menu
search
บทความแนะนำ
โยเกิร์ต มีดีอย่างไร?
8,072
1 พ.ย. 2557
ในตู้เย็นของใครมี
"
โยเกิร์ต
"
ติดเอาไว้เสมอบ้างเอ่ย?? ทราบไหมว่าเป็นสมบัติล้ำค่าในตู้เย็นเลยเชียว!! แต่จะไม่ล้ำค่าจริงๆ ถ้าทิ้งให้หมดอายุอยู่ในนั้น แต่จะล้ำเลอค่าเป็นที่สุด ถ้าคุณกินโยเกิร์ต อย่างสม่ำเสมอ
โยเกิร์ต...นมเปรี้ยวแห่งเทือกเขาคอเคซัส
นมเปรี้ยวเหลวๆ ที่เราเรียกกันว่า
"
โยเกิร์ต
"
นั้น มีต้นกำเนิดจากประเทศรัสเซีย โดยเกิดจากนมที่ถูกแบคทีเรียเปลี่ยนให้กลายเป็นโยเกิร์ต ซึ่งทุกวันนี้จะมีการเติมแบคทีเรียชนิดอื่นเพิ่มเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มคุณค่าให้มากขึ้น เพราะยิ่งมีแบคทีเรียมาก ก็ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้น แต่ต้องเป็นแบคทีเรียตัวดีนะคะ ไม่ใช่ตัวร้าย ซึ่งมีการกำหนดปริมาณของแบคทีเรียในโยเกิร์ตเอาไว้ว่า ต้องมีถึง 100-1,000 ตัว (ตัวนะคะไม่ใช่ชนิด) ต่อโยเกิร์ต 1 มิลลิกรัม ถึงจะเป็นโยเกิร์ตคุณภาพ ที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย
กินโยเกิร์ตกันดีกว่า เพราะ...
ย่อยง่ายกว่านม
ซึ่งแน่นอนว่าดีสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยโปรตีนจากนมไม่ได้ แต่โยเกิร์ตได้ผ่านกระบวนการหมักมาแล้ว ซึ่งกระบวนการดังกล่าวทำให้เกิดเอนไซม์ที่สามารถย่อยโปรตีนได้ง่ายนั่นเอง
โยเกิร์ตจะมีแบคทีเรียฮีโร่อย่าง "แลคโตบาซิลัส" จะไปช่วยกำจัดสิ่งชั่วร้ายในลำไส้
ทั้งสารไนเตรต และไนไตรท์ ตัวก่อให้เกิดมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ทั้งหลายได้อีกด้วย
อุดมไปด้วยแคลเซียม
ที่ไปช่วยยังยั้งการการโตของเซลล์เยื่อบุลำไส้ที่มีมากจนอาจทำให้เกิดมะเร็งลำไส้
ช่
วยให้การดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ดีขึ้น
นั่นคือร่างกายของคุณจะดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปได้มากขึ้นโดยมีโยเกิร์ตเป็นตัวช่วย
ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
เมื่อทานโยเกิร์ตเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มสารอินเตอร์เฟรอน ซึ่งเป็นตัวสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน
โยเกิร์ตช่วยได้ เมื่อเกิดการติดเชื้อทางเดินอาหาร
เคยได้ยินกันใช่ไหมคะว่า เมื่อท้องเสียให้ทานโยเกิร์ต นั่นเพราะว่าผนังลำไส้จะเสียหายหลังการติดเชื้อทางเดินอาหาร ซึ่งทำให้ลำไส้เกิดการผิดปกติในการดูดซึมน้ำตาลแลคโตส ขณะที่โยเกิร์ตมีแลคโตสน้อย แต่มีเอนไซม์น้ำตาลแลคเตสมาก
ช่วยลดการติดเชื้อราในช่องคลอด
เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี
เพราะในโยเกิร์ต 8 ออนซ์ จะมีโปรตีน 10-14 กรัม ซึ่งเป็น 20% ของความต้องการโปรตีนของร่างกายในแต่ละวัน และเมื่อเปรียบเทียบกับนมในปริมาณเท่ากัน ปรากฎว่า โยเกิร์ตชนะเลิศค่ะ
ช่วยลดคลอเลสเตอรอล
เนื่องจากจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต สามารถขจัดคลอเลสเตอรอลได้ และโยเกิร์ตยังไปรวมตัวกับกรดน้ำดี ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของคลอเลสเตอรอลอีกด้วย
สำหรับคนที่ไม่ชอบทานโยเกิร์ต ลองหาโยเกิร์ตที่รสชาติถูกใจจากหลายๆ ยี่ห้อดู เพราะคุณอาจไม่ชอบความเปรี้ยวของโยเกิร์ตส่วนใหญ่ในตลาดเมืองไทย แต่ก็ยังมีบางยี่ห้อที่ไม่เปรี้ยวมาก และควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติเท่านั้นถ้าคุณไม่อยากได้ความหวาน ซึ่งจะต้องทานให้สม่ำเสมอ และทานจำนวนมาก เพื่อไม่ให้แบคทีเรียจำนวนมากถูกกำจัดโดยน้ำย่อยในกระเพาะของเรา คือแม้แบคทีเรียจะถูกกำจัดไปบ้าง แต่ก็ยังมีเหลือเล็ดรอดเข้าไปถึงลำไส้ และแฝงตัวอยู่แถวนั้นเพื่อคอยช่วยดูแลสุขภาพของเราในแต่ละวันค่ะ
ขอขอบคุณภาพจาก : pinterest.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย :
cosmenet.in.th
Tags:
โยเกิร์ต
YOGURT
IN THIS SECTION
ลดน้ำหนักแบบ "ไม่ต้องอด" กับอาหาร 9 ชนิด กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน!
ไอเดียมื้อเช้าแบบไดเอท ด้วย 19 เมนูจากข้าวโอ๊ต
10 นาที พุงยุบได้ด้วย "การแกว่งแขน"
7 ข้อ กับการใช้ชีวิต Slow Life ที่ถูกต้อง
more+
What's new
more+
COMMENTS
Recommended By *Cosmenet
D Program
Skin Repair Cream
0.0
(0 รีวิว)
อ่านรายละเอียด