สาระน่ารู้

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม? ชวนหาคำตอบ พร้อมทำความรู้จักมาสก์หน้าแต่ละประเภท

17 ก.ค. 2566
มาส์กหน้าทุกวัน

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินมาว่าคนเกาหลี มาส์กหน้าทุกวัน เรียกได้ว่าใช้แทนสกินแคร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งหลายคนก็มองว่านี่อาจจะเป็นเคล็ดลับผิวสวยฉ่ำโกลว์ของคนเกาหลีก็เป็นได้ แต่ก็มีบางส่วนที่คิดว่าการมาสก์หน้าทุกวันอาจเป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินไป ไม่ต้องเถียงกันค่ะ เพราะวันนี้ *Cosmenet จะพาทุกคนมาหาคำตอบกันว่ามาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า “มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?” ขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่าขึ้นอยู่กับประเภทของมาส์กหน้า และผลลัพธ์ที่ต้องการ หากสาว ๆ ต้องการมาสก์หน้าเพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี ก็สามารถใช้ได้ทุกวัน วันละครั้ง ครั้งละไม่เกิน 15-20 นาที โดยไม่ควรปล่อยให้แผ่นมาส์กแห้งบนผิวหน้า เนื่องจากแผ่นมาส์กหน้าจะทำการดูดซึมความชุ่มชื้นออกไปจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านได้นั่นเองค่ะ

ส่วนมาส์กหน้าที่ไม่ควรใช้ทุกวันคือมาส์กที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวมากเกินความจำเป็นอาจจะรบกวนผิวหน้าเกินไป ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวตามมาได้ค่ะ

มาส์กหน้าตอนไหนดี?

มาส์กหน้าตอนไหนดี?

ความจริงแล้วการมาส์กหน้าสามารถทำได้ทุกช่วงเวลาเลยค่ะ แต่หากพูดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาส์กหน้าก็คงจะเป็นช่วงก่อนนอน เพราะขณะนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองไปในตัวด้วยค่าา

มาส์กหน้ามีกี่ประเภท

1. มาส์กหน้าแบบแผ่น

มาส์กหน้าแบบแผ่น

ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับมาส์กหน้าแบบแผ่น (Sheet Mask) โดยเป็นการรวมเอสเซนส์และสารสกัดบำรุงผิวไว้บนแผ่นมาส์ก ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายสูตร ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี จุดเด่นของมาส์กหน้าประเภทนี้คือใช้งานง่าย สะดวก และเหมาะกับทุกสภาพผิวเลยค่ะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สามารถใช้ได้ทุกวัน วันละครั้ง ครั้งละไม่เกิน 15-20 นาที และไม่ควรปล่อยให้แผ่นมาส์กแห้งบนผิวหน้า โดยอาจจะใช้แทนการลงสกินแคร์ตัวอื่นก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

2. มาส์กหน้าแบบครีม

มาส์กหน้าแบบครีม

สำหรับมาส์กหน้าแบบครีม (Cream Mask) จะถูกแบ่งย่อยออกเป็น 2 แบบ คือ มาส์กหน้าแบบครีมสำหรับผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออก และสลีปปิ้งมาส์กที่ช่วยบำรุงร่วมถึงฟื้นฟูผิวของเราขณะนอนหลับ โดยส่วนใหญ่จะมีเนื้อสัมผัสคล้ายมอยซ์เจอไรเซอร์ แต่มีส่วนผสมที่เข้มข้นกว่าครีมบำรุงทั่วไป

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สาว ๆ สามารถมาส์กหน้าด้วยสลีปปิ้งมาส์กได้ทุกวัน โดยใช้แทนสกินแคร์ตัวอื่น ๆ ได้เลย และไม่ต้องล้างออก ส่วนมาส์กหน้าแบบครีมสำหรับผลัดเซลล์ผิว ไม่ควรใช้เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวตามมาได้ค่ะ

3. มาส์กหน้าแบบเจล

มาส์กหน้าแบบเจล

มาส์กหน้าแบบเจล (Gel Mask) เป็นมาส์กหน้าที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว สบายผิว เน้นช่วยเรื่องปรับสภาพผิวและปลอบประโลมผิวให้รู้สึกผ่อนคลาย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สามารถมาส์กได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง โดยไม่ต้องล้างออก

