ลมหนาวมาไหว ๆ ใครที่ลืมเปลี่ยนจากเสื้อกล้ามมาเป็นเสื้อผ้าอุ่น ๆ ปิดหน้าอกเวลานอน ก็มีสิทธิ์เป็นหวัดน้ำมูกไหล ได้ง่าย ๆ วันนี้
cosme*net ไปเจอเมนูอาหารต้านหวัดที่ทำไม่ยาก มาเตรียมอุปกรณ์และเครื่องปรุงกันเลยค่ะสำหรับ
เมนู "ซุปไก่เห็ดหอมพริกหวานต้านหวัด"
เครื่องปรุงสำคัญ
- เนื้อไก่ส่วนที่ชอบ ใครชอบน่องใช้น่อง ใครชอบไก่ทั้งตัวยิ่งดี ใครไม่ชอบกระดูกก็เลือกอกไก่เลยค่ะ
- ขิง (ช่วยให้หายใจโล่ง)
- กระเทียม (ฆ่าเชื้อ)
- พริกหวาน (ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ)
- เห็ดหอม (ช่วยต้านหวัด)
- คึ่นไช่ (ต้านเชื้อไวรัส)
- หอมหัวใหญ่ (ที่ช่วยขับปัสสาวะและขับเสมหะ ช่วยต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และยังป้องกันการอักเสบด้วย)
วิธีทำ
- ใช้น้ำสะอาด ¾ หม้อขนาดกลาง ตั้งไฟจนเดือด
- ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ หลี่ไฟกลาง บุกระเทียมลงไป 5 กลีบ ถ้าเป็นไก่ทั้งตัวให้ใช้เวลาตุ๋น 2 ชม. แต่ถ้าเป็นน่องไก่ ใช้เวลา 1 ชม. ส่วนอกไก่ ใช้เวลาเพียงครึ่ง ชม.
- ใส่หอมใหญ่หั่นแล้วลงไป 2 หัว กับทุบขิงใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ หรือสองท่อนขนาดกลาง
- ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำทิ้งไว้แล้วจนนิ่ม
- ใส่พริกหวาน และตุ๋นต่อไปอีก 5 นาที ใส่คึ่นไช่หั่นเป็นท่อน แล้วปิดไฟ
เวลาเสิร์ฟ สามารถเติมมะนาวและพริกขี้หนูบุได้ จะช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้นด้วยค่ะ ซุปไก่หม้อนี้รับประทานไปได้อีกหลายมื้อ เมื่อเย็นแล้วนำใส่ตู้เย็นเอาไว้แล้วเอาออกมาอุ่นทานง่ายๆ เหมาะสำหรับคนเป็นหวัด จะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ดี นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึก และดื่มน้ำให้มากๆ อย่าดื่มน้ำเย็นด้วยค่ะ รับรองหายไว สบายตัว จะได้ไม่เป็นหวัดเรื้อรังยังไงล่ะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : นิตยสาร Food of life, i.dailymail.co.uk, knorr.co.th