HNY-BNTop-Artistry
สาระน่ารู้

ฝุ่น PM 2.5 ทำให้ผมร่วงจริงมั้ย? ไขคำตอบพร้อมแนะนำวิธีดูแลผมร่วงจากมลภาวะ

5 ก.พ. 2568
ฝุ่น PM 2.5

นอกจากแสงแดดและความร้อนแล้ว มลภาวะทางอากาศยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาผมแห้งเสีย และผมร่วง โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่มีอณูเล็กจนสามารถแทรกซึมเข้ารูขุมขนได้ เพราะฉะนั้นจึงมีการคาดการณ์ว่าอาจส่งผลกระทบต่อเส้นผมและหนังศีรษะได้ ถ้าอยากรู้ว่าข้อสันนิษฐานนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ วันนี้ Cosmenet* จะพาทุกคนมาหาคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลผมร่วงจากมลภาวะกันค่าา~

ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของเราอีกค่ะ เรียกง่าย ๆ ว่าอณูเล็กจนสามารถแทรกซึมเข้ารูขุมขนได้เลยล่ะ จึงทำให้สามารถเข้าไปทำร้ายได้ถึงแกนกลางของเส้นผมเลยทีเดียว และเมื่อเส้นผมที่โดนทำร้ายจากมลภาวะเป็นประจำก็จะค่อย ๆ เปราะบาง ขาดง่ายและหลุดร่วงจนทำให้เกิดปัญหาผมบางตามมาได้นั่นเอง นอกจากนี้ฝุ่น PM 2.5 ยังอาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะและลดการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

วิธีดูแลผมร่วงจากฝุ่น PM 2.5

1. สระผมด้วยแชมพูสูตร Anti-Pollution

ในช่วงที่ฝุ่น PM 2.5 มีแนวโน้มจะพุ่งสูงขึ้นทุกวันแบบนี้ สิ่งแรกที่ควรทำหลังจากกลับถึงบ้านคือการอาบน้ำสระผมทันที เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองที่อาจเกาะติดอยู่ตามร่างกาย
โดยแนะนำให้สระผมด้วยแชมพูสูตร Anti-Pollution ซึ่งนอกจากจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างหมดจดแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน และขจัดมลพิษด้วย

• Yves Rocher Anti-Pollution Detox Micellar Shampoo : สำหรับใครที่กำลังมองหาแชมพูสูตร Anti-Pollution อยู่ละก็ เราขอแนะนำ Yves Rocher Anti-Pollution Detox Micellar Shampoo ขวดนี้เลยค่ะ เพราะเค้าเป็นแชมพูสูตรไมเซลล่าที่จะช่วยทำความสะอาดเส้นผมอย่างอ่อนโยน พร้อมช่วยผลัดเซลล์ผลัดเซลล์หนังศีรษะจากมลภาวะ และสิ่งสกปรกตกค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. นวดกระตุ้นหนังศีรษะด้วยแปรงสระผม

หลายคนเชื่อว่าการเกาหนังศีรษะแรง ๆ ขณะสระผมจะช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดขึ้น แต่ในความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะการเกาหนังศีรษะแรง ๆ จะไม่เพียงแค่ทำให้เกิดการบาดเจ็บเท่านั้น แต่ยังทำให้ผมขาดร่วงได้ง่ายขึ้นด้วย หากต้องการเกาหนังศีรษะ แนะนำให้เลือกใช้แปรงสระผมที่ทำจากซิลิโคน หรือยางนุ่ม ๆ ซึ่งเป็นไอเท็มที่ช่วยให้สามารถทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างทั่วถึง แถมยังเป็นการนวดกระตุ้นการไหลเวียนหนังศีรษะ ช่วยให้รากผมแข็งแรงและป้องกันเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ในขั้นตอนเดียว

3. อย่าลืมดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะ

สำหรับใครที่เคยมองว่าการดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะเป็นเรื่องไม่จำเป็น บอกเลยว่าต้องเปลี่ยนความคิดแล้วค่ะ เพราะการที่เส้นผมและหนังศีรษะของเราเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 เป็นประจำอาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะและลดการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ด้วยเหตุนี้จึงต้องหมั่นดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยแชมพู Scalp Detox หรือ Scalp Scrub ที่มีส่วนผสมของชาร์โคล และไมเซล่า ทำหน้าที่เสมือนแม่เหล็กดูดจับสิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะและเส้นผม

4. หมักผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

รวบผมขึ้นเพื่อลดการสะสมของฝุ่นละออง

หากสาว ๆ คนไหนจำเป็นต้องออกไปเผชิญฝุ่น PM 2.5 แนะนำให้รวบผมขึ้น ถักเปีย หรือสวมหมวก เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นละอองบนเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาผมแห้งเสียและผมร่วง แต่ไม่ควรมัดผมแน่นจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะเป็นการดึงรั้งผมมากเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาได้โดยไม่รู้ตัว

พิสูจน์แล้วว่าฝุ่น PM 2.5 มีส่วนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงและผมบาง ดังนั้น หากจำเป็นต้องออกไปเผชิญฝุ่นละออง สาว ๆ ควรปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะด้วยการรวบผมขึ้น หรือสวมหมวก และเมื่อกลับถึงบ้านก็ควรสระผมทันทีเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกตามวิธีดูแลผมร่วงจากฝุ่น PM 2.5 ที่เรานำมาฝากกัน ทำตามขั้นตอนเหล่านี้รับรองว่าช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างแน่นอนค่าา

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเซรั่มลดเลือนริ้วรอย Eucerin เปิดสวิตช์ความอ่อนเยาว์ให้ผิว จัดการ 10 สัญญาณแห่งวัย*ใน 4 สัปดาห์^ 10 เซรั่มบูสเตอร์ บูสผิวเนียนใส เห็นผลไวแบบติดสปีด!ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริง3CE เปิดตัวลิปสติกใหม่ "Cashmere Hug Lipstick" มอบสัมผัสเบลอเบานุ่มลื่นดุจแคชเมียร์ สบายริมฝีปากตลอดทั้งวันมัดรวม 4 ปีชงปีมะเส็ง มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมสถานที่ วิธีแก้ชง 256812 โฟมล้างหน้าขาวใส 2025 กู้ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวกระจ่างใสเกินต้าน!15 เซรั่มลดรอยสิว ยี่ห้อไหนดี 2025 กู้หน้าพังให้กลับมาเนียนใสไร้ที่ติดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 2 - 8 ก.พ. 68 (ทุกราศี) ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงปรี๊ด! มาดูวิธีล้างจมูกง่าย ๆ ให้หายใจโล่งกันกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ รองพื้นผิวกระจก Chaonang Glass Skin Foundation SPF30 PA+++ จำนวน 100 รางวัล
COMMENTS