สำหรับคนที่คุ้นเคยกับเรื่องสวย ๆ งาม ๆ แฟชั่น เครื่องสำอาง
คงจะไม่ค่อยได้ "พลาด" กับการเรียก ชื่อแบรนด์ เท่าไหร่นัก
แต่ก็น่าจะเคยกันมาบ้างเหมือนหลาย ๆ คน เพราะแบรนด์แฟชั่นบนโลกใบนี้มันช่างมากมาย มาจากรอบโลก
แค่อยากจะบอกว่า...ใครจะไปรู้จักทุกแบรนด์ ว่ามาจากประเทศไหน? ต้องออกเสียงยังไงถึงจะถูกต้อง?
แม้แต่ฝรั่งชาติที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศต้นกำเนิดแบรนด์เอง ยังไม่ออกเสียงตามเจ้าของ
แถมยังมาพยายามเถียงกับคนไทยผู้พยายามห่อปากกระดกลิ้นให้ถูกต้องด้วยว่า
"ก็บ้านฉันเรียกกันแบบนี้แหละ"
สรุปแล้วก็คือ รู้ไว้ว่าแบบไหนถูกต้อง แต่อย่าได้ถึงกับท่องจำ
เพราะที่เอาตัวอย่างชื่อแบรนด์เครื่องสำอางมาฝากนี่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะคะ
มาเช็คลิสท์กันสักหน่อยดีกว่า
"ว่าคุณเรียกชื่อแบรนด์กันถูกต้องทั้งหมดหรือยัง?"
- Chanel อ่านออกเสียง "ชาแนล"
- NARS อ่านออกเสียง "นาส์"
- Elizabeth Arden อ่านออกเสียง "เอลิซเบธ อาร์เดน"
- Dior อ่านออกเสียง "ดิออร์"
- Lancome อ่านออกเสียง "ลองโคม / ลังโคม"
- La Mer อ่านออกเสียง "ลาแมร์"
- CLARINS อ่านออกเสียง "คลารินส์ / คลาแรงค์"
- M.A.C อ่านออกเสียง "แมค"
- laura mercier อ่านออกเสียง "ลอร่า เมอร์ซิเออร์"
- Yves Saint Laurent อ่านออกเสียง "อีฟ ซอง ลอฮอง"
- Kiehl's อ่านออกเสียง "คีลส์"
- ILLAMASQUA อ่านออกเสียง "อิลลามาสก้า"
- ESTEE LAUDER อ่านออกเสียง "เอสเต ลอเดอร์"
- CLINIQUE อ่านออกเสียง "คลินิค"
- shu uemura อ่านออกเสียง "ชู อูเอมูระ"
- COFFRET D'OR อ่านออกเสียง "โคฟเฟร่ ดอร์ค"
เราหยิบยกตัวอย่างการอ่านออกเสียงแบรนด์ L'OCCITANE มาให้ดูคะ
เห็นไหมว่าแต่ละคนก็ยังออกเสียงไม่เหมือนกันเลย ฝรั่งใช่จะออกเสียงถูก คุณไม่ต้องไปซีเรียสไปหรอก :)
ให้คะแนนตัวเองกันเรียบร้อยแล้วใช่ไหมคะว่า คุณพอจะผ่านเข้าสู่โลกแฟชั่นได้อย่างมั่นใจแค่ไหน
แต่ก็อย่างที่บอกเอาไว้ ถึงจะเรียกผิดบ้างถูกบ้างก็ไม่เป็นไร ยังไงรู้แล้วก็อย่าไปเผลอ
ล้อเพื่อนที่เรียกผิดเหมือนที่เราเคยผิดมาก่อน ดีไหมคะ!