ผม

เทรนด์ใหม่ จัดตารางสระผม 7 วัน เคล็ดลับผมสวย นุ่มลื่นที่ไม่รู้มาก่อน

7 ต.ค. 2567
ตารางสระผม

นอกเหนือจากตารางการปรนนิบัติผิวแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตอนนี้มีเทรนด์การจัดตางรางสะผมสำหรับสาว ๆ ด้วย ซึ่งบอกเลยว่ากำลังเป็นไวรัลได้รับความนิยมมากใน TikTok สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ตารางสระผมคืออะไร และมีข้อดีอย่างไร? วันนี้ *Cosmenet จะพามาหาคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีสระผมที่ถูกต้องกันค่ะ

ตารางสระผม คืออะไร?

ตารางสระผม คืออะไร?

ชื่อว่าตอนที่ได้ยินคำว่า “ตารางสระผม” ครั้งแรกหลายคนอาจจะงงว่าสระผมต้องจัดตารางด้วยหรอ?? ซึ่งเราขออธิบายถึงเทรนด์นี้ให้ฟังง่าย ๆ ว่า ตารางสระผม คือ ตารางการสระผมของแต่ละคน ซึ่งก็อาจจะมีตารางที่แตกต่างกันออกไปตามความถี่ หรือลำดับในการดูแลเส้นผม เช่น A สระผมวันเว้นวัน, B สระผมทุกวัน และ C สระผม 2 วัน 1 ครั้ง โดยในหนึ่งสัปดาห์จะมีการบำรุงเส้นผมแบบจัดเต็ม 1 วัน เป็นต้น

ข้อดีของการจัดตารางสระผม

ข้อดีของการจัดตารางสระผม

การจัดตารางสระผมมีความคล้ายคลึงกับการจัดตารางสกินแคร์อย่าง Skin Cycling โดยเป็นการกำหนดกิจวัตรในการดูแลเส้นผมเพื่อให้มีความเป็นระบบ ซึ่งเมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยรักษาระดับน้ำมันและความชุ่มชื้นของหนังศีรษะให้สมดุล เสริมความแข็งแรงให้หนังศีรษะและเส้นผม พร้อมลดปัญหาผมร่วง ผมมัน และรังแค

สระผมทุกวันดีไหม?

สระผมทุกวันดีไหม?

สาว ๆ หลายคนมีปัญหาผมมันง่าย บางคนเป็นหนักถึงขั้นสระผมตอนเช้าพอตกบ่ายผมมันเยิ้มเหมือนไม่ได้สระผมมาหลายวัน ทำให้จำเป็นต้องสระผมทุกวัน แต่ในความจริงแล้วการสระผมบ่อยจนเกินไป เป็นการชะล้างน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะออกไป ทำให้ความมันบนหนังศีรษะเสียสมดุล และต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาผมมันง่าย ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการจัดตารางสระผมใน 1 สัปดาห์นั่นเองค่ะ

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

• ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน : เริ่มต้นด้วยการล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อาจเกาะอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ ก่อนที่จะลงแชมพูสระผม โดยเทแชมพูลงบนฝ่ามือ ผสมน้ำ และถูให้เกิดฟองก่อนลงบนหนังศีรษะ ไม่ควรเทแชมพูลงบนเส้นผมหรือหนังศีรษะโดยตรง เพราะอาจจะทำให้แชมพูบางส่วนไม่ละลายน้ำ ส่งผลให้เกิดการตกค้างบนหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารังแคตามมานั่นเอง
  • สระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้ง : ในแต่ละวันหนังศีรษะและเส้นผมของเราต้องเจอกับความมัน ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น บวกกับประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ด้วยเหตุนี้จึงควรสระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เพื่อทำความสะอาดความมัน คราบเหงื่อ ฝุ่น และสิ่งสกปรกได้หมดจด ไร้สิ่งตกค้าง
  • ก้มหัวสระผม : การก้มหัวสระผม หรือก้มหน้าสระผม เป็นการเอาผมทั้งหมดมาไว้ด้านหน้าก่อนจะสระผม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการสระผมด้วยวิธีการนี้นอกจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดผมชี้ฟู และเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมได้อีกด้วย
  • ใช้ครีมนวดที่ปลายผม 15 ซม. : บีบครีมนวดผมลงบนฝ่ามือแล้วชะโลมครีมนวดให้ทั่วบริเวณปลายผม 15 ซม. หมักทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยบำรุงเส้นผม และปิดเกล็ดผมให้เรียบสนิท ทำให้เส้นผมเรียบลื่นและเงางามหลังสระผมนั่นเองค่ะ

