ชีวิตมนุษย์อินเทรนด์ยุคนี้ต้องมีเรื่องของสุขภาพ และสาระนานาเข้ามาเกี่ยวข้องในทุกสิ่ง เพราะใครๆ เขาก็ตื่นตัวกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะหันมากินข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ หรือน้ำผัก ผลไม้ หันมาออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน โยคะ นั่งสมาธิ เข้าสปา ปลูกปะการัง ลดโลกร้อนสารพัด ก็ยังต้องพยายามอยู่ให้ห่างจากอาหารขยะรสเลิศ อันเคยชิน หันมาใส่ใจกับอาหารดีๆ ให้มากขึ้น
มาดูกันว่าใน 3 มื้อ เราจะกินอะไรดีเพื่อสุขภาพ
มื้อเช้า : โยเกิร์ต ฟรุ๊ตสลัด ธัญพืช
นับว่าเป็นมื้อเช้าสุขภาพจัดเต็มที่อร่อยและทำง่ายที่สุด ถ้าคุณมีโยเกิร์ตและผลไม้สดอยู่ในตู้เย็น ก็จัดเลย เพราะง่ายมาก ส่วนธัญพืชก็แล้วแต่ชอบ ถ้าไม่มีมูสลี่แบบผลไม้แห้งธัญพืชติดบ้าน ก็สามารถใช้เมล็ดดอกทานตะวัน ถั่วลิสง ที่หาได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ วิธีทำก็แค่หั่นผลไม้ให้สวยงามพอดีคำ ใส่ลงในถ้วย ราดโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป โรยหน้าด้วยธัญพืช บางคนใส่ขนมนางเล็ดหรือข้าวเหนียวทอดลงไปอีก อร่อยจริงๆ แล้วแต่จะดีไซน์กันเลย จานนี้ของคุณอาจจัดมาพร้อมน้ำผลไม้ปั่น หรือน้ำผลไม้สดที่คุณชอบ
มื้อเที่ยง : ปลาดุกย่าง ข้าวกล้อง น้ำจิ้มแจ่ว ส้มตำไทยหรือส้มตำผลไม้
ฟังดูแล้วเมนูไม่น่าจะใช่ แต่มันใช่เลยค่ะปลาดุกย่างนั้นนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่อสมอง และหัวใจ ส่วนส้มตำไทยก็มีผักสดๆ อย่างมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และธัญพืชอย่างถั่วลิสง ยิ่งถ้าเป็นส้มตำผลไม้ก็จะได้คุณค่าจากวิตามินสารพัดรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ข้อควรระวังก็คือควรทานส้มตำจากร้านที่แน่ใจได้ว่าล้างผักจนสะอาด และไม่ควรใส่ผงชูรสลงไปในส้มตำ หรือแม้กระทั่งน้ำจิ้มแจ่ว
มื้อเย็น : สลัดผัก กับสเต็กปลา
จะจัดเต็มก็ไม่ดี เพราะเป็นมื้อที่ควรระมัดระวังที่สุด ดังนั้น มาดีไซน์ความอร่อยที่ได้ทั้งสุขภาพและไดเอทไปพร้อมๆ กันดีกว่า แนะนำเป็นสเต็กปลา ที่ทำทานเองที่บ้านได้สบายมาก แค่กริล หรือย่างเนื้อปลาในกะทะเทปล่อน วิธีทำก็คือใช้เนยเค็มทาให้ทั่วเนื้อปลา แล้วนำลงกะทะไฟกลาง เพราะถ้าไฟอ่อนมากปลาอาจติดกะทะ คุณสามารถซื้อเนื้อปลากระพงหรือเนื้อปลาเก๋าได้ตามซูเปอร์มาเก็ต โดยต้องเลือกเป็นเนื้อปลาชิ้นใหญ่ที่แล่เอาหนังออกหมดแล้ว ระหว่างที่กริลหรือย่างในกะทะ ก็สามารถโรยกระเทียมสับและพริกไทยดำป่นลงไปช่วยเพิ่มรสชาติ อย่าย่างให้นานจนเกินไป เพราะเนื้อปลาบางๆที่แร่แล้ว ใช้เวลาไม่นานก็สุก เมื่อนำเนื้อปลาขึ้นจากกะทะ ให้ตักเนย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะที่ย่างปลา (ไม่ต้องล้าง ) เติมพริกไทย เกลือ (เหยาะน้อยๆ) ลงไป และน้ำซุป 1 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำต้มสุกก็ได้) แล้วนำแครอท และบร๊อคโคลี่ ที่หั่นไว้แล้วลงไปต้มในน้ำ นำมาวางเคียงคู่ปลาที่กริลเรียบร้อยแล้ว เคี่ยวน้ำซอสเกรวี่ให้เหลือเล็กน้อย ราดบนเนื้อปลา แล้วพร้อมรับประทาน ส่วนสลัดผัก ก็เลือกผักที่ชอบนำมาราดน้ำสลัดทานได้เลย
ครบมื้อสุขภาพ จัดแบบนี้สักสัปดาห์ละ 2 วัน ส่วนวันที่เหลือค่อยๆ เพิ่มและดีไซน์จานโปรดของคุณให้อยู่ในโหมดสุขภาพกันได้เลย คนยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพและสาระ เพื่อความสุข และความสวยที่ยั่งยืนค่ะ