ปัญหาผมหงอกไม่ได้เกิดเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่คนวัยหนุ่มสาวก็มีโอกาสผมหงอกก่อนวัยได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนเลือกแก้ปัญหาด้วยการย้อมผมเพื่อปิดผมขาว เพราะเป็นวิธีจัดการผมหงอกที่รวดเร็วทันใจและเห็นผล แต่ในระยะยาวอาจทำให้ผมแห้งเสีย และตามมาด้วยปัญหาผมร่วง ผมบางจากการสะสมของสารเคมีบนหนังศีรษะแลพเส้นผม
วันนี้ Cosmenet* เลยมีอีกหนึ่งวิธีป้องกันผมหงอกที่น่าสนใจอย่าง 5 สูตรหมักผมป้องกันผมหงอก เพื่อผมดกดำอย่างเป็นธรรมชาติมาแนะนำ ว่าแล้วก็รีบตามมาดูกันเลยค่าา~
ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร?

- กรรมพันธุ์ : หากใครมีปัญหาผมหงอกก่อนวัยตั้งแต่อายุยังน้อย อาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ โดยอาจจะมีคนในครอบครัวประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัยด้วยเช่นกัน ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้อาจแก้ไขได้ยาก ต้องใช้การย้อมผมหรือแชมพูปิดผมขาวเพื่อปกปิดผมขาว
- ความเครียด : ถ้าอยู่ ๆ ก็มีผมหงอกเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ให้ลองสังเกตตัวเองว่าช่วงนี้มีความเครียดสะสมหรือไม่ เพราะความเครียดเป็นตัวทำลายสารต้านอนุมูลอิสระ และทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมหงอกด้วย
- การขาดสารอาหาร : เมื่อร่างกายขาดโปรตีนและวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำและแข็งแรง
- การสูบบุหรี่เป็นประจำ : นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว การสูบบุหรี่เป็นประจำยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยด้วย เนื่องจากบุหรี่จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวทำลายเซลล์เส้นผม ทำให้ผมร่วงและมีผมหงอกก่อนวัยได้นั่นเองค่ะ
- โรคบางประเภท : โรคที่ทำให้เกิดปัญหาผมหงอก ได้แก่ โรคไทรอยด์, โรคเบาหวาน, โรคโลหิตจาง, โรคด่างขาว, โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง และโรคทางระบบประสาท เป็นต้น
5 สูตรหมักผมป้องกันผมหงอก
1. สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “ชาดำ”
เริ่มต้นด้วยสูตรหมักผมป้องกันผมหงอกจาก “ชาดำ” ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้สีผมดำขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะเมื่อเลือกไหลเวียได้ดีขึ้นก็จะทำให้สามารถขนส่งสารอาหารที่สำคัญไปยังรากผมได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมทำให้เส้นผมงอกใหม่แข็งแรงยิ่งขึ้น

วิธีทำ
- ต้มชาดำ 2 ช้อนโต๊ะในน้ำเปล่า 1 ถ้วย นานประมาณ 20 นาที
- เมื่อครบเวลา ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก
- นำมาชโลมลงบนศีรษะและเส้นผมแล้วใช้มือนวดเบา ๆ ประมาณ 2-3 นาที
- จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก
2. สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “ขิงและนมสด”
ใครที่กำลังกังวลกับปัญหาผมหงอก รีบเดินเข้าห้องครัวไปหยิบขิงและนมสดมาด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกก่อนวัยและบรรเทาอาการผมร่วงได้ดี ส่วนนมสดจะทำหน้าที่กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมนุ่มลื่น หวีง่ายไม่มีสะดุด
วิธีทำ
- นำขิงมาสับให้ละเอียดแล้วผสมกับนมสด 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออก และสระผมตามปกติ
3. สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “ใบบัวบก”
หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า “ใบบัวบก” เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมมากมาย โดยช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณศีรษะ ช่วยบำรุงรากผมและทำให้เส้นผมให้แข็งแรง พร้อมต้านแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงและรังแค นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัยอันควรด้วย
วิธีทำ
- นำใบบัวบกมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองด้วยผ้าขาว โดยแยกเฉพาะส่วนน้ำ
- เติมน้ำมันมะพร้าวมาผสมลงไป ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
- ชโลมส่วนผสมลงบนศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
- ล้างออก และสระผมตามปกติ
4. สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “หัวหอม”
หัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านความเครียดออกซิเดชันที่เป็นต้นเหตุของปัญหาผมหงอกก่อนวัย อีกทั้งน้ำของหัวหอมนั้นมีฤทธิ์ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ลดผมร่วง และช่วยจัดการปัญหารังแคได้แบบอยู่หมัด!

