เมื่อใครสักคนคิดจะลดน้ำหนักขึ้นมา ก็มักเลือกอาหารทานง่ายได้คุณค่าอย่าง "สลัด" เพราะครบทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืช ถ้าเลือกน้ำสลัดรสชาติดีไขมันน้อย ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพเข้าไปกันใหญ่ ใครชอบทานสลัดน้ำใสและชอบทานชีส ต้องรีบไปหาซื้อเครื่องปรุง อุปกรณ์เหล่านี้มาเก็บเอาไว้ในครัวกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุงน้ำสลัด / สลัด 1 จาน
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- เกลือ ประมาณปลายช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
- พามีซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ (แคลอรี่ 22 )
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 5 ใบ (ถ้าอยากได้รสเผ็ดนิดๆให้ซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วยสัก 1 เม็ดก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
- ใส่สะระแหน่ลงไปด้วย : ให้ซอยใบสะระแหน่แล้วสับให้ละเอียด ผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมด ตักใส่ถ้วย แช่เย็นเอาไว้สักพัก
- กรูตอง (Croutons) : แนะนำให้ใส่ในสลัดด้วย เพื่อให้อิ่มขึ้นแบบไม่อ้วน วิธีทำก็แค่หั่นขนมปังที่ควรเป็นขนมปังฝรั่งเศสแบบโฮลวีตเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วเอาไปคลุกกับน้ำมันมะกอก และกระเทียมสับ ก่อนเอาไปคั่วในกะทะเทปล่อนด้วยไฟอ่อน จนเหลืองกรอบ แต่ถ้าที่บ้านมีขนมปังอื่นก็นำมาใช้ได้เหมือนกันค่ะ
- ผักสลัด : งานนี้ชอบทานผักอะไรเตรียมเอาไว้ได้เลย แนะนำเป็นผักปลอดสาร เด็ดเป็นใบแช่เย็นเอาไว้ และผลไม้ตระกูลเบอรี่ทั้งหลายที่เข้าไปช่วยทั้งสุขภาพและความงาม เมนูง่ายๆทานได้ทุกมื้อ แต่อย่าลืมเติมโปรตีนจากแซลมอนรมควันเข้าไปด้วยจะกลายเป็นมื้อสุขภาพที่ครบพร้อมแบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักแล้วยังอร่อยอินเตอร์อีกด้วย
ขอขอบคุณภาพจาก : pinterest.com