Cr : tsgclub.com
มะระตุ๋นกระดูกหมู ผัดมะระ มะระชุบไข่ทอด ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ดูจะเป็นเมนูอันคุ้นเคยที่หลาย ๆ คนชอบกิน ขณะที่หลาย ๆ คนขอบ๊ายย เพราะความขมของผักชนิดนี้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและมีชาวจีนนำเข้ามาแพร่พันธุ์กันในบ้านเรามายาวนาน
เพราะความขมเป็นยา
ความขมของมะระนั้นเกิดจากสาร Momodicine ที่จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร แล้วยังมีฤทธิ์ระบายอ่อน ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับ-ถ่าย นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นของดีสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อยอีกด้วย นอกจากสรรพคุณจากความขมแล้ว มะระยังมีคุณค่าอื่น ๆ อีก เช่น อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เพื่อบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมถึงช่วยบำรุงสมอง มีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รักษาเซลล์ต่าง ๆ ไม่ให้เสื่อมได้ง่าย
Cr : ppat.or.th
- หั่นมะระเป็นท่อน ๆ คว้านเอาไส้ออก และล้างมะระด้วยน้ำเกลือ (บางคนต้มเอาน้ำแรกทิ้งไป แต่บางคนชอบที่จะเก็บความขมเอาไว้บ้าง)
- ยัดไส้แต่ละปล้องด้วยเนื้อหมูสับกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย วุ้นเส้น เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว กับน้ำมันงา อย่ายัดให้เต็มมาก เพราะเวลาสุกเนื้อหมูจะพองล้นออกมา
- แช่เห็ดหอมในน้ำอุ่นประมาณ 10 ดอก จนกว่าจะนุ่ม
- เตรียมน้ำซุปด้วยการต้มน้ำให้เดือด (ใส่น้ำให้เกินครึ่งหม้อ) แล้วใส่กระดูกหมูที่หมักกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ลงไป ใส่เห็ดหอมที่แช่เตรียมไว้ กับกุ้งแห้งตัวโตๆ เติมเกลือลงไปในน้ำซุป 1 ช้อนชา ใช้ไฟกลาง จนเดือดอีกครั้งจึงลดไฟให้อ่อนลง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จึงใส่มะระยัดไส้ลงไป ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ให้เคี่ยวต่อไปอีก 20 นาที ใส่ต้นหอมหันเป็นแว่นลงไป กับผักชี แล้วปิดไฟ
สำหรับคนที่ยังไม่ชอบรสขม ๆ ของมะระ อาจเริ่มที่ซดน้ำซุปของมะระตุ๋นไปก่อน ก็มีประโยชน์มากเหมือนกันค่ะ จากนั้นลองค่อยๆเริ่มทานเนื้อมะระกับหมูสับทีละนิด แล้วคุณน่าจะชอบขึ้นมาได้เองในสักวันนะคะ เพื่อสุขภาพค่ะ