สาระน่ารู้

Seed Cycling คืออะไร? วิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลด้วยการรับประทานเมล็ดพืช

19 พ.ย. 2567
Seed Cycling

ช่วงนี้เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “Seed Cycling” ผ่านหูกันอยู่บ่อย ๆ แต่อาจจะยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำ ๆ นี้ ขอสปอยล์คร่าว ๆ ก่อนว่ามันคือวิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลด้วยการรับประทานเมล็ดพืช ซึ่วงตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีสภาวะ PCOS หรือภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

โดยในวันนี้ *Cosmenet จะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า Seed Cycling คืออะไร? พร้อมแนะนำวิธีทํา Seed Cycling ที่ถูกต้องและเห็นผลกันค่าา~

Seed Cycling คืออะไร?

Seed Cycling คืออะไร?

Seed Cycling หรือวัฏจักรของเมล็ดพืช คือ วิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลตามธรรมชาติโดยการรับประทานเมล็ดพืช 4 ชนิด ได้แก่ เมล็ดฟักทอง, เมล็ดงา, เมล็ดทานตะวัน และเมล็ดแฟลกซ์ ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของรอบประจำเดือน เพื่อสร้างสมดุลระหว่างฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมรอบประจำเดือน

ข้อดีของการทำ Seed Cycling

ข้อดีของการทำ Seed Cycling

• ช่วยรักษาระดับฮอร์โมนให้สมดุล : การรับประทานเมล็ดพืช 4 ชนิด มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมดุลระหว่างฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมรอบประจำเดือน
  • ช่วยควบคุมรอบเดือน : การทำ Seed Cycling จะช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยปรับสมดุลระหว่างสองระยะของรอบเดือน ทำให้มีรอบเดือนที่สม่ำเสมอ
  • บรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) : อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เกิดจากระดับฮอร์โมนแปรปรวนระหว่างรอบประจำเดือน ส่งผลให้มีอาการคัดเต้านม, ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ, ปวดหัว, ปวดท้อง และท้องอืด เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการทำ Seed Cycling จะช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้มีความสมดุล และช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนให้ทุเลาลงได้
  • ช่วยรักษาภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) : ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบเป็นภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลเนื่องจากรังไข่สร้างฮอร์โมนมากเกินไป โดยมีผลการวิจัยพบว่าการทำ Seed Cycling จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และมีส่วนช่วยให้ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายดีขึ้นได้
  • ช่วยลดการเกิดสิวฮอร์โมน (Hormonal Acne) : สิวฮอร์โมนเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อยในกลุ่มวัยรุ่น มีสาเหตุมาจากสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการผลิตซีบัมในผิว จนเกิดการอุดตันของรูขุมขนและทำให้เกิดสิวตามมา ด้วยเหตุนี้การทำ Seed Cycling จึงตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาสิวฮอร์โมนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและบรรเทาอาการสิวที่เกิดจากฮอร์โมนได้นั่นเองค่ะ
  • บรรเทาอาการวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (Menopause) : เมล็ดพืชบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมการผลิตฮอร์โมนตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ที่มีอาการวัยทอง หรืออยู่ในช่วงหมดประจำเดือน

เช็กลิสต์สัญญาณเตือนภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

การทำ Seed Cycling เหมาะสำหรับคนที่มีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งสามารถสังเกตุได้จากอาการเหล่านี้

• อารมณ์แปรปรวน
  • นอนไม่หลับ
  • รู้สึกอ่อนเพลีย และเมื่อยล้า
  • ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • สมรรถภาพทางเพศลดลง
  • เป็นสิวอักเสบ ผิวแห้งกร้าน
  • ระบบเผาผลาญพัง อ้วนง่าย

วิธีทํา Seed Cycling

ก่อนเริ่มทำ Seed Cycling สิ่งแรกที่สาว ๆ ต้องรู้คือ รอบเดือนของตัวเองว่าเริ่มต้นเมื่อไหร่ จากนั้นก็จะทำการแบ่งรอบ 28 วัน (โดยปกติแล้วรอบเดือนจะห่างกันทุกๆ 28 วัน) ออกเป็น 2 ช่วงหลัก ๆ ดังนี้

• ช่วงที่ 1 Follicular Phase : วันที่ 1-14 ของรอบเดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันแรกของการมีเลือดประจำเดือนจนถึงวันตกไข่ ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตกไข่

