อาหารจานด่วนที่ทำง่าย ทานง่าย อร่อย อิ่มพอดี อย่าง "แซนด์วิช" เหมาะสำหรับทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ที่มักจะเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน ลองเอามาจัดให้พอดีอิ่มเพื่อเป็นอาหารหลักในช่วงที่ชีวิตวุ่นวาย หรืออยากลดน้ำหนัก แต่ต้องให้ครบคุณค่าต่อร่างกายด้วย เอาสูตรนี้ไปลองกันค่ะ สุขภาพดีแบบไม่อ้วน
วัตถุดิบ
- ไข่ต้ม 1 ฟอง ผ่าด้วยมีดตัดไข่หรือเส้นด้ายให้เป็นแผ่น 3 อัน หรือจะเลือกเป็นไข่ทอดแบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้แล้วตัดให้พอดีกับแผ่นขนมปังที่ใช้
- เชดด้าชีส 1 แผ่น
- ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
- มะเขือเทศผลเล็กผ่าครึ่ง 4 ผล หรือผลใหญ่หั่นเป็นวงกลม 2 อัน
- แตงกวาปลอกเปลือก หั่น 2 ชื้น
- ผักสลัดที่ชอบ แนะนำเรดโอ๊คและกรีนโอ๊คด้วยจะได้ผักสีแดงและเขียวครบ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
- เกลือ
- มัสตาร์ดเล็กน้อย
- น้ำผึ้งหรือน้ำตาทราย 1 ช้อนชา
- ใบโหระพาสับ 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดตามชอบ
- เครื่องเทศสำหรับปรุงรสอื่นๆ ที่ชอบได้หมด
วิธีทำ
- ผสมน้ำมันมะกอก เกลือ น้ำตาล มัสตาร์ด พริกไทย และโหระพาสับ ชิมให้ได้รสชาติที่ชอบ
- ปิ้งขนมปังไม่ต้องให้เกรียมมาก
- จัดวางชีส ไข่ มะเขือเทศ แตงกวา ผักสลัดบนขนมปังราดน้ำสลัดน้ำมันมะกอกที่ปรุงไว้แล้วลงไปพอประมาณไม่ให้ไหลเยิ้ม แล้ววางขนมปังอีกแผ่นประกบทับ
เพียงเตรียมวัตถุดิบเอาไว้ในครัวให้พร้อม หิวเมื่อไหร่ก็จัดเลย เมนูนี้ให้คุณค่าจากไข่และวิตามินจากผักสารพัดสี นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยในเรื่องของระบบเลือดหมุนเวียน มีวิตามินอีช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคผิวหนัง และถึงแม้จะเป็นไขมัน แต่กลับช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนขนมปังโฮลวีตก็อุดมไปด้วยเส้นใยและมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสสูงเพราะทำมาจากข้าวสาลี จะช่วยชะลอและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อีก
เป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยและประโยชน์ล้ำ ทำเผื่อไว้สำหรับมื้ออื่นแล้วใส่กล่องพลาสติกปิดฝาแช่ตู้เย็นเอาไว้ก็ได้เพื่อรักษาความสดของอาหาร แต่ไม่ควรเผื่อข้ามหลายคืนนะคะ ข้ามไว้สักคืนก็พอ เพราะยังไงก็ทำไม่ยากอยู่แล้ว ลองดูค่ะ