สาระน่ารู้
ไขข้องสงสัย "ซื้อของใน Duty Free ก็โดนภาษีเหรอ?" แล้วต้องปฏิบัติอย่างไรถึงจะไม่โดนปรับ
8 มี.ค. 2561
ทำไมต้องอ่าน...
เพื่อความเข้าใจ ไม่ตามข่าวอย่างตกอกตกใจ และก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจด้วยค่ะ
กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนเลยกับดราม่า "
กรมศุลกากรเพิ่มมาตรการตรวจเข้มผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก
" เรื่องแบบนี้เป็นเราที่ต้องรู้ก่อนลากกระเป๋าไปสนามบินกรณีบินไปต่างประเทศ มิฉะนั้นอาจโดนภาษีตอนกลับบ้านด้วยนะ
และขอเตือนไว้ก่อนเลยสำหรับสาว ๆ ที่ตั้งใจไปหอบหิ้วเอาของจากนอกมาในประเทศเพื่อการค้าขาย หรือสาว ๆ ที่จะไปช้อปสะนั่นใน Duty Free เพราะได้ของราคาถูกกว่าที่ซื้อในประเทศ คงต้องศึกษาข้อกำหนดกันใหม่แล้วหละ เพื่อกรมศุลกากรบอกว่าคือการทยอยนำกฎหมายเดิมกลับมาใช้หลังจากมีการปฏิรูปกฎหมายศุลกากรใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว อ้าว แล้วทำไมใคร ๆ บอกว่าวุ่นวายจัง....มันไม่ยุ่งวุ่นวายอย่างที่คิดเลยนะ cosme
net จะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ เลย
ข้อปฏิบัติช่วง
"ขาออก"
นอกประเทศ
สำหรับใครที่ไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วหอบหิ้วเอา กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ หรือทรัพย์สินที่มีมูลค่าติดตัวไปด้วยแล้วนำกลับเมืองไทยมาพร้อมกัน ต้องแจ้งแก่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรก่อน ณ ที่ทำการขาออก เพื่อทำการบันทึกรายการสิ่งที่นำออกไปไว้ โดยต้องแสดงตั๋วโดยสาร Boarding pass หนังสือเดินทาง และของใช้เหล่านั้น จากนั้นก็จะต้องเก็บสำเนาเอาไว้แสดงตอนขาเข้าเมื่อกลับบ้านผ่านช่องแดง
หมายเหตุ
จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ถ้าทรัพย์สินของคุณผ่านการใช้งานมานานแล้วและไม่ใช่ของใหม่ แต่กรณีนี้กรมศุลกากรยืนยันว่าเพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ต้องการนำของมีค่าออกไป ก็ให้แจ้งเพื่อมีหลักฐานเอาไว้ก่อน ขากลับมาจะได้ไม่ยุ่งยากหากโดนตรวจสอบ ก็มีหลักฐานแล้วไง ไม่ได้ซื้อใหม่จากไต้หวันนะคะ ของเราเองพอดีเพิ่งซื้อเพื่อเอาไปเที่ยวนี่แหละ ตอนออกไปรวยยังไง กลับมาก็รวยเท่าเดิม ทั้งนี้กรมศุลฯบอกว่า ไม่ได้บังคับให้แจ้งกันทุกคนนะคะ ใครจะทำเหมือนเดิมก็ได้อยู่
ของที่นำออกไปและตรวจสอบในข้อ 1 ต้องเป็นของเก่าใช้แล้ว และจำนวนไม่มากจนผิดปกติ มีเลขหมาย Serial number ที่ตรวจสอบได้
Duty Fee ร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซื้อในเมืองแล้วเอาออกไปใช้ในประเทศนั้น ๆ ถ้าจะนำกลับเข้ามาในราชอาณาจักรไทยต้องเสียภาษีด้วยนะ อันนี้ก็เหมือนเดิมไง (อ้างอิงที่อธิบดีกรมศุลกากรให้ข่าวหลังมีดราม่าเรื่องนี้)
นำเงินไทยออกนอกประเทศไม่เกิน 50,000 บาท ยกเว้นประเทศที่เป็นพรมแดนติดกัน นำติดตัวออกไปได้ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนเงินสกุลอื่นที่แลกออกไปใช้ก็ได้ไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า
