"ก็ไม่ได้เครียดนะ" เป็นคำที่ได้ยินบ่อยมาก นั่นเพราะความเข้าใจผิดที่มาของอาการเครียด ที่ไม่ใช่อาการเซ็ง เบื่อ หงุดหงิด เท่านั้น แต่ความเครียดนั้นมาจาก การหมกมุ่น ตั้งใจกับสิ่งต่างๆ มากๆ ในระยะเวลาหนึ่ง หรือบ่อยๆ เป็นกิจวัตร ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเล็กๆ กับเรื่องการงาน การเงิน หัวใจ หรืออะไรก็ตาม นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของร่างกายที่ทำให้เครียดโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย แล้วก็ปล่อยให้ความเครียดนั้นเรื้อรังจนระบบภายในร่างกายแปรปรวน เป็นไปได้ทั้งอ้วนขึ้นเพราะร่างกายจะสะสมไขมันมากเป็นพิเศษในขณะเครียด หรือผอมลงเพราะกินไม่ได้ นอนไม่หลับ จนไปถึงสภาพจิตอ่อนแอ เจ็บป่วย เป็นซึมเศร้าได้เลยทีเดียว
ดังนั้น ในแต่ละวันเราจะต้องมีกิจกรรมคลายเครียดกันบ้าง ถ้าคุณมีเวลาน้อย ขอเพียงแค่ 20 นาที ก็พอ หรือถ้าพอจะมีเวลา จัดไปเลยสักชั่วโมง กับกิจกรรมเหล่านี้ ไม่ต้องทำทั้งหมด แต่เลือกให้เหมาะกับตัวคุณได้นี่นา
- หลับตา หายใจเข้าออกช้าๆ นิ่งๆ ให้ได้ 3-5 นาที เป็นอย่างน้อย
ไม่ต้องกังวลว่า "จิตฟุ้งซ่าน" เพราะจิตคนเราไม่นิ่งอยู่แล้ว หลักการทำสมาธิจึงไม่ใช่การหยุดคิด แต่เป็นการเห็นจิตตนเอง ว่าคิดอะไรอยู่ ไม่ว่าคุณจะฟุ้งแค่ไหน การหยุดนิ่งๆ หายใจเข้า-ออกจะช่วยให้เกิดสมาธิ สบายใจ และไปกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอนโดฟินออกมา ช่วยบรรเทาความเครียด ความเจ็บปวดได้ดี
- ฟังดนตรีบำบัด
โดยเลือกดนตรีที่ชอบ ซึ่งไม่ควรเป็นดนตรีประเภทมีเสียงเครื่องดนตรีหนักๆ แรงๆ เพราะจะไปยิ่งทำให้หัวใจเต้นแรง และเร็วขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นขาร๊อค ก็สามารถเลือกเพลงร๊อคเบาๆ สนุกๆ ได้เหมือนกัน ส่วนดนตรีบำบัดที่ดีที่สุดคือเสียงดนตรีที่ไม่มีเสียงร้องทั้งหลาย ถ้านั่งทำงานอยู่ ก็พักเบรค หาดนตรีประเภทกระตุ้นคลื่นอัลฟ่าในสมอง (เสิร์ชในYoutube ได้เลย) ฟังสัก 5 นาที
- เดินเล่น 15 นาที
หาเวลาออกเดินเล่นสัก 15 นาทีเป็นอย่างน้อย เดินเรื่อยเปื่อย ผ่อนคลาย มองฟ้า ต้นไม้ ผู้คน ปล่อยอารมณ์ไปกับการเดิน อาจยืดแขนขา ลำตัวบ้าง หรือถ้าเป็นช่วงเวลาที่สามารถถอดรองเท้าเดินเท้าเปล่าบนผืนทราย ผืนหญ้า พื้นดินได้ จะยิ่งดีมาก บางตำราว่ากันว่า จะได้รับพลังจากโลกผ่านพื้นดินอีกด้วย
- ร้องเพลงในห้องน้ำ
ทำไมคนถึงชอบร้องเพลงในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำไม่เหมือนห้องอื่น ตรงที่มีลักษณะปิด และแคบกว่าห้องอื่นๆ เสียงของคุณจึงใส ก้องกังวาลกว่า แล้วการอาบน้ำคือการผ่อนคลายทั้งกายใจ ร้องเพลงไปด้วย แล้วปล่อยให้ความเครียดไหลลงไปตามท่อระบายน้ำเลยค่ะ
- นอนราบกับพื้น แล้วหลับตานิ่งๆ
ถ้าหลับได้ก็จะดีเลย แต่ก่อนจะหลับ นอนหลับตานิ่งๆ ผ่อนคลาย หายใจเข้า-ออก ช้าๆ ในท่านอนหงาย ใช้เวลานอนนิ่งๆ 5-10 นาที
นี่ยังไม่รวมกิจกรรมโปรดของคุณ ที่สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ เพราะถือว่าของใครของมันเลย ก็ชีวิตคนเราต้องผ่อนคลายกันบ้างนะคะ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่อะไรก็ดูจะเร่งรีบ และโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็แชร์กันจังกับเรื่องเศร้า น่ากลัว ใจร้าย ทั้งหลายแหล่ คุณอาจเผลอซึมซับความเครียดเข้ามาทุกวันโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น จัดซะ สุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็จะดีด้วย หน้าตาสดใส สมองปลอดโปร่ง ความสุขก็เจิดจ้าแน่นอน