ทัศนคติเรื่องรูปร่างของสาวๆ จะเปลี่ยนไปตามวัย ไม่ใช่แค่ตามแฟชั่น อันนี้ไม่นับความชอบส่วนตัวและมุมมองที่มาจากการเลี้ยงดู คือเมื่อคุณยังวัยรุ่น คุณก็จะรู้สึกว่า "ฉันอ้วน" เสมอ แม้ว่าคนโตกว่าจะไม่เข้าใจคุณสักเท่าไหร่ว่า อ้วนตรงไหน?...ขณะเดียวกันสาวๆ ที่ผ่านวัยรุ่นมาสู่วัยสาวกลางคน ก็จะเริ่มพบกับวิกฤติการเผาผลาญที่แย่ลง ไม่อ้อนแอ้นเหมือนสมัยวัยรุ่นแล้ว ก็จะเริ่มรู้จักกับความอ้วนที่แท้จริง ซึ่งน่ากลัวกว่ากันเยอะเลย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น คุณจะเริ่มสะสมพุง และเซลลูไลท์ ต้นแขนก็ไม่ฟิต สะโพก หน้าอก ก็ไม่เฟิร์ม ลดก็ยาก กิจกรรมก็น้อยลงเอาแต่นั่งอยู่บนเก้าอี้ทำงานที่ใช้ล้อเก้าอี้ช่วยในการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา
คือ ตอนนี้จะอยากให้ตัวเองหุ่นเป็นนางแบบเหมือนสมัยวัยรุ่นก็ต้องระวังกันสักนิด ว่าจะดูเหี่ยว เคยสังเกตุไหมว่า บางคนตอนอ้วนดูน่ามองกว่าตอนผอมแห้งเยอะเลย ดังนั้น จะผอมอย่างเดียวคงไม่ใช่แล้วหละ สำหรับวัย 35 เพราะรุ่นนี้ถ้าเอาจริงเอาจังก็ผอมได้ แต่ความสดใสแบบสาวรุ่นก็อาจจะหายไปด้วย ดังนั้น บางคนที่ลดแล้วไม่สวย ก็เอาแค่อวบสวย หน้าเด็ก ก็พอไหม? ปฏิบัติตามนี้กันเลยค่ะ
- ทำลิสท์อาหารต้องห้าม
บางคนติดน้ำอัดลม บางคนติดขนมหวานขั้นคลั่ง หลายคนชอบหมูสามชั้นทอดน้ำปลาแบบขาดไม่ได้ และอีกส่วนหนึ่งเป็นเจ้าแม่หมูกะทะบุฟเฟ่ต์ ต้องเจอกันทุกวันศุกร์ อะไรที่เยอะไป ไม่ไหวแล้ว ลิสท์ไว้เลยว่า ให้ทานได้สัปดาห์จะครั้งและครั้งละแค่ไหน และทานได้ตอนไหน ไม่ใช่ดึกดื่นลุกขึ้นมาเปิดตู้เย็นเปิดโค้ก เปิดเบียร์...
- งดใช้ลิฟท์
ในกรณีที่คุณอยู่คอนโดประมาณไม่เกินชั้น 4 ก็ควรฝึกเดินขึ้นเดินลงให้บ่อย รวมถึงที่ออฟฟิศด้วย
- หางานอดิเรกแบบที่ขยับก้นไปไหนต่อไหนบ้าง
ลองมองหางานอดิเรกที่สนุกกว่าการนั่งเพ้นท์เล็บดูทีวีอยู่บนเตียง ลองปลูกต้นไม้ เข้าสวน พรวนดินดูบ้าง เผาผลาญวันละนิดจิตแจ่มใส
- ความเครียดทำให้อ้วน ต้องดูหนัง ฟังเพลง หรือทำสมาธิบ้าง
หาวิธีลดความเครียดที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ชอบอะไรเลือกแบบนั้น แต่ไม่ใช่ไปเมานะคะ เข้าใจตรงกันเนอะ!
- รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทุกวัน
จริงๆ ควรจะมีทุกมื้อ มื้อละอย่างสองอย่างก็ยังดี เพื่อประคับประคองความเยาว์วัยของคุณไปให้ล้ำหน้าใครๆ
- นอนให้เพียงพอในความมืดมิด
แต่ละคนต้องการการพักผ่อนไม่เท่ากัน สำหรับวัย 35 อาจจะอยู่ที่ระหว่าง 6-8 ชั่วโมง/วัน และควรปิดไฟให้สนิท เพราะถ้ามีแสงไฟเข้ามาในห้อง จะทำให้คุณหลับไม่สนิทโดยไม่รู้ตัว
- เข้าวัด เข้าโบสถ์ อ่านหนังสือธรรมะ
เคยได้ยินคำว่า "หน้าอิ่มบุญหรือเปล่า" ใช่เลย! การถือศีล ปฏิบัติธรรม จะทำให้สมองของคุณแจ่มใส หน้าเด็ก ผิวพรรณสดใสด้วย
- หาเวลาว่างไปออกกำลังกายบ้าง
การออกกำลังกายไม่ใช่ได้แค่ความผอม แต่ยังได้สมองแจ่มใส ลดความเครียด ผิวพรรณดีด้วย ลองตั้งใจจริงออกไปวิ่ง เดิน หรือปั่นจักรยานบ้าง เริ่มทีละนิดจนขาดมันไม่ได้
- ของอร่อยก็ทานได้นะ แต่อย่ามากเกิน
อยากทานอะไรก็ทาน นี่ไม่ใช่การไดเอท แต่เป็นการสร้างสมดุลชีวิต ความสุข และสุขภาพกายใจ ดังนั้น ทุกอย่างคือความพอดี คุณต้องรู้สิว่ามากหรือน้อยเกินไป
ใช่แล้วค่ะ นี่ไม่ใช่การไดเอท แต่คือการใช้ชีวิตให้สุขภาพดี มีความสุข ไม่อ้วนเผละ และไม่ต้องอดจนทำให้อยากจะกินไปเสียหมดทุกอย่าง สร้างสมดุลให้ตัวเองตั้งแต่วันนี้ สุขภาพกายดีก็ทำให้จิตใจแจ่มใส จิตใจสดใส ก็ทำให้เกิดพลังและไม่ป่วยได้อีกด้วย สวยแบบไม่ผอม ไม่อ้วน กำลังงามค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : backonpointe.tumblr.com