สาระน่ารู้

เช้าแล้วยังอยู่บนที่นอน กับอาการซึมเศร้าตอนเช้า Morning Depression

14 พ.ย. 2565
ซึมเศร้าตอนเช้า เช้าแล้วยังอยู่บนที่นอน Morning Depression

เช้าแล้วยังอยู่บนที่นอน บางครั้งไม่ใช่เราขี้เกียจลุกจากที่นอนหรือขี้เกียจตื่นแต่อาจเป็นอาการซึมเศร้าตอนเช้าหรือ morning depression ก็ได้นะ

เช้านี้ใครไม่อยากไปทำงาน ลุกจากที่นอนลำบาก มาลองทำความเข้าใจอาการเหล่านี้ พร้อมวิธีที่จะปลุกความสดชื่นในตัวยามเช้ากันค่า ☼

อาการ Morning Depression คืออะไร

เคยเป็นมั้ยคะ เช้ามาไม่อยากจะลุกจากที่นอน ไม่อยากไปทำงาน ไม่อยากทำอะไรเลย จู่ ๆ มันก็เบื่อไปหมด บางวันแดดแรงเกิน บางวันฟ้ามัวไป ไม่มีกะจิตกะใจจะไปทำงาน อาการแบบนี้มีชื่อเรียกด้วยนะ!

Morning Depression หรือ อาการซึมเศร้าตอนเช้า เป็นอาการที่ตื่นมาแล้วรู้สึกหดหู่ เบื่อหน่ายรุนแรงกว่าปกติ ทำให้การเริ่มต้นในแต่ละวันนั้นเป็นไปได้ยากขึ้น อาจหายไปได้ระหว่างวัน แต่พอกลับมาพักผ่อนจนเช้าอีกวัน ความหดหู่นั้นก็กลับมาใหม่อีกครั้ง

จริง ๆ แล้วอาการซึมเศร้าตอนเช้า จัดว่าเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้าที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าบางราย และข้อมูลจากวิจัยของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2021 ก็ได้กล่าวว่า อาการซึมเศร้าตอนเช้า มีแนวโน้มที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยวัย 30 ปีขึ้นไปมากกว่าวัยอื่น ๆ

ข้อแตกต่างของอาการซึมเศร้าตอนเช้า กับแค่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือขี้เกียจตื่น ขี้เกียจลุกจากที่นอนก็คือ ความขี้เกียจลุก ขี้เกียจตื่น อาจมีผลมาจากร่างกายที่อ่อนล้า มีปัญหาที่ต้องไปแก้ หรือนอนไม่เพียงพอ อาการเหล่านี้มักมีสาเหตุที่ชัดเจน

ในทางกลับกัน อาการซึมเศร้าตอนเช้า จะรู้สึกรุนแรงกว่า ทุกความรู้สึกที่ไม่ดี ไม่สดใสนั้นถาโถมเข้ามาแบบไม่มีสาเหตุ และใช้เวลานานที่จะค่อย ๆ ฟื้นฟูให้รู้สึกดีขึ้นได้ บางคนอาจมีอาการหงุดหงิด โฟกัสไม่ได้ นอนหลับมากกว่าปกติ ร่วมด้วยกับอาการ Morning Depression

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าตอนเช้า

ต้องเกริ่นก่อนว่า โดยปกติคนเราจะมีนาฬิกาชีวิตที่กำหนดเวลาตื่น เวลานอน ปรับอุณหภูมิ ความดัน รวมไปถึงฮอร์โมนในร่างกายอยู่ตลอด เช่น ร่างกายจะหลั่งคอร์ติซอลในช่วงเช้าเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฟื้นฟูร่างกายจากการเคลื่อนไหว ทำงาน ความเครียด และช่วยลดการอักเสบในร่างกาย จึงจะถูกหลั่งออกมามากในช่วงเช้า และกลับกันเมื่อพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าหรือแสงน้อยลง เจ้าเมลาโทนินจะเริ่มออกมาทำงาน เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการนอนหลับต่อไป

แม้สาเหตุของอาการซึมเศร้าตอนเช้าจะยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไร แต่งานวิจัยบางตัวก็เผยว่า ในร่างกายของคนที่มีอาการซึมเศร้า นาฬิกาชีวิตจะมีการรวนมากกว่าคนอื่น ทำให้สารเคมีในสมอง และฮอร์โมนต่าง ๆ ไม่คงที่แบบคนทั่วไป จึงอาจก่อให้เกิดอาการซึมเศร้าตอนเช้าได้ด้วยนั่นเอง

สำหรับคนที่มีอาการใกล้เคียง รู้สึกไม่สบายใจ มีความเครียดหรือรู้สึกว่าอารมณ์เหล่านี้รุนแรงและถาโถมมากไปแนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์ใกล้บ้าน หรือทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้าเพื่อรีเช็กตัวเองกันค่ะ จิ้ม ๆ ที่นี่เลย >> แบบทดสอบภาวะซึมเศร้า PHQ-9 จากมหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

6 ทริคอยากตื่นนอนให้สดชื่นพร้อมรับวันใหม่ต้องทำยังไง

แน่นอนว่า อาการ Morning Depression หรือซึมเศร้าตอนเช้า อาจแก้ไม่หายในทันที เพราะต้องปรึกษาแพทย์ควบคู่ไปด้วย พร้อม ๆ กับการปรับพฤติกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจนะะ อาจจะทำยากนิดหน่อยในช่วงแรก แต่ไม่เกินความสามารถหรอกเนอะ! *Cosmenet ก็เลยจะมาแชร์ทริคที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตื่นเช้า ลุกจากเตียงได้ง่าย ๆ ทำได้ทุกวันมาฝากกันจ้า

