ลดน้ำหนัก

6 วิธีลดน้ำหนักด้วยการทำ IF ทำตามง่าย แถมไม่ทรมานร่างกาย

14 ส.ค. 2567
วิธีลดน้ำหนัก

ถ้าเลือกได้สาว ๆ หลายคนก็คงอยากจะมีหุ่นสวยเป๊ะจริงมั้ยล่ะคะ แต่อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าการกินมันง่ายกว่าการออกกำลังกายTT ทำให้การลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่อย่าเพิ่งท้อ!! เพราะวันนี้ *Cosmenet มีวิธีลดน้ำหนักด้วยการทำ IF ที่ทำตามง่าย ไม่ทรมานร่างกาย แถมเห็นผลจริงมาบอกต่อกันแล้วว~

การทำ IF คืออะไร?

การทำ IF คืออะไร?

คำว่า IF ย่อมาจาก Intermittent Fasting เป็นการจำกัดเวลาในการทานอาหาร หรือการอดอาหารเป็นช่วง ๆ โดยกำหนดช่วงเวลาในการอดอาหาร (Fasting) และรับประทานอาหาร (Feeding) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดน้ำหนัก และให้ร่างกายใช้ไขมันที่สะสมในร่างกายได้มากขึ้น

การทํา IF ลดน้ำหนักได้จริงมั้ย?

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าการทํา IF สามารถลดน้ำหนักได้จริงมั้ย? ต้องขออธิบายว่าช่วงเวลาที่อดอาหาร (Fasting) ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ลดลง ส่งผลให้การเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นไขมันลดลง ทำให้การเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นไขมันลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้การกักเก็บไขมันใต้ผิวหนังลดลง อีกทั้งช่วงที่ระดับอินซูลินลดลง ยังมีการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) และนอร์อีพิเนฟริน (Norepinephrine) เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยการะตุ้นการเผาผลาญไขมันและพลังงานให้สูงขึ้น เพราะฉะนั้นการจำกัดเวลาในการทานอาหารจึงช่วยลดปริมาณการกินอาหารและลดพลังงานจากอาหารที่ได้รับในแต่ละวันได้นั่นเอง

6 วิธีลดน้ำหนักด้วยการทำ IF

1. การทำ IF แบบ Lean Gains (สูตร 16/8)

การทำ IF แบบ Lean Gains หรือสูตร 16/8 เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเป็นการรับประทานอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง และอดอาหาร 16 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสูตรที่ทำได้ง่าย และสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ทรมานและไม่กระทบชีวิตประจำวันเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการ IF

2. การทำ IF แบบ Fast 5 (สูตร 19/5)

การทำ IF แบบ Fast 5

การทำ IF แบบ Fast 5 หรือ สูตร 19/5 เป็นการรับประทานอาหารเพียง 5 ชั่วโมง และอดอาหารอย่างต่อเนื่อง 19 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่เคยผ่านการการทำ IF สูตร 16/8 มาแล้ว เป็นสูตรที่ค่อนข้างยาก เพราะมีช่วงเวลางดอาหารที่ยาวนาน

3. การทำ IF แบบ Eat Stop Eat

การทำ IF แบบ Eat Stop Eat

สำหรับการทำ IF แบบ Eat Stop Eat เป็นการอดอาหาร 24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนวันที่ไม่อดก็สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งเป็นสูตรที่ค่อนข้างหักโหม จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่เพิ่มเริ่มลดน้ำหนักด้วยการทำ IF

4. การทำ IF แบบ 5:2

การทำ IF แบบ 5:2

วิธีทำ IF แบบ 5:2 เป็นการรับประทานอาหารตามปกติ 5 วัน และรับประทานอาหารแบบ Fasting 2 วัน โดยสามารถเลือกทำติดต่อกัน 2 วัน หรือห่างกันก็ได้ สำหรับสูตรนี้จะไม่ใช่การอดอาหารทั้งวัน แต่เป็นการลดปริมาณอาหารให้น้อยลงแทน

