วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้สีสวยติดทนนาน และไม่แห้งเสีย ต้องทำยังไง? เชื่อว่ามีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยรักในการทำสีผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่มีน้อยคนที่จะรู้วิธีดูแลเส้นผมไม่ให้แห้งเสียหลังทำสี ทำให้มีปัญหาผมขาดร่วง และผมแตกปลายตามมา วันนี้ *Cosmenet เลยขอเอาใจสาวกหัวสีด้วยนำความรู้เกี่ยวกับวิธีดูแลผมทำสี ให้สีสวยติดทนนาน ไม่แห้งเสียมาแนะนำกันค่าา~
1. ไม่สระผมทันทีหลังทำสี
หลังทำสีผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว สาว ๆ ไม่ควรรีบสระผมในทันทีนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้สีผมติดไม่ทนแล้ว ยังอาจจะทำให้สีผมเฟดลงด้วยค่า สำหรับใครที่อยากสระผม แนะนำให้รอประมาณ 2 - 3 วัน จะดีกว่านะคะ
2. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
สาว ๆ รู้มั้ยคะว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำไม่เพียงแค่ทำให้ผมแห้งเสียและมันง่ายเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้สีผมจางลงได้ง่ายด้วย เพราะฉะนั้น วิธีการดูแลผมทำสีจึงควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นจะช่วยรักษาสีผมของเราให้ติดทนยิ่งขึ้นนั่นเองค่าา
3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ
สำหรับใครที่คิดว่าผมทำสีใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนก็ได้ รีบเปลี่ยนความคิดกันด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สีผมเฟดไว หรือสีผมติดไม่ทน คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับเส้นผม ดังนั้น สาว ๆ ผมทำสีจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ และที่สำคัญคือต้องไม่มีส่วนผสมของสาร SLS หรือแอลกอฮอล์ นะคะ เพราะจะยิ่งทำให้สีผมหลุดง่ายและจางไวขึ้นค่ะ
- Lolane Pixxel Detoxifier Hair & Scalp Calming Shampoo : มีสารสกัดจาก Abyssinian Oil ช่วยป้องกันสีผมซีดจาง ช่วยเคลือบปิดเกล็ดผมทำสี พร้อมลดความมันบนหนังศีรษะ และที่ชอบมาก ๆ เลยก็คือเค้าช่วยขจัดกลิ่นอับและกลิ่นเคมีบนหนังศีรษะได้เริ่ดสุด ๆ เลยค่า (ราคา 190฿ / 500 ml.)
4. ใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนทำผม
นอกจากแสงแดดแล้ว ความร้อนจากการจัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็น การไดร์ผม การหนีบตรง หรือการดัดลอน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สีผมจางไว แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้สเปรย์กันความร้อนทุกครั้งก่อนทำผม เพื่อปกป้องสีผมจากการถูกทำร้ายด้วยความร้อน
5. ระวังคลอรีนในสระว่ายน้ำ
สาว ๆ คนไหนชอบว่ายน้ำบอกเลยว่าต้องพักก่อนนน!! เพราะคลอรีนในสระว่ายน้ำถือเป็นอีกหนึ่งตัวการหลักที่ทำให้สีผมจางลง และอาจจะทำให้สีผมเพี้ยนไปจากเดิมด้วยค่ะ แต่ปัญหานี้ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก (Leave-In) เพื่อปกป้องเส้นผมทุกครั้งก่อนว่ายน้ำ
6. ไม่ควรสระผมบ่อย
ใครที่ชอบสระผมเป็นชีวิตจิตใจ ต้องอดทนไว้นะคะ เพราะการสระผมทุกวัน หรือสระผมบ่อย จะทำให้สีผมหลุดไวขึ้น สำหรับวิธีดูแลผมทำสีแนะนำให้สระผมเพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือถ้าใครเป็นคนผมมันง่าย แนะนำให้ลองหาแป้งโรยผม หรือ Dry Shampoo ที่ช่วยดูดซับความชื้นและความมันส่วนเกินจากหนังศีรษะมาใช้แทนการสระผมก็ได้เช่นเดียวกันค่าา
1. บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี
หนึ่งในวิธีดูแลผมทำสีที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามคือการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี ซึ่งความพิเศษของเค้าคือมีส่วนประกอบของสารบำรุงมากกว่าและมีอนุภาคเล็กกว่าครีมนวด ทำให้สามารถบำรุงได้อย่างล้ำลึกตั้งแต่เกล็ดผมไปจนถึงเนื้อผม โดยสาว ๆ สามารถใช้ทรีตเมนต์แทนครีมนวดได้เลยค่ะ
- Caring Treatment AHA Formula : น้องคนนี้เป็นทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมที่ผ่านการทำเคมี ผมทำสี ผมแห้งเสียแตกปลาย ไร้น้ำหนัก ด้วยส่วนผสมของคอลลาเจน, สารสกัดจากผลไม้ และกรดผลไม้ที่จะซึมซาบสู่เส้นผม ช่วยบำรุงให้ผมนุ่มลื่น แข็งแรง และมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น (ราคา 125฿ / 250 ml.)