4. มาส์กหน้าแบบโคลน

มาส์กหน้าแบบโคลน

มาส์กหน้าแบบโคลน (Clay Mask) เป็นมาส์กที่มีส่วนผสมของโคลนธรรมชาติที่มีแร่ธาตุสูง มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำความสะอาดรูขุมขน ให้รูขุมขนดูกระชับ พร้อมช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยป้องกันการเกิดสิวในเวลาเดียวกัน เหมาะสำหรับคนผิวมันและผิวผสม

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : ใช้มาส์กหน้าอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15 นาที ไม่ควรใมาส์กประเภทนี้ทุกวัน เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไปค่ะ

5. มาส์กหน้าแบบลอกออก

มาส์กหน้าแบบลอกออก

มาส์กหน้าแบบลอกออก (Peel-Off Mask) เป็นมาส์กหน้าที่มาในรูปแบบเนื้อครีม แต่เมื่อทาลงบนผิวแล้วรอให้แห้งสักพักจะเปลี่ยนเป็นฟิล์มเจลที่สามารถลอกออกมาเป็นแผ่นได้ โดยเค้าจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน และสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า พร้อมลดปัญหาสิวอุดตันและสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดีค่ะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : ใช้มาส์กหน้าอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 10 นาที โดยไม่ควรมาส์กทิ้งไว้นาน ๆ จนแห้ง เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไป จนเกิดการระคายเคืองได้

ในปัจจุบันมีมาส์กหน้าให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นนอกจากจะเลือกสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว สาว ๆ จะต้องคำนึงถึงวิธีใช้และระยะเวลาที่เหมาะสมกันด้วยน้าค้าา

สาว ๆ คนไหนที่มาส์กหน้าบ่อยแต่ไม่ค่อยเห็นผล รีบตามมาเช็กลิสต์ 7 พฤติกรรมมาสก์หน้าผิดวิธีกันต่อเล้ยย!!

มาสก์หน้าผิดวิธี
10 เซรั่มบูสเตอร์ บูสผิวเนียนใส เห็นผลไวแบบติดสปีด!ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริงรีวิวรองพื้นเซรั่มตัวใหม่ Cutepress งานผิวสวยพร้อมมอบการบำรุงในหนึ่งเดียวGUERLAIN รังสรรค์น้ำหอมชิ้นเอกที่ได้แรงบันดาลใจจาก “เทศกาลตรุษจีน” สู่สุดยอดหัตถศิลป์แห่งปี 2025มัดรวม 4 ปีชงปีมะเส็ง มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมสถานที่ วิธีแก้ชง 256812 โฟมล้างหน้าขาวใส 2025 กู้ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวกระจ่างใสเกินต้าน!15 เซรั่มลดรอยสิว ยี่ห้อไหนดี 2025 กู้หน้าพังให้กลับมาเนียนใสไร้ที่ติเช็กดวงปี 2568 ทั้ง 12 ราศี เจาะลึกทุกไตรมาส  ทั้งเรื่องการงาน การเงิน สุขภาพ และความรักค่าฝุ่น PM 2.5 สูงปรี๊ด! มาดูวิธีล้างจมูกง่าย ๆ ให้หายใจโล่งกันกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ Neutrogena Deep Clean Acne Foaming Cleanser วิปโฟมอะมิโน ตัวจบครบทุกปัญหาสิว จำนวน 100 รางวัล
COMMENTS
บทความนี้มีประโยชน์มากค่ะ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหามาส์กแผ่นอยู่ เราแนะนำ Woonae Jelly Mask เลยค่ะ เค้ามี 7 สูตร มีให้เลือกตามปัญหาผิว ใช้แล้วดีมาก ราคาไม่แพงด้วย
24 ต.ค. 2566 เวลา 11:54 น.
ขอบคุณที่มาแนะนำค่ะ ได้ความรู้ดีๆ เพียบเลย
19 ต.ค. 2566 เวลา 19:01 น.
เราก็มาส์กหน้าทุกวัน ค่ะ ที่ใช้อยู่ตอนนี้จะเป็น Woonae Jelly Mask หน้าดีมากก อิ่มน้ำ ดูกระจ่างใส
14 ต.ค. 2566 เวลา 19:20 น.
ชอบมาร์คแบบเจลสุดดดด
22 ส.ค. 2566 เวลา 2:49 น.
ขอบคุณคร๊าบบบบ
18 ก.ค. 2566 เวลา 11:50 น.
ขอบคุณนะคะ กำลังอยากมาสก์ทุกวันแต่กลัวมีผลกับผิวพอดี😊🌵🦋🌻💖
18 ก.ค. 2566 เวลา 8:37 น.
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์มาก
17 ก.ค. 2566 เวลา 23:19 น.