ความรู้ความเข้าใจแบบพื้นฐานเลยนะ คือ เราไม่กินก่อนนอนเพราะ กลัวอ้วน และเพราะโรคกรดไหลย้อน แต่จริงๆ แล้วมีเหตุผลอีกหลายข้อเลยนะจะบอกให้ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่า อ๋อ เพราะฉันกินเจ้าพวกนี้ก่อนนอนนี่เอง ถึงได้....
1. เนื้อสัตว์พวกเนื้อแดง
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัว อยู่ในประเภทเนื้อแดง จะส่งผลต่อร่างกายภายในของเรา ทำให้กระสับกระส่ายนอนไม่ได้ นอนไม่หลับ ทั้งที่เหนื่อยโฮก และอยากจะหลับโดยด่วน พรุ่งนี้ต้องตื่นตีห้า แต่จะตีหนึ่งอยู่แล้วยังนอนตาค้างนับแกะกระโดดไปจนหมดฟาร์ม คิดไปคิดมา มื้อค่ำคือทีโบนสเต๊กแสนอร่อยล้ำ หรือเนื้อย่างอีสานริมทางสุดปลื้มหรือเปล่า เฝ้าระวังกันไว้เลยนะคะ บางทีหลับไปก็ไม่หลับลึกเต็มที่เพราะเจ้าเนื้อแดงแสนอร่อยนี่แหละ
2. ผักทั้งหลาย
ผักที่คุณรับประทานก่อนนอนไปไม่นาน เพราะทานมื้อค่ำดึกไปหน่อย จะไปตกค้างอยู่ในลำไส้นานมากด้วยมีกากใยหรือไฟเบอร์ ดังนั้นนี่ก็อีกอย่างแม้จะเป็นอาหารสุขภาพแต่ควรรับประทานให้เสร็จโดยเร็ว อย่ารับประทานก่อนนอนภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง จะดีกว่า
3. ขนมห่อ ขนมถุงทั้งหลาย
ด้วยสาเหตุหลายประการที่ทำให้ผงชูรสไม่ใช่อาหารสุขภาพเลยสักนิด แม้จะช่วยชูรสชาติ แต่ด้วยความที่ไร้รสชาติผู้คนจึงใส่เข้าไปไม่ยั้งในอาหาร เมื่อคุณเพลินกับการนั่งทำงานหรือนอนดูหนังไปด้วยเคี้ยวขนมกรุบกรอบไปด้วย หมดแล้วก็ฉีกถุงใหม่ เพลินไปเลย คืนนี้ก่อนนอนก็รับไปซะกับผงชูรสที่เข้าไปในร่างกายมากมาย แม้จะไม่ถึงตาย แต่ก็ไม่ใช่อาหารสุขภาพนะจ๊ะ อาจทำให้นอนไม่หลับได้ด้วย
4. พาสต้า
ดินเนอร์หรูมื้อค่ำที่เพื่อนชายของคุณโปรดปรานจึงต้องตามใจ มักจะเป็นเมนูพาสต้า แป้งทั้งนั้น ที่ทำให้อิ่มแน่นท้อง เนื่องจากในกระเพาะไม่มีน้ำย่อยสำหรับการย่อยคาร์โบไฮเดรต ต้องรอไปถึงลำไส้เล็กก่อน ดังนั้น แป้งที่ทานจะไปตกค้างอยู่ในกระเพาะก่อนจะไปถึงลำไส้ ใครที่เป็นกรดไหลย้อนก็จะแน่นท้องมากเป็นพิเศษ และแน่นอนว่า เมื่อเข้าไปแล้วต้องกลายเป็นน้ำตาล ก็คือ อ้วนกันไปนั่นเอง ดังนั้น จัดพาสต้าไว้เป็นมื้อเที่ยงน่าจะดีกว่าค่ะ
5. ไอศครีม
ก็ไอศครีมแสนอร่อยหวานเย็นชื่นใจนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้ง พอเข้าไปข้างในก็จะไปช่วยกันทำให้อ้วน กินปุ๊บนอนปั๊บ ชื่นใจจังตื่นขึ้นมาพร้อมกับแคลอรี่ที่ไม่ได้ถูกเบิร์นออกไป เป็นความอร่อยที่ไม่คุ้มที่จะกินก่อนนอน จำไว้เลย
