ทำอาหาร

แจกสูตรขนมคลีน ของหวานคนรักสุขภาพ 'Power ball' คุณค่าสูง ทำง่ายไม่ต้องอบ

1 ส.ค. 2561
วิธีทำ Powerball

จาก Power gel เราก็มาถึง Powerball กันบ้าง ก็ในเมื่อเราอาจไม่ใช่กลุ่มที่จะได้กินพาวเวอร์เจล (พาวเวอร์เจลคืออะไร? คลิกอ่านได้ที่นี่) แต่เรากินพาวเวอร์บอลได้นะ เพราะพาวเวอร์บอลก็คือขนมคลีนอย่างหนึ่ง กินง่าย ทำเองก็ง่าย แคลอรี่ไม่เยอะ มีคุณค่าทางอาหาร แถมอร่อยเพลิน ใครที่อยากไดเอทแต่ชีวิตขาดขนมหวานไม่ได้ พาวเวอร์บอลถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่ทำให้เราต้องหักดิบงดของหวานจนโหย จัดว่าเป็นของดีแห่งยุคคลีนเลยนะเนี่ย

ยุคแห่ง Powerball มายังไง

จริง ๆ แล้ว Powerball ที่พวกเรารู้จักมันมาจาก Energy Balls อาหารสุขภาพที่ครีเอทเมนูกันไว้หลากหลาย ต้นตำรับของเมนูสุขภาพลูกกลม ๆ นี้คือ Energy Balls ค่ะ ส่วนการกำเนิดของ Powerball ในบ้านเราก็มาจากสินค้าสุขภาพตัวเก๋ แล้วลุกลามต่อมายังกลุ่มคนรักสุขภาพที่อยากจะลดความยุ่งยากในการหาอาหารกินจริง กินเล่น หรือกินเพื่อให้ร่างกายต้องการพลังงาน รวมไปถึงสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ก็อยากกินของหวาน เลยเกิดการนำของดีมีความอร่อยอุดมด้วยสารอาหารมารวมไว้ในบอลลูกเดียวที่เรียกว่าพาวเวอร์บอลนั้น จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

มีอะไรควรอยู่ใน Powerball

ส่วนผสมที่นำมาทำพาวเวอร์บอลจะต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง สามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้หลากหลายตามความชอบ และรสชาติที่อยากได้ของแต่ละคนเลยค่ะ โดยรวมแล้วจะมีส่วนผสมหลัก ดังนี้ค่ะ

• ธัญพืช เป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะเป็นถั่วต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ โอ๊ตมีล งา เมล็ดเจีย เมล็ดฟักทอง ฯลฯ ควรเป็นธัญพืชอบธรรมดา ไม่อบเกลือเพราะจะเค็มเกินไปค่ะ
  • ไม่ควรใส่น้ำตาล แต่ถ้าอยากได้ความหวานสักนิดควรเป็นความหวานจากน้ำผึ้ง (ซึ่งจริง ๆ น้ำผึ้งให้แคลอรี่พอ ๆ กับน้ำตาลทรายนั่นแหละค่ะ เพียงแต่ในน้ำผึ้งแท้จะมีคุณค่าทางอาหารจากเกสรดอกไม้อยู่ในนั้นด้วย)
  • วัตถุดิบที่ช่วยให้ส่วนผสมติดกันได้ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ เนยถั่ว อินทผาลัมอบแห้ง กล้วย นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง
  • อาจเติมผงโกโก้ลงไป ควรเป็นโกโก้แท้ ไม่ผสมน้ำตาล หรือถ้าใช้ผงคาเคาจะดีมาก เพราะให้สารอาหารมากกว่าโกโก้เยอะเลยล่ะ
  • หลาย ๆ สูตรจากต้นตำหรับจะมีมะพร้าวอบแห้งผสมลงไปด้วย หรือจะใช้คลุกด้านนอกให้หน้าตาดูสวยงาม แถมจะได้รสชาติที่ดีมีความหอมมันอีกด้วย (หรือจะใช้ถั่วสับหยาบคลุกก็ได้นะ)

สูตร Powerball รส โกโก้

วิธีทำ Powerball

และแน่นอนว่า cosme*net มีสูตรทำ Powerball มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่าาา รับรองเลยว่าสูตรนี้วัตถุดิบหาซื้อง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อ 7-11 ทำก็ง่าย ทานก็ง่ายอีก เพราะอร่อยด้วยรสเข้มของโกโก้ หวานมันด้วยกล้วยหอมและถั่ว แถมคุณประโยชน์อัดเต็มบอล เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเล๊ยย

ส่วนผสม (ปริมาณสำหรับ 10 ลูก)

วิธีทำ Powerball

1. นมอัลมอนด์ ¼ กล่อง   20 บาท
  2. อินทผาลัมอบแห้ง 1 ห่อ   20 บาท
  3. ถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ห่อ   120 บาท
  4. กราโนล่า 1 กล่อง   30 บาท
  5. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ 1 ซอง   30 บาท
  6. กล้วยหอม 1 ลูก   10 บาท

