8 แฮร์เซรั่ม ลดผมร่วง กู้ผมบาง บำรุงผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง
- Smooth E Anti Hair Loss Serum
- GO HAIR Hair Rejuvenating
- Plantnery Black Ginger Anti-Hair Loss Serum Tonic
- Clear Scalpceuticals Hair Fall Resist Serum
- Yves Rocher Strength With Ginseng Scalp Booster Serum
- Dr.PONG TSUTSUJI HAIR REJUVENATING SERUM - anti-hairloss serum
- AVEDA invati ultra advanced™ revitalizing scalp serum
- VICHY Dercos Densi-Solutions Hair Mass Recreating Concentrate
ผมร่วงหัวบาง จัดการได้เลยไม่ต้องรอหมดหัว!! ยิ่งบางคนที่ชอบใช้สเปรย์หรืออุปกรณ์จัดแต่งทรงผมเป็นประจำทุกวัน ทำให้เส้นผมอ่อนแอ หรืออาจทำให้เกิดอาการแพ้จนผมร่วง ยิ่งต้องหา “แฮร์เซรั่มสำหรับลดผมร่วง กู้ผมบาง” มาบำรุงด่วนนนน
5 สาเหตุหลักของ “ผมร่วง”
1. กรรมพันธุ์
หากใครที่มีพ่อหรือแม่ที่ผมบาง คุณมีโอกาสผมร่วงและผมบางแน่นอนค่ะ เพศชายพบได้ 50% และเพศหญิงพบได้ถึง 70% เมื่อย่างเข้าอายุ 50 ปี จากผมที่เคยหนาจะเส้นเล็กลง และหลุดร่วงง่าย
2. อาการเจ็บป่วย
การเจ็บป่วยเรื้อรังและเฉียบพลัน เช่น มะเร็ง, โควิด, โรคฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ สามารถส่งผลทำให้การเติบโตของเส้นผมหยุดชะงักและหลุดร่วง รวมถึงการใช้ยาและวิตามินสำหรับรักษาโรคก็ส่งผลต่อเส้นผมด้วย แต่หากรับการรักษาและหยุดทานยาแล้ว เส้นผมจะค่อยๆ ทยอยกลับมาเป็นปกติ
3. ความเครียด
ความวิตกกังวล ความเครียดสะสม ถือเป็นอีกเหตุสำคัญที่มักทำให้เกิดผมร่วงเรื้อรังได้ โดยเฉพาะคนที่เครียดแล้วเผลอดึงผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้เกิดเป็นแผลติดเชื้อจนทำให้เสียรากผมแบบถาวรได้ จึงจำเป็นต้องรับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม และจิตแพทย์ร่วมด้วยค่ะ
4. ขาดสารอาหาร
- สำหรับคุณแม่หลังคลอดอาจสูญเสียแร่ธาตุไปกับการให้นมบุตร ควรพักผ่อนและทานอาหารให้ครบหมู่ ร่างกายจะค่อยๆ ฟื้นฟูทำให้เส้นผมกลับมาขึ้นใหม่ได้ตามปกติ
- คนลดน้ำหนัก ที่น้ำหนักตัวลดลงมากในช่วงเวลาสั้นๆ อาจมีภาวะขาดสารอาหาร ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ ควรเสริมด้วยธาตุเหล็กที่มีความจำเป็นต่อการเจริญของเส้นผม
5. กิจวัตรประจำวัน
สำหรับคนที่สระผมแรงๆ เกาหัวแรง หวีผมบ่อยๆ หรือใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไปเป็นประจำ
อาจส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดง่าย และกระตุ้นการหลุดร่วงได้
วิธีป้องกันผมขาดร่วง
- ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีนที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม
- ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป ทั้งการจัดแต่งทรงผม รวมถึงการใช้เคมีกับเส้นผม
- ไม่หวีผมขณะผมเปียก เพราะเส้นผมจะอ่อนแอเวลาเปียกน้ำ ควรเป่าให้แห้งก่อนหรือใช้หวีซี่ใหญ่ค่อยๆ หวีผม
- ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ ก็จะสามารถส่งอาหารไปเลี้ยงเส้นผมทำให้เส้นผมแข็งแรง และไม่หลุดร่วงง่าย
- ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างแฮร์เซรั่ม หรือแชมพูสระผม ที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย และที่สำคัญต้องอ่อนโยนไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
แฮร์เซรั่มลดผมขาดร่วง ยี่ห้อไหนดี?
