สาระน่ารู้

เชื่อได้อยู่หรือไม่ กับเว็บรีวิวเครื่องสำอาง?

8 พ.ค. 2561

เมื่อเดือนที่ผ่านมา คาดว่า...สาว ๆ น่าจะได้ยินข่าวเรื่องเครื่องสำอางเถื่อน เครื่องสำอางปลอม ไม่ว่าจะเป็นเมจิค สกินและล่าสุด LYN ยาลดความอ้วน ที่เอาเลข อย. ยี่ห้อน้ำปลามาใส่แทน จนบางครั้งอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต ซึ่งถือได้ว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ และจากข่าวดังกล่าว Cosme*net เลยมี 1 คำถามเกิดขึ้นในใจว่า…

ทุกวันนี้สาว ๆ ตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสำอางจากอะไร ?

คำตอบก็คงมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

• เห็นโฆษณาสวย ๆ ทางโทรทัศน์
  • คำโฆษณาทางวิทยุ
  • หนังสือ และนิตยสารต่าง ๆ
  • เห็นในหน้าฟีด Facebook หรือตาม Social ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น IG, TW
  • Search หาข้อมูลบนเว็บไซต์
  • Bill Bord ที่ติดตามที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟฟ้า, ทางด่วน
  • ถามเพื่อน หรือ B.A. ตามเคาน์เตอร์ ถ้าเห็นสรรพคุณน่าสนใจ ตอบโจทย์ เราก็พร้อมจะควักกระเป๋าเพื่อมาหาซื้อใช้อย่างไม่ลังเล

หรือในขณะที่บางคนก็ไม่ได้สนใจโฆษณา ชอบเสาะแสวงหาบิวตี้ไอเทมจากบล็อกเกอร์, Influencer ชื่อดัง ที่เราตามอยู่ในโซเชียล ยิ่งบางผลิตภัณฑ์ไม่ได้มีโฆษณาแต่จะมี เนตไอดอล หรือดาราคนมีชื่อเสียงมาโพสท์รูปการันตีคุณภาพ เราก็ยิ่งมั่นใจเพราะเราเชื่อว่าดาราคงไม่กล้าเสี่ยงหากผลิตภัณฑ์นั้นไม่ดีจริง ๆ

แล้วต่อจากนี้ เราจะเชื่อใครได้ ?

นี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจหลาย ๆ คน เพราะทุกวันนี้ก็มีเครื่องสำอาง สกินแคร์ ให้เลือกกันอย่างไม่หวาดไม่ไหว แต่จะลองเองทั้งหมดก็ใช่ที่ หรือจะให้ดูจาก อย. ก็ตามที่เป็นข่าวกันอยู่ดี ดังนั้นจะดีหรือไม่ ถ้าหากดารา, Bloggers, Influencers, สื่อ เว็บไซต์ต่าง ๆ หรือบุคคลทั้งหมดที่เกียวข้อง รวมทั้งผู้ผลิต เจ้าของผลิตภัณฑ์ มีมาตรฐานในการทำงาน และคำนึงความปลอดภัยของบริโภคเป็นหลัก

ถ้าพูดถึง ในเรื่องความปลอดภัยของผู้บริโภคแล้วนั้น สำหรับเว็บไซต์ cosmenet.in.th เราได้มีมาตรฐานในการคัดเลือกแบรนด์ที่จะมาปรากฎในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งถือได้ว่าเป็นกฎกติกาหลักที่เราจะช่วยสกรีนเครื่องสำอางที่ดีมีคุณภาพอีกทางหนึ่ง ก่อนที่จะนำเสนอต่อ member และคนเสพข้อมูลบนเว็บไซต์ให้ปลอดภัยได้อีกทางหนึ่ง

เว็บรีวิวเค้าคัดเลือกแบรนด์อย่างไร

โดยทั่วไปแบรนด์ที่จะอยู่ในเว็บไซต์รีวิวส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบรนด์ที่มีวางจำหน่ายทั่วไป สำหรับ Cosme*net เองก็เป็นหนึ่งในเว็บไซต์รีวิวเครื่องสำอาง ที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์ที่ก่อตั้งมายาวนาน และมีนโยบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่จะเข้ามาอยู่ในเว็บไซต์ของเราที่เข้มงวดเช่นกัน

ขั้นตอนการเลือกผลิตภัณฑ์เข้าสู่เว็บไซต์ของเรา มีดังนี้

1. ตรวจสอบข้อมูลของผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น แต่ละแบรนด์ จะถูกตรวจสอบจากทีมงาน Cosme*net อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่แหล่งที่มาการผลิต ถ้าเป็นของนำเข้า ก็จะค้นหาข้อมูลทั้งอินเตอร์เนต กระแสจากบล๊อกเกอร์ รวมถึงบรรดาแบรนด์ชั้นนำและผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่ายว่า เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้หรือไม่