5. การทำ IF แบบ ADF (Alternate Day Fasting)

ถัดมาเป็นการทำ IF แบบ ADF ย่อมาจาก Alternate Day Fasting คือการอดอาหารแบบวันเว้นวัน โดยอดอาหาร 1 วัน และรับประทานอาหาร 1 วันสลับกันไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นสูตรที่ค่อนข้างยาก และหักโหม เหมาะสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน หรือผ่านการทำ IF สูตรอื่น ๆ มาแล้ว แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นค่ะ

6. การทำ IF แบบ Warrior Diet

การทำ IF แบบ Warrior Diet

สุดท้ายเป็นการทำ IF แบบ Warrior Diet เป็นการอดอาหาร 20 ชั่วโมง และรับประทาน 4 ชั่วโมง ซึ่งสามารถดื่มได้แค่น้ำเปล่า และรับประทานอาหารมื้อค่ำเพียงมื้อเดียวเท่านั้น โดยอาหารที่เลือกรับประทานจะต้องมีประโยชน์และมีแคลอรี่มากเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

การทำ IF เหมาะ และไม่เหมาะกับใคร?

การทำ IF เหมาะกับ

• คนที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน
  • คนที่สามารถควบคุมการรับประทานอาหารได้
  • คนที่ไม่ได้ใช้แรงงานในแต่ละวันมากนัก

การทำ IF ไม่เหมาะกับ

• เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี
  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคุณแม่อยู่ในช่วงให้นมบุตร
  • คนที่ใช้แรงงานในแต่ละวันค่อนข้างมาก
  • คนที่มีโรคประจำตัว

มาถึงตรงนี้ต้องยอมรับเลยค่ะว่าการทำ IF เป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนักที่ทำตามง่าย เห็นผลไว และไม่ทรมานร่างกาย ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายสุด ๆ

รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!ป้ายยาลิควิดบลัชตัวใหม่จาก Gentle Colors เนื้อละมุน เบลนด์ง่าย สีชัดติดทนนานอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!8 รองพื้นเนื้อบางเบา ได้งานผิวเล่นแสง คุมมัน ไม่หยาไม่อุดตัน10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แชร์ทริคย้อมผมสีสว่างแบบไม่กัด ไม่ฟอก ทำง่ายไม่ต้องง้อร้านกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
ขอบคุณค่ะ กำลังศึกษาหาข้อมูลพอดีเลยค่ะ
5 พ.ย. 2567 เวลา 11:44 น.
25 ต.ค. 2567 เวลา 15:51 น.
ขอบคุณนะคะ
16 ต.ค. 2567 เวลา 3:41 น.
ขอบคุณนะคะ
15 ต.ค. 2567 เวลา 22:00 น.
9 ต.ค. 2567 เวลา 10:35 น.
8 ต.ค. 2567 เวลา 22:54 น.
8 ต.ค. 2567 เวลา 11:16 น.
เราเคยทำช่วงนึงดีนะ ตอนนั้นทำ 8/16 ไม่ได้ทรมานอะไร สักพักก็ชิน ถ้าศึกษาดีๆ การทำ IF นอกจากจะช่วยเรื่องน้ำหนักแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีในองค์รวมด้วยค่ะ
6 ต.ค. 2567 เวลา 11:42 น.
ต้องลองทำตามบ้างแล้วค่ะ
4 ต.ค. 2567 เวลา 18:44 น.
ต้องลองทำตามบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
29 ก.ย. 2567 เวลา 7:56 น.
ต้องลองบ้างแล้วค่ะ
26 ก.ย. 2567 เวลา 14:03 น.
26 ก.ย. 2567 เวลา 11:33 น.
กำลังหาข้อมูลเพิ่ม👍
23 ก.ย. 2567 เวลา 14:59 น.
ต้องลองแล้ว
23 ก.ย. 2567 เวลา 11:24 น.