อาการผิวลอก ผิวแห้ง บริเวณกรอบใบหน้า ท้ายทอย หัวคิ้ว และบริเวณร่างกาย อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาที่ผิวขาดการบำรุง แต่ถ้าเกิดอาการผื่นแดง ผิวอักเสบ ร่วมกับอาการผิวลอกเป็นขุยเป็นแผ่นอย่างกับหิมะตก! นั่นอาจไม่ใช้อาการผิวแห้งธรรมดา แต่เป็นสัญญาณของโรคเซ็บเดิร์มที่เราไม่ควรมองข้าม
เซ็บเดิร์ม คืออะไร?
เซ็บเดิร์ม หรือ Seborrheic Dermatitis มีชื่อเรียกอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะ “ต่อมไขมันอักเสบ” “ผื่นแพ้ต่อมไขมัน” หรือ “รังแคบนผิวหน้า” เป็นโรคทางผิวหนังที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าและลำตัวบางส่วน โดยส่งผลให้ผิวหนังมีอาการผื่นแพ้ คัน ร่วมกับการอักเสบ ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นเกิดอาการแดง แห้งและ หลุดลอกได้ ถึงจะไม่ได้ทำให้เจ็บปวดแต่ส่งผลให้รำคาญและสูญเสียความมั่นใจสุด ๆ
เซ็บเดิร์ม เกิดจากอะไร?
แม้จะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด แต่สาเหตุโดยทั่วไปที่มีปัจจัยที่ส่งผลให้อาการผื่นแพ้เซ็บเดิร์มเกิดขึ้น มีดังนี้
- ฮอร์โมนของร่างกาย ที่อาจเกิดการแปรปรวนและรบกวนต่อมไขมัน
- พันธุกรรม อาจเกิดจากกรรมพันธ์ที่ส่งต่อกันมาก็เป็นไปได้
- การได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนเพียงพอ หรือได้รับบางอย่างมากเกินไป
- ความเครียด ตัวการร้ายที่ก่อให้เกิดโรคได้อีกมากมาย
- เชื้อราที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง ก็ก่อให้เกิดโรคผิวหนังต่าง ๆ ขึ้นได้
- สภาพอากาศที่เย็นและแห้งเกินไป สภาพอากาศที่ไม่พอดี ร้อน เย็น แห้ง มากเกินไป กระตุ้นให้เกิดเซ็บเดิร์มได้
บริเวณที่มักพบผื่นแพ้ของโรคเซ็บเดิร์ม
- ใบหน้า
- ไรผม
- หนังศีรษะ
- หัวคิ้ว
- ข้างจมูก
- ท้ายทอย
- หลังหู
โดยส่วนมากอาการผื่นแพ้ของโรคเซ็บเดิร์มมักเกิดบริเวณเหล่านี้ เนื่องจาก เป็นบริเวณที่มีรูขุมขน และต่อมไขมันจำนวนมาก จึงเป็นบริเวณที่พบอาการคัน ผื่นแพ้ ผิวอักเสบแดง และผิวลอกมากที่สุด แต่ในบางรายที่มีอาการรุนแรง อาจพบผื่นแพ้ดังกล่าวในบริเวณแผ่นหลัง และหน้าอกร่วมด้วย เรียกได้ว่าที่ใดมีขนที่นั่นมีเซ็บเดิร์มได้ T T
ชวนเช็ก! อาการของโรคเซ็บเดิร์ม มีอะไรบ้าง?
- ผื่นแดง : อาการผื่นแดง ขอบไม่ชัดเจน อาจมีอาการคันร่วมด้วย มักเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันและรูขุมขน เช่น ใบหน้า หัวคิ้ว
- ผิวลอก : ขุยสีขาวที่คล้ายรังแค มักเกิดขึ้นเวลาที่ผิวแห้งมาก ๆ ทำให้ผิวลอกบริเวณใบหน้า ข้างจมูก และหลังหู
- อาการคัน ผิวแสบแดง : อาการผิวแสบแดงจากผิวมัน จะระคายเคืองกว่าปกติ อาจลามไปถึงมีอาการปวดร่วมด้วย ทำให้บริเวณที่เกิดผื่นและผิวลอกนั้นระคายเคืองขึ้นอีก
วิธีรักษาและบรรเทาอาการผื่นแพ้เซ็บเดิร์ม
เนื่องจากเซ็บเดิร์มเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด และไม่ได้เกิดจากการแพ้ภายนอก แต่เป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลมาจากภายใน ฉะนั้นการรักษาเพื่อบรรเทาอาการจึงมี ดังนี้
- ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของ Coal tar หรือ Ketoconazole เพื่อรักษาอาการเซ็บเดิร์มบริเวณหนังศีรษะ
- อาบน้ำด้วยสบู่อ่อน ๆ และอาบให้สะอาดเพื่อลดความมันบริเวณผิวหนัง
- ใช้เครื่องสำอาง หรือ สกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความระคายเคืองให้กับผิว
- หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรค เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ แสงแดด การดื่มเหล้าและการสูบบุหรี่
ทั้ง 4 ข้อที่ยกมานั้นเป็นทั้ง วิธีบรรเทาอาการและป้องกันไม่ให้เกิดอาการเซ็บเดิร์มซ้ำได้ แม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดและตรงจุด แต่ก็สามารถทำให้อาการดีขึ้นและกลับมามีความมั่นใจแบบเดิมได้ค่า ~
และนี่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนดูแลตัวเอง หมั่นเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายอยู่เสมอ เพราะอาการเล็กน้อยอาจเป็นสัญญาณของโรคได้โดยที่เราไม่รู้ตัว ร่างกายของเรามีเพียงหนึ่งเดียว ไม่มีสำรองที่ไหน หมั่นเช็คสุขภาพทั้งกายและใจกันด้วยน้าา ด้วยความปรารถนาดีจาก *Cosmenet ♥