หากของที่นำออกไปไม่ใช่ของใช้ส่วนตัว แต่ตั้งใจนำออกไปในเชิงการค้า จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรล่วงหน้าก่อนค่ะ เพื่อปฏิบัติพิธีการศุลกากรขาออก ก่อนเดินทาง ทำให้ถูกต้องแล้วจะสบายใจ
ข้อปฏิบัติช่วง
"ขาเข้า"
ในประเทศ
ช่องสีเขียว
คือช่องไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (Nothing to Declare) ในกรณีที่ไม่อยากช้อป
ช่องสีแดง
คือช่องที่มีสิ่งของต้องสำแดง (Goods to Declare) ถ้ามีของต้องเสียภาษี หรือของต้องห้าม หรือหากไม่แน่ใจ เชิญช่องสีแดงเลยค่ะ
ของติดตัวที่ได้รับการยกเว้นอากร
ของใช้ส่วนตัวปริมาณพอสมควร มูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท
ของใช้ส่วนตัวหรือที่ต้องใช้ในวิชาชีพที่ซื้อใน Duty Fee บริเวณสนามบินศุลกากร มูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท
ของใช้ในบ้านเรือนที่ซ์้อจาก Duty Fee บริเวณสนามบินศุลกากร กรณีที่ย้ายภูมิลำเนาเข้ามาในราชอาณาจักร มูลค่าไม่เกิน 50,000 บาท
บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน ยาสูบไม่เกิน 250 กรัม และน้ำหนักรวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 250 กรัม
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ลิตร
"บทลงโทษ"
สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงของต้องสำแดง ไม่ยอมแสดง
ถูกดำเนินคดี และ หรือถูกยึดของ เมื่อตรวจพบว่าต้องชำระอากร
ถูกดำเนินคดี และ หรือถูกยึด เมื่อตรวจพบของต้องห้ามที่ไม่มีใบอนุญาตินำเข้า
โทษสูงสุดคือปรับ 4 เท่า ของมูลค่าของซึ่งได้รวมค่าอากรไว้ด้วยแล้ว หรือ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับทั้งจำ
สบายใจได้นะ จะหิ้วเครื่องสำอางเข้ามาสวยก็ทำได้เหมือนเดิมแต่ก็ต้องให้ถูกกฎหมาย แต่ในส่วนของขาออกจะเป็นการแก้ปัญหาเรื่องคนหิ้วของไปขายต่างประเทศแบบเลี่ยงภาษีนั่นเอง แต่ก็เป็นกฎหมายเดิมนั่นแหละค่ะ สำหรับใครที่ตั้งใจหนีภาษีคงต้องทำให้ถูกต้องกันได้แล้ว เพราะการเสียภาษีก็เพื่อนำกลับเข้ามาพัฒนาประเทศของเรานี่แหละ ก็ทุกคนมีหน้าที่เสียภาษีและอยู่ภายใต้กฎหมายใช่ฤาไม่ล่ะเจ้าคะ ออเจ้า
เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...
หากยังไม่เข้าใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ (สกท.) กรมศุลกากร Tel : 0-2667-7527
เนื้อหาโดย :
เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th
Tags:
ซื้อของใน duty free
ภาษี
IN THIS SECTION
ครีมกันแดดทำร้ายปะการังจริงมั้ย? ไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำครีมกันแดดเป็นมิตรต่อปะการัง
อัปเกรดใหม่! มัดรวมฟีเจอร์น้องชมพิ้ง พร้อมบอกวิธีใช้งานฉบับจับมือทำ
Chompink: AI ที่ทำให้การเลือกซื้อเครื่องสำอางเป็นเรื่องง่าย และตรงใจสำหรับทุกคน
ทำนาย 8 ตำแหน่ง ไฝ ขี้แมลงวันบนฝ่ามือ บอกนิสัย การเงิน โชคลาภ
more+
more+
COMMENTS
ความคิดเห็น
Auntie AnT
ชัดเจน ขอบคุณค่ะ ^^
9 มี.ค. 2561 เวลา 14:48 น.
Nattha
thk
9 มี.ค. 2561 เวลา 10:58 น.
Meen
ดีนะไม่ค่อยเที่ยว ตปท 5555
9 มี.ค. 2561 เวลา 9:42 น.
จิตฐิติกาญจน์
9 มี.ค. 2561 เวลา 8:32 น.
4U2
Girlfriends' Mousse Lip Cup