กักตัว Work from home กันจนปวดหลัง ปวดคอ เดินทั้งวันก็ไม่ถึง 100 เมตร ยิมปิด สระน้ำปิด อยากออกกำลังกายที่บ้าน แต่ก็ไม่มีเครื่องอะไรเลย จากหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มจะกลายเป็นพะยูนก็เพราะโควิด-19 นี่แหละค่าาาา o(╥﹏╥)o
อย่ารอให้น้ำหนักพุ่งทะยานไปวันๆ (΄◞ิ౪◟ิ‵ ) มาออกกำลังกายที่บ้านด้วยตัวคุณเอง กับกีฬาที่ใช้พื้นที่น้อยนิด แต่สร้างกล้ามเนื้อได้แบบไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมเยอะ อย่างพิลาทิสนั่นเองค่ะ
1. ใช้พื้นที่น้อยมากกกก เพราะพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายบนเสื่อโยคะ แค่มีพื้นที่ขนาด 1 คนนอน และเป็นพื้นแข็ง จะข้างเตียง ปลายเตียง หน้าทีวี ก็ทำได้สบายมาก
2. ไม่เหนื่อยหอบ เพราะพิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่อยู่ในหมวด Body Weight ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัวโดยเฉพาะ ค่อย ๆ ทำไปทีละท่า ไม่เร่งรีบ จึงไม่เกิดเหงื่อ และไม่ทำให้หอบแฮ่กแน่นอนค่ะ
3. ฝึกให้หายใจลึกขึ้น หลาย ๆ คน ชอบกลั้นหายใจโดยไม่รู้ตัว ด้วยชีวิตในเมืองที่ต้องดมควัน อยู่ใกล้มลพิษ จนเราเลือกหายใจตื้น ๆ หรือกลั้นหายใจเป็นช่วง ๆ และทำร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งนั่นทำให้กล้ามเนื้อบางส่วน เกร็งและปวดจนเรื้อรัง พิลาทิส จะช่วยฝึกให้คุณหายใจได้ลึก และนานกว่าปกติ ยิ่งเราออกกำลังกายในบ้านตัวเอง ก็กล้าสูดหายใจได้เต็มปอด เมื่อร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอ สมอง กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และระบบไหลเวียนเลือด ก็ทำงานได้ดีขึ้นด้วย
4. บรรเทาออฟฟิศซินโดรม เพราะพิลาทิส จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกมัดของร่างกาย รวมไปถึงการยืดกล้ามเนื้อ คลายเส้นเอ็น และข้อต่อกระดูก โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง จึงช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้ไปในตัว
5. ลงทุนน้อย เสื้อผ้าก็ไม่ต้องสวยปิ๊ง เพราะเราออกกำลังกายที่บ้านด้วยตัวเอง แค่ใส่เลกกิ้งกับเสื้อยืดธรรมดา ๆ ก็เล่นได้แล้ว ส่วนอุปกรณ์ ถ้ากำลังเริ่มต้น ขอแค่เสื่อโยคะผืนเดียวก็พอแล้วค่ะ
6. ฟิตเนื้อย้วย ๆ ให้เฟิร์มได้ จริง ๆ แล้วสาววัยทำงานส่วนใหญ่ไม่ได้อ้วนเลยนะ แต่มักจะมีหน้าท้อง แขนขาไม่กระชับ จับไปเจอแต่เซลลูไลท์ พิลาทิสช่วยคุณได้ค่ะ เพราะท่าเสริมกล้ามเนื้อที่เน้นหน้าท้องเป็นหลัก จะทำให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว แน่นและเฟิร์มขึ้นอย่างเป็นขั้นตอน เอวจะคอด ขาจะเล็ก แขนบาง หน้าท้องก็ยุบอีกด้วย
7. บุคลิกดี พิลาทิสสามารถยืดกระดูกและข้อต่อให้คุณเลิกนั่งหลังค่อม เดินห่อไหล่ กลายเป็นสาวมั่นใจ หมดช่วงกักตัวเมื่อไหร่ ไปอวดหุ่นสวยให้เพื่อนๆ ดูกันได้เลย
8. สดชื่น กระฉับกระเฉงขึ้น เพราะหลักการหายใจ และการได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องตามหลักการ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนเลือด กระตุ้นสารเคมีในสมอง ทำให้คุณกลายเป็นคนแอคทีฟ ไม่นั่งเฉื่อย เนือยไปจนหมดวัน
9. ฝึกสมาธิ นอกจากจะช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้แคล่วคล่องแล้ว สาวโก๊ะที่ชอบเดินสะดุดนู่นนี่อยู่ตลอดเวลาก็จะมีสติมากขึ้น แล้วช่วยให้ท่าทางในการเดิน นั่ง ยืน นอน มีสมดุลดีขึ้นอีกด้วย
ฝึกพิลาทิสมันง่ายขนาดนี้ ใครคิดว่าจะเริ่มก็เริ่มเลยนะ หาซื้อเสื่อ แล้วเริ่มจากท่าง่าย ๆ ก่อน ค่อยขยับไปท่าแอดวานซ์มากขึ้น อยากดูแลสุขภาพ ทำไม่ยาก เริ่มได้ที่ตัวคุณเองค่ะ