6. พิซซ่า
เมนูที่ถูกใจไปทั้งโลก ตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่ม-สาว ถึงวัยชรา เป็นเมนูที่จัดเต็มแป้งและชีส ทั้งหน้าและขอบกันเลย ใครไม่กลัวอ้วนก็จัดไปเลยพิซซ่าก่อนนอน กว่ากระเพาะจะส่งแป้งไปย่อยที่ลำไส้นั่นอีก แน่นท้องแน่นอน และอ้วนแน่แท้ แป้งกลมๆ ทั้งแผ่นเลยนะจ๊ะ
7. ซีเรียล
ซีเรียลนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์และน้ำตาล มันจึงเป็นมื้อเช้าที่ดีมาก แต่ถ้ามาทานก่อนนอนก็จะแย่ เพราะไฟเบอร์สูงอีกคาร์โบไฮเดรตเต็มๆ จะทำให้ระบบย่อยต้องทำงานหนัก และทำให้นอนไม่หลับน่ะสิ
8. ช็อคโกแลต
นอกจากจะรู้กันดีแล้วว่าทานช็อคโกแลตแล้วจะหยุดไม่ค่อยได้ อีกยังอ้วนด้วย ช็อคโกแลตยังมีคาเฟอีนที่ทำให้คุณตื่นตัวจนนอนไม่หลับ แล้วยังจะกินช็อคโกแลตก่อนนอนอีก รับไปเต็มๆ กับสองปัญหา คือนอนไม่ได้แล้วยังเพิ่มน้ำหนักอีกด้วยนะเธอ
9. แอลกอฮอล์
บางคนไม่ดื่มก่อนนอนจะนอนไม่หลับ และมักติดดื่มเยอะเสียด้วย นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้ตื่นขึ้นมาแบบหน้าตาไม่สดชื่น บางครั้งมีห้อยๆ เยินๆ เล็กน้อย ใครอยากสวยตอนเช้า หลีกเลี่ยงการดื่มก่อนนอน โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ของการทำงาน และนั่นคือสาเหตุที่ผู้คนต่างนัดปาร์ตี้กันในคืนวันศุกร์ พรุ่งนี้จะได้เยินอยู่เงียบๆ คนเดียวในห้องไปเลย
มาถึงตรงนี้ก็จะเห็นเลยว่า ของต้องห้ามก่อนนอนมักอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ รวมถึงคาเฟอีนที่ทำให้นอนไม่หลับ แม้บางคนจะมีปฏิกิริยากับคาร์เฟอีนแบบตรงข้ามคือนอนหลับสบาย ก็ยังหาสาเหตุกันไม่ได้ แต่โดยธรรมชาติของร่างกายคนเราแล้ว ทั้ง 9 ข้อ อาจเป็นปัญหาต่อการกินก่อนนอน จะให้ดีที่สุด เราควรทานมื้อค่ำกันก่อนนอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารให้เสร็จไม่เกินหนึ่งทุ่มและเข้านอนได้ประมาณสามหรือสี่ทุ่ม ระหว่างนั้นก็ควรเดินเล่นเพื่อย่อยอาหารด้วย เพราะหลังจากรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมงร่างกายจะกำลังเผาผลาญได้ดี จึงควรใช้นาทีทองนี้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ แต่ไม่ต้องถึงกับออกกำลังกายนะคะ เดี๋ยวร่างกายจะตื่นตัวแล้วนอนไม่กันหลับอีก โดนอีกปัญหาเลย!
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th