ต้องยอมรับเลยค่ะว่าช่วงนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ใคร ๆ ก็ดื่ม “มัทฉะ (Matcha)” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์รอบด้าน และหนึ่งในผู้ปลุกกระแสการดื่มมัทฉะให้ฟีเวอร์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ “แม่ตุ๊ก” เจ้าของแทรนด์ “มัทฉะแม่ตุ๊ก” นั่นเองค่ะ แต่ก็มีบางคนที่ได้ลองแล้วรู้สึกว่าแอบดื่มยาก เนื่องจากมัทฉะมีรสชาติฝาด ขม และมีกลิ่นคล้ายสาหร่าย วันนี้ Cosmenet* เลยได้รวบรวม 5 วิธีชงมัทฉะให้อร่อยถูกใจ มาฝากมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการกันค่ะ
ประโยชน์ของมัทฉะ
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : ในชาเขียวมัทฉะมีสารโพลีฟีนอล แอลธีอะนิน และคาเทซิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
- ช่วยลดน้ำหนัก : ชาเขียวมัทฉะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะสารกลุ่มคาเทชินที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและไขมัน ช่วยลดคอเรสเตอรอล พร้อมช่วยลดการดูดซึมไขมันและน้ำตาล และช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี
- ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว : ในชาเขียวมัทฉะก็มีคาเฟอีนเช่นกัน ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้สมองทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีแอล-ธีอะนีน ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด และความกังวลได้อีกด้วย
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง : ชาเขียวมัทฉะอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยขับสารพิษให้ผิวดูสุขภาพดี พร้อมลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน และเสริมความยืดหยุ่นของผิวให้กระชับเต่งตึงยิ่งขึ้น
- ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง : ชาเขียวมัทฉะมีวิตามินบีรวม มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด อีกทั้งยังมีแอลธีอะนีที่เป็นกรดอะมิโน ช่วยกระตุ้นคลื่นอัลฟาในสมอง ทำให้ระบบสมองทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
5 วิธีชงมัทฉะให้อร่อยถูกใจ
1. เมนูมัทฉะน้ำมะพร้าว
เอาใจสาวเฮลตี้ด้วยเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง “มัทฉะน้ำมะพร้าว” โดยในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน เมื่อรับประทานเป็นประจำจึงทำให้ผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสจากภายในนั่นเองค่ะ
วิธีทำ
- ใส่ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ลงในถ้วยชงชาตามด้วยน้ำอุ่น จากนั้นใช้แปรงชงชาละลายผงมัทฉะจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร ผสมน้ำเชื่อม 60 มิลลิลิตร
- รินน้ำมะพร้าวใส่แก้ว เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว และค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด
2. เมนูมัทฉะน้ำส้ม
สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยให้ความสดชื่นอยู่ละก็ เราขอแนะนำเมนู “มัทฉะน้ำส้ม” เลยค่ะ นอกจากรสชาติเปรี้ยวของน้ำส้มจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังมีวิตาิมนซีสูงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้นด้วย
วิธีทำ
- นำน้ำส้มซันควิกมาเจือจางน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:5 เติมน้ำเชื่อมลงไปตามความชอบ
- เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นรินนำส้มใส่แก้ว และค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด
3. เมนูมัทฉะน้ำผึ้งมะนาว
หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนตัดสินใจโบกมือลาเมนูมัทฉะ อาจเป็นเพราะรสชาติฝาดและขม ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการคิดค้นเมนู “มัทฉะน้ำผึ้งมะนาว” ขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการมัทฉะ โดยเมนูนี้จะโดดเด่นด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมแันเป็นเอกลัหษณ์ของชาเขียวมัทฉะ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการขับถ่าย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาท้องผูก
วิธีทำ
- นำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ มาละลายด้วยน้ำร้อน 100 มิลลิลิตร เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
- เติมน้ำมะนาวลงไป 15 มิลลิลิตร คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด
4. เมนูมัทฉะลาเต้
มาต่อกันที่เมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำดื่มได้ทุกวันอย่าง “มัทฉะลาเต้” สำหรับใครที่แพ้นมวัว หรือเป็นสายเฮลตี้ก็สามารถเลือกใช้เป็นนมโอ๊ต หรือนมอัลมอนด์ก็ได้เช่นกันค่ะ เมื่อเติมนมลงไปจะทำให้มีรสชาติกลมกล่อม หอมมัน และละมุนยิ่งขึ้น ทำให้ดื่มง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเข้าวงการการดื่มมัทฉะสุด ๆ
วิธีทำ
- นำนม 150 มิลลิลิตร มาผสมกับน้ำเชื่อม 2 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
6. เมนูมัทฉะโกโก้
ปิดท้ายด้วยเมนู “มัทฉะโกโก้” โดยในโกโก้อุดมด้วยโพลีฟีนอล สารอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
วิธีทำ
- นำผงโกโก้ 2 ช้อนชามาละลายในน้ำร้อน 30 มิลลิลิตร คนให้ผงโกโก้ละลาย
- เติมน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร นมสด 150 มิลลิลิตร ลงในส่วนผสมโกโก้ คนให้เข้ากัน
- เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นมัทฉะลงไป และค่อย ๆ รินโกโก้ลงด้านบนสุด
สำหรับใครที่เคยมีฝันร้ายเกี่ยวกับการดื่มมัทฉะ บอกเลยว่า 5 วิธีชงมัทฉะ ที่เรานำมาฝากกันเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะทำตามง่าย รสชาติอร่อยกลมกล่อม แถมยังได้รับประโยชน์จากมัทฉะไปเต็ม ๆ
-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม