วันนี้ไปได้วิธีทำน้ำมันเหลืองแบบปรับสูตรให้หอมน่าใช้ ได้ประโยชน์มาจาก คุณ ninbo aea แห่ง Bloggang ซึ่งบ้านเธอใช้น้ำมันเหลืองกันเป็นประจำ เลยเปิดตำราทำเอง ปรับสูตรใหม่ไม่ให้กลิ่นฉุน ซึ่งจริงๆ ก็มีกันหลายสูตร ใครทำเก่งแล้วจะลองปรับสูตรกันดูก็ได้ ว่าสมุนไพรตัวไหนช่วยอะไรบ้าง ด้วยการใช้สมุนไพรที่ไม่เหมือนกันนี่เอง จึงทำให้น้ำมันเหลืองของแต่สูตรมีคุณสมบัติที่ต่างกัน แต่ที่แน่ๆ มักจะแก้ปวด แก้เวียนหัว แก้ตะคริว รักษาหอบหืด ไซนัส บางสูตรแก้ท้องอืดได้ด้วย มาลองทำสนุกๆ กันแบบ Step by Step
ส่วนผสมน้ำมันเหลือง (หาซื้อได้ที่ร้ายขายสมุนไพร)
- ไพลสด 2 กิโลกรัม
- ขมิ้นอ้อย 2 กิโลกรัม
- น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงา 1 ลิตร (สูตรเดิมใช้น้ำมันระกำ ซึ่งมีคุณสมบัติแก้ปวดเมื่อย)
- เมนทอล 900 กรัม
- การบูร 600 กรัม
- พิมเสน 300 กรัม
Step 1 : ล้างไพลกับขมิ้นอ้อยให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นแว่น ให้บางๆ
Step 2 : นำไปทอดในน้ำมันมะพร้าวใช้ไฟอ่อน ให้เกรียมแต่อย่าให้ไหม้ โดยใส่ไพลลงไปก่อนแล้วค่อยตามด้วยขมิ้นอ้อย งานนี้ความอดทนต้องเป็นเลิศ เพราะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
Step 3 : นำไพลและขมิ้นอ้อยที่ทอดแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำมันเหลืองประมาณ 4-500 ซีซี ใช้ไปนานเลย
Step 4 : ระหว่างที่ทอดสมุนไพร ก็ผสมการบูรกับเมนท่อล และพิมเสน แล้วทิ้งไว้ให้ละลาย ถ้าละลายไม่หมดก็ให้เติมเมนท่อลลงไปผสมให้ละลาย
Step 5 : นำส่วนผสมจากน้ำมันสมุนไพรมาผสมในพิมเสนน้ำที่ได้ ก็จะกลายเป็นน้ำมันเหลือง
สูตรนี้ไม่ยาก ทำเป็นของฝากและพกติดตัวไว้ ประโยชน์เยอะเลยค่ะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th