ขั้นตอนการสระผมตามตารางสระผมผู้หญิง

• สระผมด้วยทรีทเมนต์ : เริ่มต้นด้วยการสระผมด้วยทรีทเมนต์แทนแชมพู เพราะทรีทเมนต์มีความเข้มข้น อัดแน่นด้วยสารบำรุง และสามารถบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึกตั้งแต่เกล็ดผมชั้นนอกไปจนถึงเนื้อผมชั้นใน โดยสระผมสามารถล้างออกได้ทันที ไม่ต้องหมักผมทิ้งไว้
  • สระผมด้วยแชมพู 3 รอบ : ขั้นตอนถัดมาเป็นการสระผมด้วยแชมพู 3 รอบ เพื่อชำระล้างความมันและสิ่งสกปรกให้หลุดออก นอกจากจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดหมดจด ปราศจากสิ่งตกค้างแล้ว วิธีนี้ยังช่วยให้ผมหอมฟุ้งตลอดวันด้วยน้าา
  • หมักผมด้วยทรีทเมนต์ 3-5 นาที : หลังจากสระผมเรียบร้อยก็ชโลมทรีทเมนต์ให้ทั่วเส้นผมขณะเปียกหมาด หมักทิ้งไว้ 3-5 นาที โดยทรีทเมนต์จะมีความเข้มข้นและอัดแน่นด้วยสารบำรุงหลากหลายชนิด ซึ่งช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมที่ถูกทำร้ายจากความร้อน มลภาวะ และการทำเคมี กลับมาชุ่มชื้น เงามงาม และดูสุขภาพดีแบบเร่งด่วน
  • เป่าไดร์ห่างจากเส้นผม 15 ซม. : ความร้อนเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผมแห้งเสีย ด้วยเหตุนี้จึงต้องเป่าไดร์ห่างจากเส้นผม 15 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้ผมโดนความร้อนมากเกินไป และไม่ควรจ่อไดร์บริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผมแห้งเสียนั่นเองค่ะ
  • ลงเซรั่มบำรุงผมตอนผมแห้ง : หลังจากไดร์ผมจนแห้งสนิทแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการลงเซรั่มบำรุงผม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผมเปล่งประกายเงางามแล้ว ยังช่วยเคลือบเปลือกนอกของเส้นผม เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อนทั้งจากแสงแดดและอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม แต่ควรหลีกเลี่ยงการลงเซรั่มบริเวณโคนผม เพราะอาจทำให้เกิดความมันส่วนเกินและเกิดปัญหาผมมันเยิ้มได้ง่าย

ตารางสระผม 7 วันสำหรับผู้หญิง

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังสระผมทุกวันอยู่แล้วรู้สึกว่าผมมันง่ายกว่าเดิม แนะนำให้ลองทำตามตารางสระผมวันเว้นวัน, สระผม 2 วันครั้ง และสระผม 3 วันครั้ง ดังนี้

ตารางสระผม 7 วันสำหรับผู้หญิง

การจัดตารางสระผมเป็นขั้นตอนการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีปัญหาผมมันง่าย ผมแห้งกร้าน และผมชี้ฟูจัดทรงยาก เพราะฉะนั้นใครอยากผมสวยปังก็ลองจัดตารางสระผมให้เหมาะกับปัญหาและสภาพเส้นผมของตัวเองดูน้าา

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผมอื่น ๆ เพิ่มเติม

COMMENTS
19 พ.ย. 2567 เวลา 11:05 น.
ขอบคุณเคล็ดลับดีๆค่า
30 ต.ค. 2567 เวลา 21:46 น.
30 ต.ค. 2567 เวลา 12:08 น.
22 ต.ค. 2567 เวลา 16:49 น.
ขอบคุณสำหรับทริคการสระผมนะคะ
19 ต.ค. 2567 เวลา 8:07 น.
15 ต.ค. 2567 เวลา 0:03 น.
เด๋วลองปรับตารางความถี่ในการสระผมดูนะคะ
14 ต.ค. 2567 เวลา 19:43 น.
เราผมยาวมากๆ สระ 2-3 วันครั้ง
12 ต.ค. 2567 เวลา 0:21 น.
ปกติสระวันเว้นวันค่ะ
11 ต.ค. 2567 เวลา 18:56 น.
10 ต.ค. 2567 เวลา 16:32 น.
สระผมทุกวันผมมันง่ายจริงค่ะ พอเว้นวันบ้างถึงจะโอเค
9 ต.ค. 2567 เวลา 23:58 น.
ต้องลองทำบ้างแล้วค่าา
9 ต.ค. 2567 เวลา 19:02 น.
จะลองทำบ้างค่ะ
9 ต.ค. 2567 เวลา 11:13 น.
สระวันเว้นวันค่ะ
9 ต.ค. 2567 เวลา 11:12 น.
9 ต.ค. 2567 เวลา 10:35 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
9 ต.ค. 2567 เวลา 9:51 น.
9 ต.ค. 2567 เวลา 9:46 น.
8 ต.ค. 2567 เวลา 23:24 น.
สระผม 2 วันครั้ง ต้องลองบ้างแล้ว
8 ต.ค. 2567 เวลา 17:05 น.
ไม่ได้ เราทำไม่ได้จริงๆ เคยพยายามแล้ว แต่แค่ไม่สระ 1 อันก็รู้สึกคันหัวแล้วค่ะ
8 ต.ค. 2567 เวลา 15:56 น.
เดี๋ยวลองทำตามบ้างดีกว่า
8 ต.ค. 2567 เวลา 15:44 น.
ขอบคุณเทคนิคดีๆค่ะ
8 ต.ค. 2567 เวลา 12:12 น.
เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
8 ต.ค. 2567 เวลา 11:38 น.
8 ต.ค. 2567 เวลา 10:53 น.
ขอบคุณมากค่าา
8 ต.ค. 2567 เวลา 6:51 น.
7 ต.ค. 2567 เวลา 22:29 น.
7 ต.ค. 2567 เวลา 21:00 น.
7 ต.ค. 2567 เวลา 18:11 น.
ต้องลองดูบ้าง
7 ต.ค. 2567 เวลา 18:08 น.