นอกเหนือจากตารางการปรนนิบัติผิวแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตอนนี้มีเทรนด์การจัดตางรางสะผมสำหรับสาว ๆ ด้วย ซึ่งบอกเลยว่ากำลังเป็นไวรัลได้รับความนิยมมากใน TikTok สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ตารางสระผมคืออะไร และมีข้อดีอย่างไร? วันนี้ *Cosmenet จะพามาหาคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีสระผมที่ถูกต้องกันค่ะ
ตารางสระผม คืออะไร?
ชื่อว่าตอนที่ได้ยินคำว่า “ตารางสระผม” ครั้งแรกหลายคนอาจจะงงว่าสระผมต้องจัดตารางด้วยหรอ?? ซึ่งเราขออธิบายถึงเทรนด์นี้ให้ฟังง่าย ๆ ว่า ตารางสระผม คือ ตารางการสระผมของแต่ละคน ซึ่งก็อาจจะมีตารางที่แตกต่างกันออกไปตามความถี่ หรือลำดับในการดูแลเส้นผม เช่น A สระผมวันเว้นวัน, B สระผมทุกวัน และ C สระผม 2 วัน 1 ครั้ง โดยในหนึ่งสัปดาห์จะมีการบำรุงเส้นผมแบบจัดเต็ม 1 วัน เป็นต้น
ข้อดีของการจัดตารางสระผม
การจัดตารางสระผมมีความคล้ายคลึงกับการจัดตารางสกินแคร์อย่าง Skin Cycling โดยเป็นการกำหนดกิจวัตรในการดูแลเส้นผมเพื่อให้มีความเป็นระบบ ซึ่งเมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยรักษาระดับน้ำมันและความชุ่มชื้นของหนังศีรษะให้สมดุล เสริมความแข็งแรงให้หนังศีรษะและเส้นผม พร้อมลดปัญหาผมร่วง ผมมัน และรังแค
สระผมทุกวันดีไหม?
สาว ๆ หลายคนมีปัญหาผมมันง่าย บางคนเป็นหนักถึงขั้นสระผมตอนเช้าพอตกบ่ายผมมันเยิ้มเหมือนไม่ได้สระผมมาหลายวัน ทำให้จำเป็นต้องสระผมทุกวัน แต่ในความจริงแล้วการสระผมบ่อยจนเกินไป เป็นการชะล้างน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะออกไป ทำให้ความมันบนหนังศีรษะเสียสมดุล และต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาผมมันง่าย ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการจัดตารางสระผมใน 1 สัปดาห์นั่นเองค่ะ
วิธีสระผมที่ถูกต้อง
- ล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน : เริ่มต้นด้วยการล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อาจเกาะอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ ก่อนที่จะลงแชมพูสระผม โดยเทแชมพูลงบนฝ่ามือ ผสมน้ำ และถูให้เกิดฟองก่อนลงบนหนังศีรษะ ไม่ควรเทแชมพูลงบนเส้นผมหรือหนังศีรษะโดยตรง เพราะอาจจะทำให้แชมพูบางส่วนไม่ละลายน้ำ ส่งผลให้เกิดการตกค้างบนหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารังแคตามมานั่นเอง
- สระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้ง : ในแต่ละวันหนังศีรษะและเส้นผมของเราต้องเจอกับความมัน ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น บวกกับประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ด้วยเหตุนี้จึงควรสระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เพื่อทำความสะอาดความมัน คราบเหงื่อ ฝุ่น และสิ่งสกปรกได้หมดจด ไร้สิ่งตกค้าง
- ก้มหัวสระผม : การก้มหัวสระผม หรือก้มหน้าสระผม เป็นการเอาผมทั้งหมดมาไว้ด้านหน้าก่อนจะสระผม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการสระผมด้วยวิธีการนี้นอกจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดผมชี้ฟู และเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมได้อีกด้วย
- ใช้ครีมนวดที่ปลายผม 15 ซม. : บีบครีมนวดผมลงบนฝ่ามือแล้วชะโลมครีมนวดให้ทั่วบริเวณปลายผม 15 ซม. หมักทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยบำรุงเส้นผม และปิดเกล็ดผมให้เรียบสนิท ทำให้เส้นผมเรียบลื่นและเงางามหลังสระผมนั่นเองค่ะ
ขั้นตอนการสระผมตามตารางสระผมผู้หญิง
- สระผมด้วยทรีทเมนต์ : เริ่มต้นด้วยการสระผมด้วยทรีทเมนต์แทนแชมพู เพราะทรีทเมนต์มีความเข้มข้น อัดแน่นด้วยสารบำรุง และสามารถบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึกตั้งแต่เกล็ดผมชั้นนอกไปจนถึงเนื้อผมชั้นใน โดยสระผมสามารถล้างออกได้ทันที ไม่ต้องหมักผมทิ้งไว้
- สระผมด้วยแชมพู 3 รอบ : ขั้นตอนถัดมาเป็นการสระผมด้วยแชมพู 3 รอบ เพื่อชำระล้างความมันและสิ่งสกปรกให้หลุดออก นอกจากจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดหมดจด ปราศจากสิ่งตกค้างแล้ว วิธีนี้ยังช่วยให้ผมหอมฟุ้งตลอดวันด้วยน้าา
- หมักผมด้วยทรีทเมนต์ 3-5 นาที : หลังจากสระผมเรียบร้อยก็ชโลมทรีทเมนต์ให้ทั่วเส้นผมขณะเปียกหมาด หมักทิ้งไว้ 3-5 นาที โดยทรีทเมนต์จะมีความเข้มข้นและอัดแน่นด้วยสารบำรุงหลากหลายชนิด ซึ่งช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมที่ถูกทำร้ายจากความร้อน มลภาวะ และการทำเคมี กลับมาชุ่มชื้น เงามงาม และดูสุขภาพดีแบบเร่งด่วน
- เป่าไดร์ห่างจากเส้นผม 15 ซม. : ความร้อนเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผมแห้งเสีย ด้วยเหตุนี้จึงต้องเป่าไดร์ห่างจากเส้นผม 15 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้ผมโดนความร้อนมากเกินไป และไม่ควรจ่อไดร์บริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผมแห้งเสียนั่นเองค่ะ
- ลงเซรั่มบำรุงผมตอนผมแห้ง : หลังจากไดร์ผมจนแห้งสนิทแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการลงเซรั่มบำรุงผม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผมเปล่งประกายเงางามแล้ว ยังช่วยเคลือบเปลือกนอกของเส้นผม เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อนทั้งจากแสงแดดและอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม แต่ควรหลีกเลี่ยงการลงเซรั่มบริเวณโคนผม เพราะอาจทำให้เกิดความมันส่วนเกินและเกิดปัญหาผมมันเยิ้มได้ง่าย
ตารางสระผม 7 วันสำหรับผู้หญิง
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังสระผมทุกวันอยู่แล้วรู้สึกว่าผมมันง่ายกว่าเดิม แนะนำให้ลองทำตามตารางสระผมวันเว้นวัน, สระผม 2 วันครั้ง และสระผม 3 วันครั้ง ดังนี้
การจัดตารางสระผมเป็นขั้นตอนการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีปัญหาผมมันง่าย ผมแห้งกร้าน และผมชี้ฟูจัดทรงยาก เพราะฉะนั้นใครอยากผมสวยปังก็ลองจัดตารางสระผมให้เหมาะกับปัญหาและสภาพเส้นผมของตัวเองดูน้าา
-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
อ่านคอนเทนต์การบำรุงผมอื่น ๆ เพิ่มเติม