เมนูไข่อันหลากหลาย มีไข่ตุ๋นอยู่ในนั้นด้วย เพราะง่ายและทำได้ในไมโครเวฟ แต่อย่าให้ง่ายเกินไปเดี๋ยวจะขาดรสชาติและคุณค่าทางอาหารอันสำคัญ มาเติมความอร่อยลงไปกับคุณค่าของไข่ตุ๋นให้เต็มชามกันดีกว่า
เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- หมูสับ 1 ขีด
- กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 1 ขีด
- กุ้งแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดฟาง 1 ขีด (ถึงจะอร่อย แต่ถ้าใส่มากจะกลิ่นแรง)
- เห็ดหอม 3 ดอก
- วุ้นเส้นแช่น้ำ หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว 1 ถ้วยน้ำพริก
- ผักชี 1 ถ้วย (ตัดครึ่งต้น) ใส่ต้นหอมด้วยก็ได้
- น้ำซุป 1 ½ ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้ซุปก้อนแบบไม่มีชูรสครึ่งก้อน)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2-3 หยด
วิธีทำ
- ตีไข่กับหมูสับ กุ้งสับ แล้วเติมน้ำซุป เติมกุ้งแห้ง ใส่เห็ด ใส่ผักชี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ใส่วุ้นเส้น
- นำเข้าไมโครเวฟปิดฝา ใช้ไฟกลาง ตั้งเวลา 10 นาที
- เมื่อครบ 10 นาที เอาออกมา ใช้ส้อมจิ้ม ว่ามีติดไข่ยังไม่สุกตรงปลายช้อนหรือเปล่า ถ้ายังไม่สุก เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าจะสุก
- เสร็จแล้ว มาดูกันว่าเราได้คุณค่าอะไรจากไข่ตุ๋นทรงเครื่องชามนี้กันบ้าง
ลองชิมกันดูค่ะว่า ไข่ตุ๋นชามนี้ของคุณอร่อยแค่ไหน เป็นความอร่อยอันทรงคุณค่า ที่ทำได้ง่ายและบ่อยๆ ในวันที่ไม่รู้จะกินอะไรดี แต่พยายามหลีกเลี่ยงผงชูรสกันด้วยนะคะ แล้วลิ้นของคุณก็จะคุ้นชินกับรสชาติอร่อยจากธรรมชาติจริงๆ