เทศกาลอิ่มบุญ อิ่มใจที่ยิ่งใหญ่ของชาวจีน ที่ได้รับความร่วมมือมาถึงชาติอื่น ๆ เพราะเมื่อชาวจีนไปอยู่ทั่วโลก จึงผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับชนชาติอื่นไปเรียบร้อย รวมถึงชาติไทย ที่ขอเข้าร่วมกินเจด้วย เพื่อเป็นการชำระล้างจิตใจและร่างกาย เพราะอาหารเจนั้นไม่ใช่แค่การงดเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่เป็นการงดอาหารบางอย่าง เพื่อช่วยในการล้างพิษภายในร่างกาย
อาหารที่ต้องงด สำหรับการกินเจ
- เนื้อสัตว์ (แล้วต้องห้ามทำร้ายสัตว์ด้วยนะคะ)
- นม เนย และน้ำมันจากสัตว์
- อาหารรสจัด หยุดไว้ก่อน เผ็ดมากก็ไม่ได้ เปรี้ยวมากก็ไม่ได้ เค็มมากก็ห้าม
- ผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หอม หลักเกียว(กระเทียมโทนจีน) กุ้ยช่าย ใบยาสูบ
นอกจากนี้ยังไม่ใช้จานชามปะปนกันด้วยนะคะ และถ้าเคร่งจริง ๆ จะไม่กินอาหารเจจากคนที่ไม่กินเจเป็นคนปรุง ดังนั้น ลองมาเคร่งกัน ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน – 2 ตุลาคม พ.ศ.2557 นี้เลย ด้วยการทำอาหารเจกินเองแบบง่าย อร่อย ได้คุณค่าครบถ้วน และไม่อ้วนค่ะ
Cr : foodtravel.tv
ผัดโป๊ยเซียนเจ หรือผัดวุ้นเส้นเจ
เครื่องปรุง
- วุ้นเส้น ควรใช้ยี่ห้อที่เหนียวนุ่ม แช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที
- ผักกาดขาว คึ่นช่าย เห็ดหอมสด เห็ดหูหนูและเห็ดอื่นๆที่ชอบ ข้าวโพดอ่อน ถั่วงอก
- ขาไก่เจ(ทำจากเห็ด) หั่นบางๆ
- เต้าหู้ขาวแบบเนื้อแน่นจะอร่อยกว่า องเต้าหู้
- น้ำมันหอยเจ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มพอแล้ว ใส่ผักที่หั่นไว้ทั้งหมดในอ่างขนาดกลาง ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นน้ำตาลทราย
- ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ รอจนไฟร้อน กะทะเริ่มไหม้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ให้ควันฉุย แล้วค่อยๆเทผักในอ่างลงไป ผัดสักพักจนผักเริ่มสลดตามด้วยวุ้นเส้น และน้ำตาล ประมาณปลายช้อนชา ถึงครึ่งช้อนชา จะมีน้ำจากผักกาดขาวออกมาพอสมควรจึงไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม
- ตักใส่จาน และไม่จำเป็นต้องรับประทานกับข้าว จานนี้ได้โปรตีนจากเต้าหู้และเห็ดต่างๆด้วย ดังนั้นใส่เห็ดและเต้าหู้ให้เยอะๆนะคะ จะได้ไม่ขาดโปรตีน แต่ไม่ควรผัดนาน จะให้อร่อยต้องผัดไฟแรงแค่พอสุก
การทำบุญต้องทำจิตใจให้ผ่องแผ้วด้วยนะคะ อย่าทำเพื่อหวังบุญเพราะจะไม่เกิดกุศลเต็มที่ ด้วยกิเลสที่มาจากความ “อยาก” ได้บุญ ขอให้ทุกคนมีความสุขและอิ่มบุญกับเทศกาลกินเจกันถ้วนหน้าค่ะ
ขอขอบคุณภาพจาก : forums.goosiam.com, teptipflower.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th