Cr : simplebites.net
สูตรนี้ผ่านการฝึกปรือจากสูตรอื่นๆ อันยุ่งยากมาหลายสูตร จนมาลงตัวที่สูตรนี้เลย ซึ่งง่ายสุด และอร่อยสุดแล้ว แนะนำให้คนชอบทานโยเกิร์ต รวมถึงคนที่ย่อยนมวัวได้ไม่ดีนัก เพราะโปรตีนตัวเจ้าปัญหาจะถูกย่อยแทนกระเพาะเราไปแล้วในกระบวนการทำโยเกิร์ต ทำให้คุณค่าจากนมวัวในรูปของโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวพร้อมแล้วที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องผ่านลิ้นให้อร่อยกันก่อนด้วย ตามวิธีนี้เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- นมวัวยี่ห้อที่แนะนำ คือ นมสดเมจิรสธรรมชาติ นมสดจิตรลดา และ นมสดไทย-เดนมาร์ก หรือนมยี่ห้ออื่นที่รสชาติค่อนข้างมัน ส่วนนมโรงเรียนอาจเปรี้ยวได้เร็วมากค่ะ ใช้นม 1 แก้วเบียร์ (ไม่แนะนำให้ทำครั้งละมากๆ เพราะสูตรง่ายๆ จะได้ได้ทานของใหม่สดทุกวันไง)
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติยี่ห้อที่คุณอยากลอง
- หม้อสแตนเลสใบขนาดที่วางขวดโยเกิร์ตขนาดเล็กลงไปได้
- ขวดแก้วขนาดประมาณ ทานอิ่มต่อ 1 ครั้ง ไม่ให้สูงเกินหม้อสแตนเลสใบนั้น
ลงมือทำกันเลยยยยยย!
Step 1 : นำโยเกิร์ตมาวางทิ้งเอาไว้ให้หายเย็น อุ่นนมในไมโครเวฟด้วยไฟอ่อน 3 นาที นำออกมาวางทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วเติมโยเกิร์ตลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ใส่เยอะจะเปรี้ยวค่ะ)
Step 2 : ใส่ขวดแก้วที่เตรียมไว้ จะได้ประมาณ 3-4 ขวด
Step 3 : ใส่น้ำร้อนในหม้อสแตนเลส ให้อุณหภูมิประมาณพอร้อน (แบบที่จุ่มนิ้วลงไปได้แต่ต้องรีบเอาขึ้น) แล้วนำขวดโยเกิร์ตวางเรียง ปิดฝา ทิ้งเอาไว้ 4-6 ชั่วโมง ห้ามเอียงขวด
Step 4 : จะได้โยเกิร์ตเนื้อเนียนมีความหนืดกว่าโยเกิร์ตที่ขายกัน ซึ่งเป็นลักษณะของโยเกิร์ตโฮมเมด
**หมายเหตุ**...สำหรับการทำในครั้งแรกๆ เนื้อและรสชาติอาจไม่ได้อย่างใจเท่าครั้งหลังๆ ที่นำเนื้อของโยเกิร์ตทำเองมาเป็นเชื้อในการทำครั้งต่อไป โดยปกติจะเริ่มได้เนื้อครีมตั้งแต่ประมาณ 2 ชั่วโมงแรก แต่ให้วางทิ้งไว้จนกว่าเนื้อของนมจะเริ่มเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น เมื่อเสร็จแล้วให้นำแช่ตู้เย็นจะได้เนื้อที่เหลวน้อยลงค่ะ และอย่าสงสัยว่าทำไมไม่มีรสหวานมันเท่าบางยี่ห้อ เพราะในทางการตลาดแล้ว โยเกิร์ตที่เราติดใจรสชาติบางยี่ห้อก็จะเติมส่วนผสมที่เป็นความลับเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์