กลายเป็นโรคยอดฮิตของสาว ๆ ในยุคนี้ไปแล้ว! สำหรับ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “PCOS” โดยเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติของหลาย ๆ ระบบในร่างกาย ทำให้เกิดการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ หรือไม่ตกไข่ และพบซีสต์ หรือถุงน้ำในรังไข่หลายใบ วันนี้ *Cosmenet เลยถือโอกาสพาทุกคนมาทำความรู้จักกับภาวะนี้ให้มากขึ้น พร้อมรวม 8 อาหารที่คนมีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ PCOS ควรหลีกเลี่ยงมาแนะนำกัน
PCOS อาการ
- ประจำเดือนมาไม่ปกติ : ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานาน หรือไม่มาติดต่อกันนานหลายเดือน นอกจากนี้คนที่ประจำเดือนมามากหรือน้อยผิดปกติก็เข้าข่ายอาการภาวะ PCOS เช่นกันค่ะ
- น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น : สำหรับผู้ที่มีภาวะ PCOS มักจะประสบปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีลักษณะของการอ้วนลงพุง
- ผิวมัน เป็นสิว : PCOS เป็นภาวะที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) สูง ทำให้มีการผลิตไขมันที่ผิวหนังเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวมันและเป็นสิวได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ
- มีขนขึ้นเยอะผิดปกติ : มีขนขึ้นตามร่างกายเยอะผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา ลำตัว และหนวด ซึ่งมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) สูง
- ผมร่วง : อีกหนึ่งปัญหาที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศชายสูง นั่นก็คือ “ผมร่วง” หรือ “ผมบาง” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนอาจทำให้ผมร่วงได้ชั่วคราว
PCOS อันตรายมั้ย?
PCOS เป็นอีกหนึ่งภาวะที่สาว ๆ ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะอันตรายกว่าที่คิด ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่อไปนี้
- ภาวะมีบุตรยาก : เนื่องจากมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ และประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ จึงส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยาก
- มะเร็งมดลูก และมะเร็งเต้านม : เมื่อเยื่อบุมดลูกและเต้านมถูกกระตุ้นด้วยเอสโตรเจนจำนวนมากเป็นระยะเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมดลูก และมะเร็งเต้านมตามมาได้
- เบาหวาน : สำหรับผู้ที่มีภาวะ PCOS อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ หนึ่งในนั้นคือ “โรคเบาหวาน” เกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin resistance) หรืออินซูลินทำงานได้ไม่ดีนั่นเอง
6 อาหารที่คนมีภาวะ PCOS ควรหลีกเลี่ยง
1. อาหารประเภทแป้งที่ผ่านการขัดสี
อาหารประเภทแป้งที่ผ่านการขัดสี ได้แก่ ข้าวขาว, ขนมปังขาว, แป้งพิซซ่า และเส้นพาสต้า เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว ผิวมัน และขนดก อีกทั้งการลดอาหารกลุ่มนี้ยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ
2. อาหารที่มีน้ำตาลสูง
อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าผู้ที่มีภาวะ PCOS มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ และหนึ่งในนั้นคือ โรคเบาหวาน ด้วยเหตุนี้จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน, เบเกอร์รี่ และน้ำหวานต่าง ๆ เพื่อควบคุมระดับอินซูลิน น้ำตาลในเลือด และน้ำหนักตัว
3. อาหารที่มีกลูเตน
อาหารที่มีกลูเตนเป็นหนึ่งในอาหารกระตุ้นซีสต์ในรังไข่ หรือถุงน้ำรังไข่ โดยกลูเตนมักพบในอาหารประเภท แป้งสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด เพราะฉะนั้นหากใครไม่อยากให้ภาวะ PCOS แย่ลงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ด่วนเลยค่ะ
4. อาหารที่มีไขมันทรานส์
คนที่มีภาวะ PCOS อาหารที่ควรเลี่ยงคือ อาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีไขมันทรานส์ หรือของมัน ของทอดที่เป็นอาหารจานโปรดของใครหลาย ๆ คน นอกจากจะเป็นต้นเหตุของโรคอ้วนแล้ว ยังเป็นอาหารกระตุ้นซีสต์รังไข่ด้วย ดังนั้นคนที่มีภาวะ PCOS จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มนี้เพื่อลดกระบวนการอักเสบในร่างกาย และรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้
5. แอลกอฮอล์
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำไม่เพียงแค่ส่งผลเสียต่อร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีการวิจัยพบว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีภาวะ PCOS อีกด้วย เนื่องจากเสี่ยงต่อไขมันพอกตับสูง และเป็นตัวกระตุ้นให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้อาการ PCOS แย่ลงได้
6. นมวัว
นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวบางประเภท เช่น ชีส และโยเกิร์ต มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และทำให้น้ำตาลกับไขมันในเลือดสูง อีกทั้งยังอาจส่งผลกระทบกับผู้ที่มีระบบจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุลด้วย
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยู่ในช่วงรักษาภาวะ PCOS ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการเลือกรับประมานอาหาร ควรหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นซีสต์รังไข่ เพื่อปรับปรับฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
อ่านคอนเทนต์การบำรุงผมอื่น ๆ เพิ่มเติม