แฮร์เซรั่มรูปแบบสเปรย์ มีเทคโนโลยี Biotinoly Tripeptide-1 จากฝรั่งเศส ทำหน้าที่ยึดจับรากผมซึ่งจำเป็นในการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น พร้อมสารบำรุงจากธรรมชาติอย่าง สารสกัดต้นถั่วลันเตาและ สารสกัดจากใบชาเขียว ที่ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของรากผม
Acetyl Tetrapeptide-3 Clover Flower Extract Panax ginseng ช่วยต้านอนุมูลอิสระ นำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงที่รากผม ทำให้ผมหนาและแข็งแรงขึ้น และ Postbiotic & Saw Palmetto ช่วยควบคุมความมันของหนังศีรษะ ช่วยฟื้นบำรุงการทำงานของการสร้างผมใหม่อีกด้วย
จุดเด่น : Biotinoly Tripeptide-1 ยึดจับรากผม / ควบคุมความมันของหนังศีรษะ
ราคา : 890 บาท / 20 ml
พิกัด : Smooth E, Shopee, Lazada
2. GO HAIR Hair Rejuvenating
ถัดมาเป็นแฮร์เซรั่มบำรุงผม ที่ได้ไอดอลเกาหลีอย่างแจฮยอนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ค่าา รุ่นนี้มีทั้งแชมพูและแฮร์เซรั่ม ที่มี Rose Water Organic อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
และสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Argania Spinosa Kernel Oil Organic, Apigenin, Oleanolic Acid, Biotinoyl Tripeptide-1 ที่ช่วยบำรุงรากผมและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม เร่งการงอกใหม่ ลดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงง่าย
จุดเด่น : Biotinoyl Tripeptide-1 กระตุ้นผมเกิดใหม่ /ส่วนผสมจากธรรมชาติ
ราคา : 790 บาท / 50 ml
พิกัด : Shopee, Lazada
3. Plantnery Black Ginger Anti-Hair Loss Serum Tonic
ผมร่วง ผมบาง จากอาการคันเพราะหนังศีรษะแห้ง แนะนำแฮร์เซรั่มขวดนี้เลยค่ะ ด้วยสารบำรุงหลักจากกาแฟ ช่วยให้เส้นผมได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ลดการระคายเคืองพร้อมเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะด้วยน้ำผึ้ง และเบอร์กามอต ช่วยลดอาการคัน
และยังอัดแน่นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 24 ชนิด ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผด้วยไบโอติน + เคราตินจากข้าว และ ถั่วเหลือง เคลือบให้เส้นผมเรียงเส้นสวย ดูมีน้ำหนัก
จุดเด่น : ลดอาการคัน / เส้นผมเงางามมีน้ำหนัก
ราคา : 390 บาท / 45 ml
พิกัด : Plantnery, Shopee, Lazada
เซรั่มล็อครากผมจาก Clear พัฒนากระบวนการสกัดด้วย Dynoxidil Technology ผ่านการสกัดบริสุทธิ์ถึง 3 ขั้นตอน ช่วยเพิ่มการยึดเกาะรากผม ยืดเวลให้ผมร่วงช้าลง พร้อมเสริมให้ผมที่ขึ้นใหม่หนาและแข็งแรงขึ้นถึง 92%
แฮร์เซรั่มมาในรูปแบบขวดดรอปเปอร์ เนื้อเซรั่มไม่เหนียวเหนอะ รุ่นนี้เค้าจะมาพร้อมกับแชมพูและคอนดิชันเนอร์ สามารถใช้ควบคู่พร้อมกันได้เลย
จุดเด่น : ร่องผมดูแคบลง / ช่วยยึดเกาะรากผมให้แข็งแรง
ราคา : 490 บาท / 45 ml
พิกัด : Watsons, Shopee
5. Yves Rocher Strength With Ginseng Scalp Booster Serum
บูสเตอร์หนังศีรษะให้แข็งแรงด้วยแฮร์เซรั่มที่มีส่วนผสมของโสมเข้มข้น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตใต้หนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง พร้อมสารสกัดจากว่านออแกนิคอากาเว่ และส่วนผสมจากธรรมชาติ 98% ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพดี กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม
ใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เหมาะสำหรับคนที่ผมร่วงเรื้อรัง ให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น
จุดเด่น : กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตใต้หนังศีรษะ / กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
ราคา : 920 บาท / 75 ml
พิกัด : Yves Rocher, Shopee
แฮร์เซรั่มลดผมหลุดร่วงสูตรเข้มข้นจาก Dr.PONG ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติของดอกทสึทสึจิ ดอกกุหลาบพันปีจากญี่ปุ่น อุดมไปด้วยเปปไทด์ช่วยยับยั้งการหลั่ง DDK-1 ซึ่งเป็นสาเหตุศีรษะล้านจากฮอร์โมนเพศชาย พร้อมกระตุ้น Dermal Papilla ทำให้รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง
พร้อมสารบำรุง PDPO มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ผม และส่วนผสมของชะเอมเทศ ที่ช่วยปลอบประโลมและเพิ่มความชุ่นชื้นให้กับหนังศีรษะ อ่อนโยน ไม่มีสารก่อให้เกิดการแพ้ หรือสารเคมีที่เสี่ยงต่อสุขภาพ
จุดเด่น : ยับยั้งการหลั่ง DDK-1 สาเหตุศีรษะล้านจากฮอร์โมนเพศชาย
ราคา : 950 บาท / 30 ml
พิกัด : Dr.PONG, Shopee, Lazada
ปิดท้ายด้วยเซรั่มบำรุงผมจาก AVEDA รุ่นปรับสูตรใหม่สำหรับปัญหาผมหลุดร่วงโดยเฉพาะ ลดผมขาดร่วงมากถึง 85% ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด Follicle Vitality Complex ช่วยป้องกันการถูกทำร้ายจากความเครียด เสริมเกราะปกป้องเส้นผมและเพิ่มความยืดหยุ่นให้หนังศีรษะ พร้อมฟื้นฟูรูขุมขนให้สุขภาพดี ลดการหลุดล่วงของเส้นผม
และส่วนผสมจากมะขามป้อมออแกนิก ที่ช่วยยกโคนผมให้ดูหนาขึ้น ผสานด้วยโสมและขมิ้นช่วยกระตุ้นหนังศีรษะเมื่อใช้นวดลงหนังศีษะ ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสุขภาพดี และยืดระยะการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ยาวนานขึ้น
จุดเด่น : ป้องกันการถูกทำร้ายจากความเครียด / ฟื้นฟูรูขุมขนให้รากผมแข็งแรง
ราคา : 1,400 บาท / 30 ml
พิกัด : Sephora, Lazada
8. VICHY Dercos Densi-Solutions Hair Mass Recreating Concentrate
เซรั่มผมหนาจาก VICHY โดดเด่นเรื่องการทำให้ผมหนาดูมีวอลลุ่มขึ้นใน 6 สัปดาห์ อุดมไปด้วย 5% Stemoxydine® โมเลกุลแห่งนวัตกรรม 10 ปี ช่วยบูสท์ผมเกิดใหม่ พร้อมช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงสุขภาพดีขึ้น
Resveratrol ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ ความร้อนและรังสียูวี และ Rhamnose ช่วยเสริม Hair growth ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม สามารถใช้ได้ทุกวันกับหนังศีรษะที่บอบบางมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย
จุดเด่น : ผมหนาดูมีวอลลุ่ม / ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ
ราคา : 1,500 บาท / 100 ml
พิกัด : Watsons, Shopee, Lazada
……………………………
และนี่คือ 8 แฮร์เซรั่มลดผมหลุดร่วง ที่เราคัดมาฝากทุกคนค่าา
เพราะผมบางไม่ต้องรอให้เกิด แต่ป้องกันได้ด้วยเซรั่มบำรุงผม
ใครที่เคยใช้ตัวไหนแล้วเริ่ด! เห็นผลจึ้งสุดๆ ฝากคอมเมนท์ป้ายยาเพื่อนๆ คนอื่นกันด้วยน้าา
……………………………
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
อ่านบทความและรีวิวผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมร่วงได้ที่นี่