ทำเองได้

5 วิธีกำจัดคราบเครื่องสำอางบนเสื้อผ้า ให้สะอาดหมดจดไม่เหลือร่องรอย

18 มิ.ย. 2567

เครื่องสำอางเลอะเสื้อทำไงดี?

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเคยเจอประสบการณ์เครื่องสำอางเปื้อนเสื้อผ้าตัวโปรด โดยเฉพาะเครื่องสำอางกันน้ำ ที่ว่าจะเช็ด หรือซักเท่าไรคราบเหล่านั้นก็ยังไม่ออก จนทำให้ต้องตัดใจทิ้งเสื้อผ้า หรือบางคนก็เอามาทำเป็นผ้าขี้ริ้ว แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยค่ะ ถ้าสาว ๆ ได้รู้ 5 วิธีกำจัดคราบเครื่องสำอางบนเสื้อผ้าที่ *Cosmenet นำมาฝากกันในวันนี้

1. กำจัดคราบรองพื้น

หนึ่งในปัญหาที่สาว ๆ หลายคนหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ “รองพื้นเปื้อนเสื้อ” โดยเฉพาะบริวเวณคอเสื้อ หรือปกเสื้อที่เสี่ยงต่อการสัมผัสผิวหน้าได้มากกว่าบริเวณอื่น ๆ บนเสื้อ แถมยังเป็นจุดที่เห็นได้ชัดที่สุดด้วย ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะเกิดคราบฝังลึกบนผ้าและทำความสะอาดได้ยาก

วิธีกำจัดคราบรองพื้น

วิธีกำจัดคราบรองพื้น

• ป้ายแชมพู หรือครีมโกนหนวดลงบนรอยเปื้อน
  • ถูให้เกิดฟองและคราบรองพื้นแตกตัว

2. กำจัดคราบแป้งผสมรองพื้น

รองลงมาจากรองพื้นก็คงจะหนีไม่พ้น “แป้งผสมรองพื้นเลอะเสื้อ” หนึ่งในเครื่องสำอางที่มักจะเปื้อนเสื้อผ้ามากที่สุด ด้วยความที่เป็นเนื้อแป้งก็อาจจะเกิดการฟุ้งกระจาย และร่วงลงมาเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าได้ง่าย แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะเราสามารถกำจัดคราบแป้งผสมรองพื้นเปื้อนเสื้อผ้าได้ง่าย ๆ ด้วยคลีนซิ่ง หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง

วิธีกำจัดคราบแป้งผสมรองพื้น

วิธีกำจัดคราบแป้งผสมรองพื้น

• ใช้ทิชชู่เปียกซับบริเวณรอยเปื้อนให้ออกจนหมด
  • หยดคลีนซิ่งลงบนรอยเปื้อน ทิ้งไว้สักพัก
  • เช็ดด้วยทิชชู่เปียกอีกครั้งจนคราบเปื้อนจางลง
  • นำไปซักตามปกติ

3. กำจัดคราบบลัชออนและอายแชโดว์

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังเจอปัญหาคราบ “บลัชออนและอายแชโดว์เปื้อนเสื้อผ้า” อย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะคราบเปื้อนเหล่านั้นสามารถกำจัดออกได้ด้วยของที่หาได้จากในบ้าน

วิธีกำจัดคราบบลัชออนและอายแชโดว์

• บลัชออนและอายแชโดว์แบบฝุ่น : เริ่มจากการใช้ไดร์เป่าผมเป่าผงเครื่องสำอางออกเพื่อป้องกันไม่ให้ฟุ้งกระจายไปเลอะส่วนอื่นของเสื้อผ้า จากนั้นใช้แปรงสีฟันจุ่มด้วยน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างจาน ขัดเบา ๆ ที่บริเวณรอยเปื้อนให้สะอาด ปิดท้ายด้วยการนำเสื้อผ้าไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง
  • บลัชออนและอายแชโดว์แบบลิควิด หรือแบบครีม : ใช้ผ้าสะอาดเช็ดบลัชออนออกให้มากที่สุด จากนั้นใช้คอตตอนบัตจุ่มน้ำส้มสายชูแล้วขัดที่บริเวณรอยเปื้อน ทำซ้ำจนกว่ารอยเปื้อนจะจางหายไป และนำเสื้อผ้าไปซักทำความสะอาดตามปกติ

