- ฮอร์โมน สาเหตุสิวที่หลังแบบแรกนี้จะแก้ได้ยากสักนิดเพราะต้องต่อสู้กับฮอร์โมนในร่างกายเรา TT สาเหตุหลักของการเกิดสิวก็มักจะมีสาเหตุจากฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลจนทำให้เกิดสิวทั้งที่ใบหน้า และหลัง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ใกล้มีประจำเดือนก็ยิ่งมีโอกาสเกิดสิวที่หลังได้มากกว่าปกติ
- กรรมพันธุ์ สาเหตุสิวที่หลังอีกอย่างที่เลี่ยงได้ยากเช่นกัน ก็คือกรรมพันธุ์ของเรานั่นเองค่ะ เป็นที่รู้กันว่าปัญหาสิวส่งต่อทางพันธุกรรมได้ พ่อแม่บ้านไหนที่มีปัญหาสิวก็มักจะส่งต่อปัญหานี้ไปสู่ลูกหลานได้เช่นกันค่ะ
- ความเครียด ลองสังเกตกันดูนะคะว่าช่วงไหนที่เรามีสิวขึ้นแผ่นหลังมากกว่าปกติ เรากำลังมีเรื่องเครียดอยู่หรือเปล่า เพราะความเครียดอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวหลังได้นั่นเอง
- เหงื่อไคล อย่างที่บอกไปเลยค่ะ ว่าสิวเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียด้วยก็จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ เหงื่อไคลที่อยู่บนแผ่นหลังเราก็เป็นสาเหตุสำคัญ ถ้าอยากแก้ปัญหาสิวที่หลังอย่าลืมรักษาความสะอาดล่ะ
- อาการแพ้ ไม่ว่าจะแพ้ครีมอาบน้ำ แพ้แชมพู หรือแพ้น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ทำให้เกิดสิวที่หลังได้เหมือนกัน ลองเปลี่ยนแชมพูและสังเกตดูนะคะว่าสิวหายหรือลดลงมั้ย
- อาหาร สาเหตุสิวที่หลังอย่างสุดท้ายก็คืออาหารมัน ๆ ทอด ๆ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ค่ะ หรือบางคนแพ้อาหารบางชนิดอย่างนมวัวก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน
:: วิธีรักษาสิวที่หลังให้หายขาด ::
- ทำความสะอาดแผ่นหลังให้หมดจด
อาบน้ำทำความสะอาดผิวบริเวณแผ่นหลังให้ทั่วถึงเป็นประจำเช้า-เย็น สครับผิวบ้างแต่อย่ารุนแรง หรือหากเป็นสิวหนักมากก็งดการสครับไปก่อนจะดีกว่า ให้เน้นที่การดูแลแผ่นหลังให้สะอาดหมดจดก็เพียงพอแล้วค่ะ
- ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว
เลือกใช้ครีมอาบน้ำที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อลดการเกิดการระคายเคือง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหลังที่ช่วยลดการอุดตัน ลดการอักเสบได้ เพื่อแก้ปัญหาสิวที่หลังได้อย่างตรงจุดนั่นเอง
- เปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ
ผ้าปูที่นอนถือเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และไรฝุ่นชั้นดีถ้าเราไม่เปลี่ยนบ่อย ๆ เพราะฉะนั้นถ้าอยากรักษาสิวที่หลังก็ควรหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าห่มทุกสัปดาห์จะดีที่สุดค่ะ
- งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม
หากไม่แน่ใจว่าสิวที่หลังเกิดจากการแพ้น้ำยาปรับผ้านุ่มหรือไม่ ก็ให้งดใช้ไปก่อนดีกว่า เพราะบางครั้งน้ำหอมในผลิตภัณฑ์จำพวกนี้ก็ก่อการระคายเคืองได้ แล้วค่อยสังเกตอาการของสิวดูอีกทีว่าดีขึ้นหรือเปล่าจ้า
- ก้มหน้าสระผม
อีกหนึ่งเคล็ดลับแก้ปัญหาสิวที่หลังที่เราทำแล้วเวิร์กมากก็คือการก้มหน้าสระผม พยายามไม่ให้น้ำแชมพู ครีมนวด หรือทรีทเมนต์ไหลไปโดนใบหน้าและแผ่นหลังของเรา ลดโอกาสการระคายคืองที่ทำให้เกิดสิวหลังได้ดีมาก ๆ
- หลีกเลี่ยงของมันของทอด
อาหารที่มีน้ำมันมาก เสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวได้ทั้งบนใบหน้าและหลังเลยทีเดียว ถ้าอยากแผ่นหลังเนียนก็พยายามเลี่ยงการกินของพวกนี้ดีกว่าค่ะ
- พบแพทย์
สุดท้ายนี้ก็ต้องบอกเลยค่ะว่า ถ้าแผ่นหลังของเราเป็นสิวอักเสบรุนแรง หรือลองรักษาเองแล้วไม่ดีขึ้นก็ควรไปหาคุณหมอเพื่อตรวจสอบโดยละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า สิวที่หลังจะได้ไม่ลุกลามรุนแรงจนเกินแก้น้าาา
รู้กันไปแล้วเนอะว่าสิวขึ้นที่หลังเกิดจากอะไรและต้องรักษายังไง บอกเลยค่ะว่าสิวที่หลังหายได้แน่นอน แต่ก็ต้องปรับพฤติกรรมและใจเย็น ใช้เวลารักษานิดนึง อย่าเพิ่งไปบีบ ไปแกะสิวเด็ดขาด เพราะหากเกิดรอยสิวก็ทำให้หนักใจไม่แพ้กัน
ก่อนจะลากันไปขอคนละ 1 แชร์เป็นกำลังใจให้กันนิดนุงง และเพื่อน ๆ มีวิธีรักษาสิวที่หลังยังไงกันบ้างเข้ามาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะค้าา บ๊ายบายย~~~
ตามหาแป้งน้ำสยบสิวหลัง แวะไปอ่านต่อที่นี่ได้เลยค่ะ
vvv