2. อย่าลืมใช้เซรั่มบำรุงผม
เซรั่มบำรุงผมถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนผมทำสีต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผมสวยเงามงามแล้ว ยังช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้งกร้านให้ชุ่มชื้น และดูสุขภาพดีขึ้นด้วยค่าา
- Go Hair Silky Seaweed Nutrients : ปิดท้ายด้วยเซรั่มบำรุงผมในตำนาน จุดเด่นของเค้าคือ เนื้อครีมสามารถซึมซับเข้าสู่เส้นผมได้ล้ำลึก จะช่วยปรับสภาพผมแห้งเสียแตกปลายให้กลับมานุ่มสลวยมีน้ำหนัก (ราคา 350฿ / 250 ml.)
3. หมั่นเล็มปลายผมเป็นประจำ
สำหรับคนที่รักในการทำสีผมคงจะรู้กันดีว่า ปัญหาหลังทำสีผมคือ “ผมแตกปลาย” ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเล็มปลายผมที่แตกปลายออก เพื่อให้ผมดูสุขภาพดีขึ้นและเริ่มต้นบำรุงใหม่ค่ะ
4. หมักผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
อีกหนึ่งวิธีดูแลผมทำสี แนะนำให้สาว ๆ หมักผมประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะครีมหมักผมถือผลิตภัณฑ์บำรุงผมสูตรเข้มข้นพิเศษเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยอัดแน่นไปด้วยสารที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกกว่าครีมนวดทั่วไป และมีส่วนประกอบของน้ำมันธรรมชาติมากกว่าน้ำ ทำให้เนื้อครีมมีความเข้มข้นสูง สามารถบำรุงเส้นผมได้ถึงแกนผม ช่วยฟื้นฟูผมที่แห้งเสียชี้ฟูให้กลับมามีน้ำหนักและเงางามขึ้นทันทีหลังสระเลยค่ะ
5. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม
ต้องบอกเลยค่ะว่าความร้อนทั้งจากแสงแดดและอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมนี่แหละเป็นศัตรูตัวร้ายของเส้นผมเลยค่ะ ถ้าสาว ๆ คนไหนไม่อยากผมแห้งเสียหนักกว่าเดิม แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ใช้สเปรย์กันความร้อนทุกครั้งก่อนทำผมนะคะ และถ้าจำเป็นต้องออกไปข้างนอกตอนแดดร้อนจัด ต้องอย่าลืมใส่หมวก หรือกางร่มกันด้วยน้าา
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับ วิธีดูแลผมหลังทำสี ให้สีสวยติดทนนาน และ วิธีบำรุงผมหลังทำสี ไม่ให้แห้งเสียเหมือนไม้กวาด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากสาว ๆ คนไหนชื่นชอบในการทำสีผมก็อย่าลืมดูแลผมหลังทำสีควบคู่กันไปด้วยนะคะ จะได้มีผมสวยดูสุขภาพดีอยู่เสมอ