นคุณทวด ก็มีประโยชน์ดี ใช้ได้ทุกรุ่นเลยหละ
- ผักผลไม้ รสขมหรือเย็น
ผัก-ผลไม้รสเย็นก็คือ ผลไม้ประเภทแตง ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะ เช่น แตงโม แคนตาลูป กีวี่ แตงกวา มะเขือเทศ กล้วย ส่วนผักรสขมก็มี สะเดา มะระ ผักชี ใบยอ และอื่น ๆ นอกจากนั้นก็จะเป็นสมุนไพรดับร้อน ประเภทจับเลี้ยง น้ำเก็กฮวย น้ำมะตูม และน้ำใบบัวบก
- กินน้ำพริกดับร้อน
ความขมและเผ็ดจากพริก มีฤทธิ์ช่วยในการคลายร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าเผ็ดมากเกินไปก็จะรู้สึกร้อน จึงควรทานกับผักเย็น ๆ อย่าง แตงกวา
- ขนมลอยแก้วชื่นใจ
ฤดูนี้ต้องเป็น สละลอยแก้ว เลยค่ะ นอกการที่เราจะดับร้อนแล้วยังได้รับวิตามินซีอีกด้วย ใส่น้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ สักสองก้อน แหม...หวาน ชื่นใจ!
- ดอกไม้และสมุนไพรใส่น้ำดื่ม
คนไทยสมัยก่อนจะดื่มน้ำลอยดอกมะลิใส่ในขันเงินเย็น ๆ จะรู้สึกชื่นใจคลายร้อน หรืออาจหยดด้วยน้ำยาอุทัยทิพย์ ก็ทันสมัยขึ้นมาอีกยุคส่วนสมุนไพร ลองทำความรู้จักกับ ฝาง ดูค่ะเพราะมีสรรพคุณบำรุงโลหิต จะช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก หรือจะเป็น ชะเอมเทศ อบเชยเทศ ก็ดับร้อนได้เหมือนกัน
- ฟ้าทะลายโจร และมะแว้ง
ฟ้าทะลายโจร และ มะแว้ง มีรสชาติที่ขมฝาดสามารถนำมาเป็นสมุนไพรดับร้อนได้ดี ลองเอามาต้มเป็นน้ำดื่มก็ได้นะคะ
ลองดูสักอย่างสองอย่าง ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาให้ครบทั้ง 5 ประการ ก็เอาอยู่นะคะ
ลองมาใช้วิธีคลายร้อนเก่า ๆ เก๋า ๆ กันดู ให้หายร้อนกันแบบเก๋ ๆ ไปเลย
ขอขอบคุณภาพจาก : pantip.com, pinterest.com, thaiherbalmed.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th