Cr : pinterest.com, leanitup.com
เราต้องรับประทานผักให้ได้ครั้งละหลายสีนะคะ ถึงจะดี เพราะผักแต่ละชนิดได้ประโยชน์จากไฟโตนิวเทรียนต่างกัน และองค์การอนามัยโลกยังแนะนำไว้ว่า ให้กินผักกันวันละ 400-500 กรัม ขณะที่พวกเรากินกันประมาณครึ่งเดียวต่อวันโดยเฉลี่ยเท่านั้นเองค่ะ จึงมีปัญหาสุขภาพตามมากัน แบบนี้ไม่ดีแน่ ถึงเวลาที่ต้องหันมากินผักกันให้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วหละ
ไฟโตนิวเทรียน คือ สารพฤกษาเคมี ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และผักแต่ละชนิดก็ให้คุณประโยชน์นี้ต่างกัน นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพจึงแนะนำให้
เรากินผักให้ครบ 5 สี คือ แดง เขียว เหลือง ม่วง ขาว ซึ่งถ้าจะให้ครบก็คงต้องกินผักน้ำพริกทุกวัน แต่ใครจะตำน้ำพริกให้กินทุกวันได้ คนรุ่นใหม่จึงหันมารับประทานสลัด ที่หยิบออกมาจากตู้เย็นก็อร่อยได้เลย เพราะสลัดนั้น ต้อง "เย็นฉ่ำ" ถึงจะอร่อย
cosme*net จึงนำ สูตรผักสลัด น้ำสลัดไม่อ้วน และไม่มีไขมันทรานส์มาฝากค่ะ
Cr : skinnyms.com
ผักที่ต้องเตรียม...เลือกผักที่ชอบ 5 สี ตามนี้เลย เมื่อเลือกได้แล้ว ให้หั่นไม่ต้องเล็กมาก แล้วแช่ตู้เย็นไว้
- สีเขียว บร๊อคโคลี่ กระหล่ำปลี วอเตอร์เครส ผักกาดคอส บัตเตอร์เฮด ผักกาดแก้ว สะระแหน่
- สีแดง ผักกาดเรดคอรัล บีทรูท มะเขือเทศ สตรอเบอรี่
- สีเหลือง แครอท ข้าวโพด แคนตาลูบ อโวคาโด
- สีม่วง สีน้ำเงิน กระหล่ำปลีม่วง ถั่วแดง ถั่วดำ เผือก หอมหัวใหญ่สีม่วง แอปเปิ้ลแดง ลูกพรุน
- สีขาว แอปเปิ้ล กล้วย(อบกรอบ) แห้ว
เครื่องปรุงน้ำสลัด สำหรับสลัด 1 จาน 1 ที่
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือปลายช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสับละเอียด 1-2 เม็ด
- พามีซานชีส 2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสให้ได้อย่างที่ชอบ เติมน้ำมันมะกอกลงไปเพิ่มได้ถ้าชอบให้สลัดชุ่มน้ำ นำผักสลัดออกจากตู้เย็น ราดน้ำสลัด แล้วอาจเพิ่มเนื้อสัตว์ที่ชอบลงไปด้วย แนะนำให้เป็นเนื้อสัตว์ที่สด ไม่ได้มาจากกระป๋อง สามารถเพิ่มจำนวน แล้วแช่เย็นเอาไว้พร้อมกินเสมอ เป็นอาหารที่นอกจากจะให้สุขภาพที่ดีจากผัก-ผลไม้ 5 สีแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวย ชุ่มชื้น แบบไม่อ้วนอีกด้วยค่ะ มากินสลัดผักกันเร็วววว