มีความลับของความงามซ่อนอยู่ในวิถีชีวิตการกินอยู่ของคนญี่ปุ่นที่น่าสนใจ ซึ่งคนไทยเราก็อาจนำมาปรับใช้ได้เหมือนกัน เพราะเป็นการดูแลสุขภาพที่ได้ความงามแถมเข้ามาด้วย
1. สาหร่ายวากาเมะ
คนญี่ปุ่นกินสาหร่ายวากาเมะกันเป็นเมนูประจำวันธรรมดา เหมือนคนไทยกินข้าวกับผัก น้ำพริก โดยชาวญี่ปุ่นจะนิยมใส่ลงไปในซุปที่ต้องมีคู่อาหารในแต่ละมื้อ และคุณค่าของสาหร่ายวากาเมะ ก็มาแบบจัดเต็ม ทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี วิตามินดี วิตามินอี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน คอลลาเจน แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ร่างกายจึงได้รับสารอาหารมากมายจากสาหร่ายวากาเมะ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน และวิตามินซี คุณค่าเพื่อความงามของสาวๆ ที่ไปช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดูแลเซลล์ไม่ให้เสื่อม ถึงว่าสาวญี่ปุ่นถึงได้ดูใส แก่ช้า หน้าเด็ก กันทุกคน
อีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือ มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮอกไกโด บอกว่าสาหร่ายวากาเมะ จะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น โดยไปเสริมการทำงานของระบบเมตาบอลิซึ่ม
2. ปลาน้ำลึก กับ โอเมก้า 3
วัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่น ที่โด่งดังไปทั่วโลก ก็เพราะเป็นเมนูสุขภาพ เน้นความสด ใหม่ ที่มีปลาดิบเป็นพระเอก ซึ่งปลาดิบ จะต้องเป็นปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สำคัญ มีบทบาทต่อสมอง ระบบประสาทด้านพัฒนาเรียนรู้ และตับ ช่วยลดระดับโคเรสเตอรอล ไตรเอธิลกรีเซอรอลในพลาสม่า ลดอันตรายจากโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นดูอ่อนเยาว์สุขภาพดี
3. วัฒนธรรมการดื่มชา
เครื่องดื่มเก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษยชาติคือน้ำชา และชาวญี่ปุ่นก็มีวัฒนธรรมการดื่มชาที่ไม่ใช่ธรรมดา เป็นศิลปะที่กลมกลืนไปกับวิถีชีวิตอันเรียบง่าย แฝงไว้ด้วยปรัชญาของนิกายเซน ดังนั้นไม่ว่าจะคนรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่าชาวญี่ปุ่น จึงถูกหล่อหลอมมาด้วยวิถีชีวิตแบบนี้ และนั่นคือประโยชน์ล้วนๆ เพราะการดื่มชาจะไปช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ จึงทำให้สุขภาพร่างกายและผิวพรรณดีอย่างที่เห็น
4. คุณค่าจากข้าวญี่ปุ่น
ข้าวญี่ปุ่นอุดมไปด้วยคุณค่ามากมายที่มีประโยชน์ทั้งกิน และนำมามาส์ก หรือน้ำซาวข้าวก็นำมาใช้บำรุงผิวหน้าได้ด้วย โดยประโยชน์ในข้าว โดยเฉพาะแบบไม่ขัดขาว คือ วิตามินบี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และแกมม่าโอไรซาน่อล โดยในข้าวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า 100 ชนิด
แถมท้ายงานวิจัยของญี่ปุ่น พบว่า กระบวนการผลิตสาเกของญี่ปุ่นนั้น จะเกิดกรด โกจิคที่ช่วยยังยั้งการสร้างเมลานินในผิวของคนเราได้ด้วย ซึ่งสาเกนั้นก็ผลิตมาจากข้าวนั่นเอง โดยงานวิจัยนี้ ก็มีประโยชน์ต่อวงการเวชสำอางเป็นอย่างมากด้วยค่ะ
อยากสวยใสแบบไทยๆก็กินข้าวหอมมะลิไทย ปลาน้ำลึกจากทะเลไทย สาหร่ายจากทะเลไทยก็มีเพาะเลี้ยงกันหลายชนิด คนไทยก็มีวัฒนธรรมการดื่มชากันมาแต่โบราณเหมือนกัน อยากสวยสุขภาพดีแบบไทยๆ สงสัยต้องลองหันมาดื่มชาแทนกาแฟในบางแก้วดูบ้างแล้วหละ
ขอขอบคุณภาพจาก : pinterest.com, showcase.city.fukuoka.lg.jp, wikipedia
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th