อยากลดน้ำหนัก แค่อดข้าวก็พอแล้วรึเปล่า? หรือใช้พลังงาน เผาผลาญให้มากกว่าที่กินเข้าไป? เป็นไปได้ว่าคุณอาจผอมลง แต่จะผอมลงแบบไหน แบบเหี่ยวๆ? หรือบางส่วนก็ยังดูเผละๆ แบบนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ผิดนะคะ ถ้าคุณอยากมีหุ่นแบบเฟิร์ม แอนด์ ฟิต แอนด์ เฟี้ยว ก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่อดลูกเดียว และต้องออกกำลังกายให้ถูกต้องด้วย คือ
1. กระโดดเชือก การกระโดดเชือกคือการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ให้ประสิทธิภาพสูง เผาผลาญได้ดี แล้วยังช่วยสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย การกระโดดเชือกจะช่วยสลายเซลลูไลท์ที่ต้นขา หน้าท้องแบนราบด้วยค่ะ
2. ท่าสควอท ค้างไว้ และอาจถือดัมเบลที่น้ำหนักไม่มากในมือทั้งสองข้าง ยื่นเหยียดตรงไปข้างหน้า เมื่อย่อได้สักพัก นับ 1-10 แล้วให้ยืนขึ้น จึงย่อเข่าลงมาอีกแบบนี้ไปเรื่อยๆ ท่านี้จะทำให้สะโพกสวย ฟิต แล้วยังเป็นการสร้างกล้ามเนื้อหลายมัดอีกด้วย และถึงจะดูเหมือนง่ายแตก็เผาผลาญได้เยอะทีเดียว
3. ยึดพื้น เป็นท่าที่อาจยากสำหรับสาวๆ แต่ก็ไม่ต้องทำถึงขนาดที่พวกหนุ่มๆ ทำกันก็ได้ค่ะ เพราะการยึดพื้นจะช่วยทำให้คุณมีรูปร่างที่สวยงาม ช่วยบริหารกล้ามเนื้อไหล่ แขน ขา สะโพก เผาผลาญได้ดี แต่ต้องระวัง ไม่ต้องฝืนมาก ถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดหลัง
4. เหยียดขาไปข้างหลัง ท่านี้จะช่วยกระชับต้นขา น่อง สะโพก และเอว เป็นการสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่จะช่วยให้คุณมีเชฟที่สวยงาม โดยให้เหยียดขาไปข้างหลัง แล้วงอหัวเข่าลง ยืดอีกครั้ง ทำแบบนี้ 10 ครั้ง 3 รอบ สลับทั้งสองข้าง คุณสามารถยกดรัมเบล งอแขนตั้งฉากขึ้นลงไปด้วย เพื่อบริหารกล้ามเนื้อต้นแขน
5. ว่ายน้ำ การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่จะได้ในทุกส่วนของร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อหลายส่วน แล้วยังเผาผลาญได้ดีโดยไม่มีเหงื่ออีกด้วย
6. วิ่ง การวิ่งนอกจากจะเผาผลาญได้ดีแล้ว ยังช่วยคลายเครียดอีกด้วย การวิ่งจะทำให้ขาของคุณกระชัยเรียวขึ้น เพราะถึงยังไงคุณก็คงไม่ได้วิ่งเอาเหรียญแบบนักกีฬาจนมีกล้ามเนื้อที่ขาเป็นมัดจึงไม่ต้องกลัวจะขาล่ำค่ะ
7. ปั่นจักรยาน ถือเป็นการออกกำลังกายที่อินเทรนด์ที่สุดแห่งยุคทีเดียว แต่ถ้าคุณไม่ได้จะเอาจริงเอาจังกับทิปปั่นกับเพื่อนๆ ก็ไม่ต้องลงทุนซื้อจักรยานแพงๆ เอาจักรยานแม่บ้านมาปั่นก็ได้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยเผาผลาญได้ดีมากแล้ว ยังทำให้คุณมีหุ่นที่ฟิต มีต้นขาที่แข็งแรง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีด้วย
ทั้ง 7 exercises คือการออกกำลังกายง่ายๆที่ทำกันได้ทุกคน โดยสามารถเลือกให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเราค่ะ และอาจสลับกันไปให้ได้ออกกำลังกายหลากหลายขึ้นด้วยก็ดี ถึงเวลาของหุ่น ฟิต เฟิร์ม เฟี้ยว กันแล้วค่ะ หนุ่ม-สาว ยุคใหม่
ขอขอบคุณข้อมูลโดย : womanitely.com