วิธีทำ
- นำน้ำหัวหอม 1 ลูกมาสับให้ละเอียด ผสมน้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
- ปั่นส่วนผสมให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาว โดยแยกเฉพาะส่วนน้ำ
- ชโลมส่วนผสมลงบนศีรษะและเส้นผม ใช้มือนวดเบา ๆ ประมาณ 2-3 นาที
- หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออก และสระผมตามปกติ
5. สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “น้ำมันมะพร้าว”
ปิดท้ายด้วยสูตรหมักผมป้องกันผมหงอกด้วย “น้ำมันมะพร้าวและน้ำมะนาว” โดยในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินและฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกและปัญหาผมร่วง ส่วนน้มันมะพร้าวมีแร่ธาตุและโปรตีน จึงช่วยแก้ปัญหาผมร่วง เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง พร้อมบำรุงให้เส้นผมเงางามดูสุขภาพดี
วิธีทำ
- นำน้ำมะนาวสด 3 ช้อนชามาผสมกับน้ำมันมะพร้าว 50 มิลลิลิตร คนส่วนผสมให้เข้ากัน
แนะนำแชมพูปิดผมขาว
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง แนะนำให้ลองเลือกใช้แชมพูปิดผมขาวที่ช่วยเปลี่ยนผมหงอกให้กลับมาดกดำเงางามได้แบบเร่งด่วน แถมยังสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองด้วย

- Lolane Nature Code Color Shampoo (30 ml. / 79 บาท) : แชมพูปิดผมขาวที่มีส่วนผสมของข้าวหอมนิล ช่วยเปลี่ยนผมขาวให้ดกดำ พร้อมช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง นุ่มลื่น ดูสุขภาพดีด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างสารสกัดจากข้าวโพด และน้ำผึ้งป่า มอบสีสวยชัด ติดทนนาน ไม่เฟดง่าย และที่สำคัญคือกลิ่นไม่ฉุน เพราะไม่มีแอมโมเนีย
- Lesasha Natural Care Hair Color Shampoo (30 ml. / 59 บาท) : แชมพูปิดผมขาวที่ช่วยปิดผมขาวได้อย่างเร็วใน 5 นาที ให้ติดทนนานแม้สระผมถึง 75 ครั้ง มาพร้อมส่วนผสของน้ำมันออร์แกนิก อัลมอนด์และอาร์แกนออยล์ ช่วยบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ให้เส้นผมนุ่มสลวย เงามงาม แถมยังมีกลิ่นหอม และปราศจากแอมโมเนียด้วยน้าา
- OK Herbal Color Care Shampoo (30 ml. / 39 บาท) : ย้อมผมขาวได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้านด้วยแชมพูปิดผมขาวจาก OK Herbal ช่วยปิดผมขาว พร้อมเปลี่ยนสีผมให้ดูเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่างดอกอัญชัน โสม และสารสกัดจากน้ำมันมะพร้าว โดยปราศจากแอมโมเนีย
ใครที่มีปัญหาผมหงอก หรือผมหงอกก่อนวัยและกำลังมองหาวิธีป้องกันผมหงอก แนะนำให้ลองทำตาม 5 สูตรหมักผมป้องกันผมหงอกที่เราคัดมาแนะนำกัน แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยมีเวลา แชมพูปิดผมขาวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจน้าา
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
อ่านคอนเทนต์เคล็ดลับบำรุงเส้นผมอื่น ๆ เพิ่มเติม