1. เปิดผ้าม่านรับแสงแดดตอนเช้าทันทีที่ตื่น แม้จะงัวเงีย แต่ก็พยายามเปิดม่านให้แสงส่องเข้ามาในห้องกันนะคะ เมื่อร่างกายเจอแสงแดดบ่อย ๆ ในเวลาเดิม ๆ นาฬิกาชีวิตเราจะคงที่มากขึ้น ตื่นตอนเช้าได้เองไม่ง่วงซึม และในแสงแดดมีประโยชน์เยอะมาก ๆ ไว้ *Cosmenet ทำสรุปมาให้อีกครั้งดีกว่าา

2. ดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังจากตื่นนอน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังเป็นเหมือนการปลุกระบบภายในให้ทำงาน และกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ด้วยล่ะ ใครท้องผูกแนะนำทริคนี้สุด ๆ

3. ลุกและเก็บที่นอนทันที การเก็บที่นอนเป็นมิชชั่นเล็ก ๆ ที่เราสามารถทำให้สำเร็จได้ในทุกเช้า เมื่อที่นอนมีระเบียบแล้ว เราจะไม่อยากทิ้งตัวลงไปนอนอีก แถมยังช่วยลดการสะสมแบคทีเรียบนที่นอนด้วยนะ เช้านี้พับผ้าห่ม เปิดผ้าม่านให้แดดส่องกันดีกว่าา

4. หาเวลาออกมาเดินตอนเช้า 30 - 60 นาที การเดินก่อนทานอาหารเช้า นอกจากจะช่วยลดไขมันสะสมแล้ว ยังได้รับวิตามินจากแสงแดดอ่อน ๆ รับลมที่พัดผ่านต้นไม้ตอนเช้า และสมองก็จะปลอดโปร่งสุด ๆ ทำให้คุณอารมณ์ดีได้ทั้งวันด้วยนะ

5. ทานอาหารเย็นให้เสร็จภายใน 6 โมง เผื่อเวลาให้ร่างกายได้ย่อยสัก 4 ชั่วโมง การทานอาหารเลทเกินไปทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักในช่วงที่ควรจะพักผ่อนแล้ว ส่งผลให้นอนดึกขึ้น นอนหลับยาก จนสุดท้ายแล้วจะรู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ยังนอนไม่พอนั่นเอง

6. นอนหลับภายใน 4 ทุ่ม การเข้านอนไวและหลับลึกช่วยทำให้นาฬิกาชีวิตของเราเดินอย่างสมดุล ทำให้ร่างกายสามารถผลิต Growth Hormones ได้ในเวลาที่เหมาะสมมาซ่อมแซมเซลส์ต่าง ๆ ทั้งชะลอวัยพร้อมทำให้ผิวสวยด้วย และเมื่อนอนเพียงพอ ในตอนเช้าสารแห่งความสดชื่นอย่าง เซโรโตนิน ก็จะมาทักทายเราทำให้แฮปปี้ไปทั้งวันไปอีกก

อาการซึมเศร้าตอนเช้าเข้าข่ายอยู่ในภาวะของโรคซึมเศร้าจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์โดยตรง แต่ทาง *Cosmenet ก็อยากฝากทริคเล็ก ๆ ที่ทำเองและได้ผลในทุกเช้ามาฝากให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ลองกันนะคะ

ใครมีอาการหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นซึมเศร้าก็เข้าไปปรึกษาคุณหมอโดยตรง จะได้กลับมายิ้มหัวเราะได้โดยไม่มีอะไรตะขิดตะขวงใจ และใครที่แค่ขี้เกียจเฉย ๆ เรามาเริ่มต้นใหม่ไปด้วยกันเนาะ จะได้ตื่นเช้าสดใส นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ สุขภาพแข็งแรงพร้อมผิวสวยแบบไม่เปลืองค่าสกินแคร์ค่า 555 ♥

ใครนอนไม่หลับ นอนหลับยาก นอนยังไงก็ไม่พอ ต้องอ่านนี่เลยย

ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริงแนะนำ 5 อันดับไอเท็มจัดการฝ้าซ้ำซาก จะฝ้าแบบไหนก็เอาอยู่ รวมตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันETUDE ส่งท้ายปีกับคอลเลคชั่นใหม่ Dear My Bestie ด้วยความน่ารักแบบเกินต้าน!Sea Moss Gel คืออะไร? ส่อง 5 คุณประโยชน์ของ Sea Moss ที่สายเฮลตี้ต้องรู้อัปเดต 14 เรตินอลตัวปัง 2025 ยี่ห้อไหนใช้ดีหน้าใส ขนมาหมด!บอกต่อ! 11 ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี แก้ปวดฟัน ลดอาการเหงือกบวมอักเสบดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 22 - 28 ธ.ค. 67 (ทุกราศี) 5 ธัญพืช ช่วยลดน้ำหนัก เร่งการเผาผลาญ พิชิตหุ่นปังแบบไม่ทรมานCosmenet* ส่งท้ายปีกับไอเทม Redeem แบบจุใจตลอดเดือนธันวาคม 2024!
COMMENTS
บทความดีค่ะ
18 พ.ย. 2565 เวลา 9:52 น.
บทความดีมาก
15 พ.ย. 2565 เวลา 15:50 น.
จะลองไปปรับใช้ บางทีก็ไม่อยากลุกเลย เตียงดูดวิญญาณ????
15 พ.ย. 2565 เวลา 10:20 น.