Vichy Beauty Tester
ทริคความงาม

8 เซรั่ม AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดจุดด่างดำ อัปผิวใส ไร้รอยสิว

26 ก.พ. 2568
เซรั่ม AHA

ผิวหมองคล้ำ หน้าเป็นฝ้า มีกระ รอยดำ ใช้ไวท์เทนนิ่งแล้วเห็นผลช้าไม่ทันใจอยากแนะนำ เซรั่ม AHA เลยค่าา ทั้งฟื้นฟู บำรุง และปกป้องผิวจากปัญหาผิวคล้ำเสียอย่างตรงจุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักสารบำรุ AHA พร้อมแนะนำเซรั่มที่มาแรงในปีนี้กันค่าา

1. SKINTIFIC AHA BHA PHA LHA Peeling Solution
  2. GLAD2GLOW AHA BHA PHA Intensive Peeling Solution
  3. Fresh Lotus Youth Preserve Resurfacing Dream Serum
  4. THESKINLIST Facial Solution Exfoliator
  5. Sephora Clarifying Serum with 5% Salicylic Acid & AHAs
  6. The Skin Collection AHA10% + BHA2%
  7. Olay Luminous Niacinamide + AHA Super Serum
  8. Dermadict AHA Treatment Serum

เซรั่ม AHA ช่วยอะไร

Alpha Hydroxy Acids (AHA) คือ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด ถูกนำมาใช้ฟื้นบำรุงผิวในวงการความงามและทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่าง “เซรั่ม AHA” มีคุณสมบัติเน้นช่วยผลัดเซลล์ผิวเสีย ฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว สามารถแบ่ง AHA ได้เป็น 5 ประเภท ที่โดดเด่นเรื่องจัดการปัญหาผิวที่แตกต่างกัน

• Lactic Acid มักพบในผลิตภัณฑ์จำพวกนมเปรี้ยว โยเกิร์ต มีคุณสมบัติช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น
  • Glycolic Acid เป็นกรด AHA ที่มีอนุภาคขนาดเล็กทำให้ซึมลงสู่ผิวได้ดี ทำให้มีประสิทธิภาพสูง ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส ผิวกระชับและริ้วรอยยังตื้นขึ้น
  • Malic Acid มีคุณสมบัติเสริมการทำงานของ AHA ประเภทอื่น ๆ เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายออกจากผิว พร้อมปรับสมดุลค่า pH ให้แก่ผิว จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี
  • Citric Acid มักพบในกลุ่มผลไม้รสเปรี้ยว มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวช่วยให้ผิวกระจ่างใสเรียบเนียนมาก และลดการเกิดสิวอุดตัน
  • Tartaric Acid มักพบในผลไม้รสเปรี้ยว มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะ

8 เซรั่ม AHA ผลัดเซลล์ผิว ยี่ห้อไหนดี

เซรั่ม AHA SKINTIFIC

เริ่มด้วยเซรั่ม AHA จาก SKINTIFIC ที่รวมเอาสารบำรุงช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวมาไว้ในขวดเดียว ด้วยส่วนผสมหลัก 10% AHA จาก Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อม ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นและกระชับขนาดรูขุมขนหลังใช้ใน 60 วินาที

มี Salicylic Acid ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินและลดการผลิตน้ำมันใต้ผิวหนัง มาพร้อม Lactobionic Acid ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นกระชับ และเสริมทัพผลัดเซลล์ผิวด้วย Capryloyl Salicylic Acid ลดการเกิดสิวอุดตันและรูขุมขนกว้าง ใครที่มีผิวแพ้ง่ายแนะนำใช้เฉพาะตอนกลางคืน ที่สำคัญไม่แนะนำสำหรับตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ประเภทของ AHA : 10% Glycolic Acid
จุดเด่น : กระชับรูขุมขนทันทีหลังใช้
ราคา : 1,299 บาท / 30 ml

เซรั่ม AHA GLAD2GLOW

อยากหาเซรั่ม AHA ถูกและดีแนะนำขวดนี้เลยค่ะ เป็นเซรั่มผลัดเซลล์ผิวแบบล้างออก ด้วยสารบำรุง AHA หลักอย่าง Glycolic Acid และ Lactic Acid ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวดูเด่งตึงสุขภาพดี

ผสานด้วย BHA และ PHA มีคุณสมบัติควบคุมความมัน ลดการเกิดสิวอุดตันและทำให้รอยดำจากสิวดูจางลง วิธีใช้หลังทำความสะอาดผิวให้ทาเซรั่ม AHA ทิ้งไว้ 1 - 5 นาที แล้วล้างออก ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและช่วยลดการระคายเคืองของผิว

จุดเด่น : กระตุ้นคอลลาเจน ลดความมันส่วนเกิน
ราคา : 499 บาท / 15 ml

เซรั่ม AHA Fresh

ใครมองหาเซรั่ม AHA ที่ช่วยลดอายุผิวตัวนี้คือที่สุด! ถูกออกแบบมาให้ฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกขณะนอนหลับด้วย ด้วยคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวจาก Citric Acid และ Glycolic Acid จับคู่ฟื้นฟูผิวกระจ่างใสด้วย Prickly pear flower extract ทำให้ริ้วรอยและจุดด่างดำดูจางลง

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วย Super Lotus ช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่างใสพร้อมให้การปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูเรียบเนียนกระชับลดการเกิดริ้วรอยในอนาคต

ประเภทของ AHA : Citric Acid / Glycolic Acid
จุดเด่น : ริ้วรอยดูจางลง และลดการเกิดริ้วรอยในอนาคต
ราคา : 2,800 บาท / 30 ml
พิกัด : SEPHORA / Lazada

เซรั่ม AHA THESKINLIST

คนผิวอ่อนแอแพ้ง่ายแนะนำเซรั่ม AHA ผลัดเซลล์ผิวขวดนี้เลย เพราะผสานทั้ง AHA ส่วนผสมช่วยลดการระคายเคือง และมอยส์เจอไรเซอร์ไว้เข้ากัน มี 5% Glycolic Acid และ 4% HEPES ทำงานร่วมกันช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

1% Dipotassium Glycyrrhizate และ 5% Biosaccharide ช่วยลดการอักเสบและราคายเคืองหลังจากการผลัดเซลล์ผิว พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย Hyaluronic Acid พร้อมควบคุมลดการสูญเสียของน้ำในผิวด้วย 2% Glyceryl Glucoside และ Glycerin ที่ช่วยดึงน้ำสู่ผิวเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง

ประเภทของ AHA : 5% Glycolic Acid
จุดเด่น : ลดการระคายเคือง เสริมเกราะปกป้องผิว
ราคา : 890 บาท / 30 g
พิกัด : Shopee Lazada

เซรั่ม AHA Sephora

เป็นสิวผิวมัน มีรอยดำรอยแดงจากสิวเซรั่ม AHA ขวดนี้คือตอบโจทย์ ผสานด้วย AHA จากธรรมชาติ 3 ชนิดไว้ด้วยกันทั้ง Glycolic Acid , Lactic Acid, Citric Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างล้ำลึก ช่วยให้รูขุมขนกระชับผิวดูเรียบเนียน

มี 5% Salicylic Acid ช่วยจัดการปัญหาสิวอุดตัน รอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยขจัดความมันบนผิวช่วยลดการเกิดสิวได้ในอนาคต

ประเภทของ AHA : Glycolic Acid / Lactic Acid / Citric Acid
จุดเด่น : ลดสิวอุดตัน รอยดำรอยแดงจากสิว
ราคา : 900 บาท / 30 ml
พิกัด : SEPHORA / Lazada

เซรั่ม AHA The Skin Collection

ลดจุดด่างดำ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอด้วยเซรั่มผลัดเซลล์ผิวจาก The Skin Collection ที่คนผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ด้วย 10% AHA ประเภท Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายเร่งการหลุดลอกของผิวหนังเพื่อลดรอยเหี่ยวย่น ทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ลดเลือนลง ปรับผิวให้ดูกระจ่างใส

2% BHA ควบคุมการหลั่งของน้ำมันบนผิวหน้าลดปัญหาหน้ามัน และละลายสิ่งอุดตันที่อยู่ในรูขุมขนทำให้ผิวดูเรียบเนียน พร้อมปลอบประโลมผิวด้วย Natural Brtaine ลดการอักเสบและผิวแดงแพ้ง่าย วิธีใช้เพียงทาเซรั่ม AHA ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

จุดเด่น : ลดเลือนริ้วรอย ผิวดูกระจ่างใส
ราคา : 590 บาท / 30 ml

เซรั่ม AHA Olay

เซรั่มผลัดเซลล์ผิวที่รวมเอา Niacinamide และ AHA มาไว้ในขวดเดียว สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก และจัดการปัญหาจุดด่างดำ รอยดำจากสิว และฝ้าแดดได้อย่างตรงจุดด้วย Lactic Acid ที่นอกจะผลัดเซลล์ผิวแล้วยังช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นดูอิ่มฟูสุขภาพดี