2. ตรวจสอบจุดจำหน่าย

ทุกแบรนด์ที่เราคัดสรรและให้ข้อมูลกับทางเว็บไซต์ จะต้องมีจำหน่ายตามช่องทางต่าง ๆ ที่น่าเชื่อถือ เราจะสอบถามถึงสถานที่จัดจำหน่ายจะต้องชัดเจน เพื่อให้ผู้อ่านสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ง่าย ซึ่งแหล่งจำหน่ายที่ทางเราอนุญาตต้องมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

• มีเคาน์เตอร์ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
  • มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำ
  • มีขายตามไฮเปอร์มาร์ท / ร้านสะดวกซื้อ
  • มีขายตามร้านบิวตี้สโตร์ / ดรักสโตร์ขนาดใหญ่
  • เป็นแบรนด์ mass product ที่มีจำหน่ายทั่วไป
  • หากมีจำหน่ายทางเว็บไซต์ ต้องเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ และเป็นช่องทางที่ได้รับอนุญาตจากทางแบรนด์อย่างเป็นทางการ

นอกจากในเรื่องของความน่าเชื่อถือ ยังช่วยให้ผู้อ่านสามารถหาซื้อได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย

3. ทดสอบใช้เองให้รู้จริง

ในแต่ละวันมีผลิตภัณฑ์จากหลากหลายแบรนด์ส่งมาให้ทีมงานได้ทดสอบวันละหลายชิ้น ซึ่งบางชิ้นก็เป็นแบรนด์ใหม่กำลังวางแผนที่จะจัดจำหน่ายในท้องตลาด ถ้าตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่แค่ช่องทางอินเตอร์เน็ตหรือผ่านตัวแทนจำหน่าย ทีมงาน Cosme*net ก็จะทดสอบผลิตภัณฑ์กันด้วยตัวเอง พิจารณากันตั้งแต่แพคเกจจิ้ง ตรวจสอบฉลาก เลขจดแจ้ง อย. (ถ้ามี) รวมถึงส่วนผสมต่าง ๆ โดยละเอียด ก่อนจะทดสอบกันบนผิว ตั้งแต่เนื้อ กลิ่น การซึมซาบ รวมถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ของแบรนด์ หากทดลองแล้วไม่มีอันตรายใด ๆ ก็ถือว่าผ่านอีกด่านแล้วล่ะค่ะ

4. ตรวจสอบฟีดแบคอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตาม เราจะคอยดูกระแสจากสื่อต่าง ๆ ในหลาย ๆ ช่องทาง เพื่อให้รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีคนพูดถึงอย่างไรบ้าง ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง แต่รวมถึงผลิตภัณฑ์ในเครือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดดราม่าหรือข้อขัดแย้งในภายหลัง

5. ใช้ดีบอกต่อ

ผลิตภัณฑ์ดี ปลอดภัย เชื่อถือได้ แถมใช้ดี เราก็ไม่รีรอที่จะแนะนำให้คนอ่านไปลอง รวมถึงบรรดารีวิวผลิตภัณฑ์จากผู้ใช้จริงที่พร้อมให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์กันอย่างตรงไปตรงมา มีให้อ่านหลายพันหลายหมื่นรายการ เรียกได้ว่า แค่คลิ๊กปุ๊บก็มีข้อมูลครบถ้วน เพราะนี่คือจุดประสงค์ของเรา ที่จะเป็นสื่อกลางระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ที่มุ่งบอกต่อสิ่งดี ๆ ให้กับผู้อ่านและสมาชิก ได้สิ่งที่ตรงใจ และแบ่งปันข้อมูลดี ๆ กันนั่นเอง

เราในฐานะผู้บริโภค เราควรที่จะมีสติ ในการเสพสื่อและข้อมูลต่าง ๆ ไม่หลงเชื่ออะไรง่าย ๆ ควรที่จะ Search หาข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ หรือทดลองสิ่งใด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

"รู้เท่าทัน เท่ากับมีสติ"
เพราะสุดท้ายคนที่จะตอบได้ดีที่สุดว่าผลิตภัณฑ์นั้นเหมาะกับเราหรือไม่ ก็มีแค่ตัวของเราเอง

อีกหนึ่งความปลอดภัยที่ผู้บริโภคควรรู้คือ อย. จริงหรือสวมของแบรนด์อื่นมา ดูอย่างไร?
อ่านบทความได้ที่
v
v

รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!ป้ายยาลิควิดบลัชตัวใหม่จาก Gentle Colors เนื้อละมุน เบลนด์ง่าย สีชัดติดทนนานอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!8 รองพื้นเนื้อบางเบา ได้งานผิวเล่นแสง คุมมัน ไม่หยาไม่อุดตัน10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แชร์ทริคย้อมผมสีสว่างแบบไม่กัด ไม่ฟอก ทำง่ายไม่ต้องง้อร้านกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
เยี่ยมค่ะ มีกระบวนการตรวจสอบด้วย ^^
8 พ.ค. 2561 เวลา 9:44 น.