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนผสม เริ่มจากปั่นส่วนผสมที่มีลักษณะแห้งให้ละเอียดก่อนค่ะ (อยากได้ละเอียดมากน้อยแค่ไหนอยู่ที่เราชอบเลยนะคะ)

วิธีทำ Powerball

2. โดยจะทยอยปั่นส่วนผสมทีละอย่าง เริ่มจากถั่ว ต่อด้วย กราโนล่า และใส่ผงโกโก้กับอินทผาลัมอบแห้งปั่นพร้อมกัน ระหว่างปั่น คอยดูส่วนผสมเริ่มเข้ากันดีแล้วก็โอเคค่า ^^

วิธีทำ Powerball

3. มาถึงขั้นตอนการทำให้ส่วนผสมมีเนื้อหนึบเข้ากันดี ให้สามารถปั้นเป็นก้อนได้ โดยเริ่มจากใส่นมอัลมอนด์ ให้ส่วนผสมจากที่แห้งเป็นผงสามารถเกาะกันได้ (ระวังอย่าใส่เยอะเกินไปจนส่วนผสมแฉะ ปั้นไม่ได้นะคะ) และหั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใช้ส้อมบดกล้วยให้ละเอียด จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีค่ะ

วิธีทำ Powerball

4. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว แบ่งปริมาณปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ กลิ้งพาวเวอร์บอลกับผงโกโก้บาง ๆ เป็นขั้นตอนสุดท้าย ให้หน้าตาสวยงามน่ารับประทานขึ้น (หรือถ้าใครมีผงมะพร้าวอบแห้งก็ใช้ได้ค่า เพิ่มความหอมมัน) เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย และนี้คือหน้าตาของ Powerball ~

วิธีทำ Powerball

สามารถทานได้ทันที หรือจะแช่ตู้เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว อร่อยกว่าเดิม และเก็บได้นานขึ้นด้วยนะ
วิธีทำ Powerball

เห็นไหมคะว่า Powerball ทำทานเองได้ไม่ยากเลย สามารถทำเก็บใส่ขวดโหลไว้ได้ 2-3 วัน (อาจจะเก็บได้ไม่นาน เพราะเราทำจากวัตถุดิบสดใหม่ และไม่มีสารกันบูดยังไงล่ะ) เวลาที่รู้สึกว่าท้องว่าง ก็นำมาทานให้อยู่ท้องได้ หรือจะทานก่อนออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายรับพลังงานก็ดี แถมราคาก็ไม่แพงด้วยเนอะ ตก 1 ลูก ราคาประมาณ 23 บาท เท่านั้นเอง (จริง ๆ อาจจะราคาถูกกว่านี้อีกเพราะบางส่วนผสมเราก็ไม่ได้ใช้ทั้งหมดในครั้งเดียว) แต่อย่าลืมว่าต้องทานในปริมาณที่พอดี ไม่ใช่ทานเท่าไหร่ก็ได้ไม่ต้องกลัวอ้วนนะเออ และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยค่า
รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!ป้ายยาลิควิดบลัชตัวใหม่จาก Gentle Colors เนื้อละมุน เบลนด์ง่าย สีชัดติดทนนานอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!8 รองพื้นเนื้อบางเบา ได้งานผิวเล่นแสง คุมมัน ไม่หยาไม่อุดตัน10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แต่งหน้ายังไงให้ติดทน? แจก 8 วิธีแต่งหน้าติดทน ไม่เป็นคราบ ฉบับโมเมพาเพลินกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
31 ต.ค. 2567 เวลา 22:49 น.
23 ต.ค. 2567 เวลา 21:57 น.
12 ต.ค. 2567 เวลา 17:53 น.
น่าลองทำตามมากๆค่ะ
23 ก.ย. 2567 เวลา 8:12 น.
เดี๋ยวลองทำบ้าง
2 มี.ค. 2564 เวลา 13:20 น.
น่าทานจัง ทำง่ายด้วย ไว้จะลองทำ ขอบคุณมากค่ะ
1 ม.ค. 2562 เวลา 13:32 น.
28 พ.ย. 2561 เวลา 21:31 น.
ขอบคุณ​ค่ะ​
11 พ.ย. 2561 เวลา 17:05 น.
น่าทานจัง
31 ต.ค. 2561 เวลา 22:58 น.
น่าทานมาก จะลองทำทานดูค่ะ
7 ก.ย. 2561 เวลา 16:46 น.
น่าทานมาก ไว้จะลองทำทานดูนะคะ
18 ส.ค. 2561 เวลา 10:10 น.
จะลองทำทานดูค่ะ
7 ส.ค. 2561 เวลา 16:32 น.
7 ส.ค. 2561 เวลา 12:06 น.
น่าทานและดูมีประโยชน์มากเลยค่ะ ^^
6 ส.ค. 2561 เวลา 16:43 น.
ทำง่ายดี อันนี้เราน่าจะทำได้ ;)
4 ส.ค. 2561 เวลา 20:48 น.
ทำง่ายๆ น่าสนใจ ขอบคุณค่ะ
2 ส.ค. 2561 เวลา 11:02 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
1 ส.ค. 2561 เวลา 17:23 น.
น่าสนๆ
1 ส.ค. 2561 เวลา 13:14 น.