4. กำจัดคราบอายไลเนอร์และมาสคาร่า

ถึงแม้อายไลเนอร์และมาสคาร่าจะมีโอกาสเปื้อนเสื้อผ้าได้น้อยกว่าเครื่องสำอางประเภทอื่น ๆ แต่ถ้าเปื้อนขึ้นมาล่ะก็บอกเลยว่างานใหญ่ เพราะเครื่องสำอางสองตัวนี้ส่วนใหญ่จะมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ เมื่อเปื้อนเสื้อผ้าก็จะทำให้ทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก

วิธีกำจัดคราบอายไลเนอร์และมาสคาร่า

• หยดอายรีมูฟเวอร์ (Eye Remover) ลงบนสำลี
  • ซับเบา ๆ ที่รอยเปื้อน ระวังอย่าถูกว้างจนเกินไป เพราะจะทำให้รอยเปื้อนกระจายออกไปเปื้อนส่วนอื่นได้
  • เมื่อรอยเปื้อนจางลงจึงนำไปซักตามปกติ

5. กำจัดคราบลิปสติก

“ลิปสติกเปื้อนเสื้อทำไงดี” เป็นเครื่องสำอางอีกหนึ่งชิ้นที่สาว ๆ หลายคนขาดไม่ได้ แต่บ่อยครั้งก็มักจะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าได้โดยไม่รู้ตัว แถมยังซักทำความสะอาดได้ยากสุด ๆ โดนเฉพาะลิปสติกเนื้อแมตต์หรือลิปสติกสูตรติดทน ซึ่งหากเปื้อนเสื้อผ้าก็แนะนำให้รีบทำความสะอาดด้วยทิชชู่เปียกในทันที โดยเช็ดจนกว่ารอยเปื้อนจะจางลง แต่ถ้าเช็ดไม่ออกจริง ๆ ก็สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีกำจัดคราบลิปสติก

กำจัดคราบลิปสติก

• ใช้สำสีชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม
  • เช็ดเบา ๆ บนคราบลิปสติกจนรอยเปื้อนจางลง
  • นำไปซักตามปกติ

คราวนี้ถ้าเจอปัญหารองพื้นเปื้อนเสื้อ หรือเสื้อเปื้อนเครื่องสําอาง ก็ไม่ต้องกังวลใจหรือเก็บเสื้อผ้าตัวโปรดเข้ากรุไม่เอาออกมาใส่อีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะสาว ๆ สามารถจัดการกับเสื้อผ้าที่เลอะเครื่องสำอางได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง กับ 5 วิธีกำจัดคราบเครื่องสำอางบนเสื้อผ้าจากของที่มีอยู่รอบตัว

ส่วนใครที่ย้อมผมแล้วมีปัญหาสีย้อมผมติดแล้ว เราก็มี 9 สูตรง่าย ๆ เช็ดคราบสีย้อมผมออกจากผิวแบบหมดจด! มาแนะนำกันแล้วว~

เช็ดคราบสีย้อมผม

รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!ป้ายยาลิควิดบลัชตัวใหม่จาก Gentle Colors เนื้อละมุน เบลนด์ง่าย สีชัดติดทนนานอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!8 รองพื้นเนื้อบางเบา ได้งานผิวเล่นแสง คุมมัน ไม่หยาไม่อุดตัน10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แต่งหน้ายังไงให้ติดทน? แจก 8 วิธีแต่งหน้าติดทน ไม่เป็นคราบ ฉบับโมเมพาเพลินกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
25 ต.ค. 2567 เวลา 19:50 น.
20 ต.ค. 2567 เวลา 19:36 น.
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
30 ก.ย. 2567 เวลา 16:49 น.
หลังจากนี้ไม่หวั่นแล้ว แต่ไม่เลอะดีกว่าค่ะ55555
28 ก.ย. 2567 เวลา 23:19 น.
27 ก.ย. 2567 เวลา 15:28 น.