มี Niacinamide ช่วยยับยั้งการสร้างเมลานินในผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้า กระ และจุดด่างดำ ทำให้สีผิวดูกระจ่างใสสม่ำเสมอมากขึ้น และ Vitamin C ช่วยสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง พร้อมซ่อมแซมผิวด้วย Panthenol ช่วยลดการอักเสบทำให้สิวหายเร็วขึ้น ขวดนี้ใช้ได้ทุกวันเช้า-เย็น ไม่เป็นอันตรายหรือทำให้ผิวไวต่อแสงอีกด้วย

ประเภทของ AHA : Lactic Acid
จุดเด่น : ลดการเกิดฝ้าแดด กระ และจุดด่างดำ
ราคา : 999 บาท / 30 ml

เซรั่ม AHA Dermadict

ปิดท้ายด้วยเซรั่ม AHA ถูกและดีจาก Dermadict กันค่ะ ตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยนคนที่มีผิวแพ้ง่ายมาก ๆ ก็สามารถใช้ได้ ด้วย 10% AHA จากธรรมชาติอย่าง Glycolic Acid และ Lactic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน แล้วฟื้นฟูผิวเสียและรอยดำรอยแดงจากสิวให้ดูจางลง

นอกจากนั้นยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นรูขุมขนดูกระชับขึ้น ปราศจากแอลกอฮอล์ สามารถใช้เป็นประจำเช้า-เย็น ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ใครที่มีผิวแพ้ง่ายขวดนี้เป็นเซรั่มผลัดเซลล์ผิวที่แนะนำเลยค่าา

จุดเด่น : อ่อนโยน ลดรอยดำรอยแดงจากสิว
ราคา : 480 บาท / 30 ml
พิกัด : Shopee / Lazada

……………………………

และทั้งหมดนี้คือสุดยอด 8 อันดับเซรั่ม AHA ที่ดีจนอยากบอกต่อประจำปี 2025
ก่อนใช้อย่าลืมทดสอบการแพ้ก่อนใช้ทั้งหน้า และควรใช้กันแดดทุกครั้งในตอนเช้า
เพื่อป้องกันผิวแดงระคายเคืองและไวต่อแสงแดดค่าา
……………………………

Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th

อ่านบทความเกี่ยวกับปัญหาผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำเพิ่มเติม
ป้ายยาลิปสติกเนื้อฟิล์ม CEZANNE ปากฉ่ำวาว สีสวยชัดเป็นธรรมชาติรีวิวเซรั่มลดเลือนริ้วรอย Eucerin เปิดสวิตช์ความอ่อนเยาว์ให้ผิว จัดการ 10 สัญญาณแห่งวัย*ใน 4 สัปดาห์^ รีวิวคุชชั่นไข่แดง TIRTIR งานผิวสวยโกลว์ ปกปิดเริ่ด เนียนกริบตลอดวันKOSAS เปิดตัว "แป้งฝุ่นอัดแข็ง" สูตรใหม่ล่าสุด เผยผิวสวยดุจนางฟ้า เปล่งประกายมากกว่าที่เคยพฤติกรรมผู้บริโภคยุค 2025 โอกาสทางธุรกิจและกลยุทธ์การตลาด ที่แบรนด์เครื่องสำอางต้องจับตามองแจกลิสต์ 7เมคอัพเบสยี่ห้อไหนดี? มอบงานผิวสวย แต่งหน้าติดทนตลอดวัน7 มาสคาร่าเก็บไรผม จบปัญหาผมชี้ฟู ปิดผมขาว สวยเป๊ะปังทุกสถานการณ์ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 23 ก.พ. - 1 มี.ค.  68 (ทุกราศี) 5 สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง แก้ผมมัน พร้อมช่วยขจัดรังแคชวนทดลองใช้! VICHY Liftactiv 16% Pure Vitamin C Brightening Serum จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
1 มี.ค. 2568 เวลา 0:35 น.
28 ก.พ. 2568 เวลา 16:07 น.
น่าใช้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ
28 ก.พ. 2568 เวลา 14:55 น.
มีของใหม่น่าลองเยอะเลยค่ะ
28 ก.พ. 2568 เวลา 11:31 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 18:59 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 11:53 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 11:43 น.
ดีงาม
27 ก.พ. 2568 เวลา 9:56 น.
26 ก.พ. 2568 เวลา 22:34 น.
น่าใช้มากค่า
26 ก.พ. 2568 เวลา 21:39 น.
ขอบคุณ
26 ก.พ. 2568 เวลา 21:23 น.
น่าลองมากค่ะขอบคุณนะคะ
26 ก.พ. 2568 เวลา 18:35 น.
ต้องหามาลองแล้ว
26 ก.พ. 2568 เวลา 16:05 น.