วิธีทํา Seed Cycling

เพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล จึงควรการรับประทานเมล็ดแฟลกซ์และเมล็ดฟักทองวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เริ่มตั้งแต่วันแรกของรอบเดือนจนถึงวันก่อนที่จะมีการตกไข่ โดยเมล็ดแฟลกซ์มีไฟเบอร์และโอเมก้า 3 สูง ซึ่งช่วยรักษาสมดุลของระดับเอสโตรเจน ส่วนเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยลิกแนนซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจน สารชนิดนี้ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

• ช่วงที่ 2 Luteal Phase : เริ่มต้นตั้งแต่การตกไข่จนถึงวันมีเลือดออกจากประจำเดือนในครั้งถัดไป หรือตั้งแต่วันที่ 15-28 ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำที่สุด จึงแนะนำให้รับประทานเมล็ดงาและเมล็ดทานตะวันวันละ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งแต่วันที่มีการตกไข่จนถึงวันก่อนวันแรกของรอบเดือน

Luteal Phase

ซึ่งในเมล็ดงามีสารลิกแนน ที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมเพศหญิง จึงมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนทำหน้าที่เสริมสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ส่วนเมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดลิโนเลอิก ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงโดยควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนนั่นเองค่ะ

การทำ Seed Cycling เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล นอกจากจะเป็นวิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลอย่างปลอดภัยแล้ว การรับประทานเมล็ดพืชเป็นประจำยังส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียวค่าา

-----------------------

*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ

ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th

-----------------------

ปวดท้องประจําเดือนกินอะไรดี? รวม 10 อาหารแก้ปวดประจำเดือนที่สาว ๆ ทุกคนไม่ควรพลาด!

ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริงแนะนำ 5 อันดับไอเท็มจัดการฝ้าซ้ำซาก จะฝ้าแบบไหนก็เอาอยู่ รวมตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันETUDE ส่งท้ายปีกับคอลเลคชั่นใหม่ Dear My Bestie ด้วยความน่ารักแบบเกินต้าน!Sea Moss Gel คืออะไร? ส่อง 5 คุณประโยชน์ของ Sea Moss ที่สายเฮลตี้ต้องรู้อัปเดต 14 เรตินอลตัวปัง 2025 ยี่ห้อไหนใช้ดีหน้าใส ขนมาหมด!บอกต่อ! 11 ยาสีฟันสมุนไพร ยี่ห้อไหนดี แก้ปวดฟัน ลดอาการเหงือกบวมอักเสบดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 22 - 28 ธ.ค. 67 (ทุกราศี) เท้าแตก ทําไงดี? 5 สูตรสครับแก้เท้าแตก ให้ผิวเนียนนุ่ม ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์Cosmenet* ส่งท้ายปีกับไอเทม Redeem แบบจุใจตลอดเดือนธันวาคม 2024!
COMMENTS
🙏🏻🙏🏻🎯
21 ธ.ค. 2567 เวลา 6:19 น.
ต้องลอง
19 ธ.ค. 2567 เวลา 21:23 น.
น่าลอง
19 ธ.ค. 2567 เวลา 8:41 น.
ขอบคุณ
18 ธ.ค. 2567 เวลา 7:53 น.
😄
14 ธ.ค. 2567 เวลา 7:24 น.
เริ่ดมาก
13 ธ.ค. 2567 เวลา 12:29 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
11 ธ.ค. 2567 เวลา 7:53 น.
9 ธ.ค. 2567 เวลา 9:52 น.
ความรู้ใหม่
6 ธ.ค. 2567 เวลา 15:09 น.
ดี
29 พ.ย. 2567 เวลา 18:42 น.
ขอบคุณค่า
28 พ.ย. 2567 เวลา 16:48 น.
27 พ.ย. 2567 เวลา 15:17 น.
25 พ.ย. 2567 เวลา 14:27 น.
24 พ.ย. 2567 เวลา 16:30 น.
23 พ.ย. 2567 เวลา 21:00 น.
ขอบคุณนะคะ
23 พ.ย. 2567 เวลา 20:49 น.
23 พ.ย. 2567 เวลา 20:27 น.
ขอบคุณค่า
21 พ.ย. 2567 เวลา 19:29 น.
20 พ.ย. 2567 เวลา 20:40 น.
โอ้ว เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มาก ขอบคุณค่า
20 พ.ย. 2567 เวลา 16:53 น.
ขอบคุนค่ะ
20 พ.ย. 2567 เวลา 15:08 น.
ขอบคุนค่ะ
20 พ.ย. 2567 เวลา 15:04 น.
20 พ.ย. 2567 เวลา 14:06 น.
20 พ.ย. 2567 เวลา 10:24 น.
19 พ.ย. 2567 เวลา 22:12 น.
19 พ.ย. 2567 เวลา 21:46 น.