ในยุคสมัยที่ห้องน้ำจะต้องสะอาด ทันสมัย น่าเข้า คนอั้นปัสสาวะบ่อย ๆ อาจไม่มากเท่าสมัยก่อน แต่ก็ยังมีผู้หญิงอีกจำนวนมากที่มีปัญหาเรื่อง “ฉันจะไม่ยอมเข้าห้องน้ำสาธารณะโดยไม่จำเป็น” ฟัง ๆ ดูแล้วก็เหมือนจะดีเนอะ เพราะมีงานวิจัยบอกว่าห้องน้ำสาธารณะก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเราติดเชื้อทางช่องคลอดได้ง่าย และติดเชื้อที่ทำให้กลายเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจนต้องมารักษากันในภายหลัง แต่ทราบไหมคะว่า การที่กลัวเชื้อโรคจนยอมอั้นปัสสาวะบ่อย ๆ นั้น อันตรายถึงเสียชีวิตได้เลยนะ
กรณีเสียชีวิต คือเคสที่อาการแย่สุดที่เคยพบ เพราะมีการติดเชื้อแบบเข้าสู่กระแสเลือด จนทำให้อวัยวะภายในร่างกายล้มเหลวทั้งหมด ซึ่งอาจเกิดขึ้นในจำนวนที่ไม่มากนัก แต่ถามใจตัวเองดูสิคะ ว่าคุณอยากเสี่ยงกันรึเปล่า ?
หลายคน อาจจะยังสงสัยว่า การอั้นปัสสาวะบ่อย ๆ เกี่ยวอะไรกับการติดเชื้อ ?
ก็ต้องอธิบายก่อนว่า ในน้ำปัสสาวะของเรานั้น มีแบคทีเรียอยู่จำนวนมาก การอั้นปัสสาวะบ่อย ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จึงทำให้เชื้อโรคมีโอกาสเติบโตได้ดีจากภาวะปัสสาวะแช่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ จนเรียกว่า แทบไม่ต้องไปรับเชื้อจากที่ไหน แต่ร่างกายเราก็สามารถเพาะกันขึ้นมาเองได้แบบอัตโนมัติเลยค่ะ
ซึ่งเชื้อส่วนมากที่พบ ก็มักจะเป็นเชื้ออีโคไล โดยจะเริ่มเพาะตัวจากในท่อปัสสาวะและเดินทางเข้าไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะ จากนั้น มันก็จะยึดตัวติดกับผนังกระเพาะปัสสาวะ แล้วสร้างแผ่นชีวะขึ้นมาต้านทานภูมิคุ้มกันของร่างกายของเรา โดยเฉพาะผู้หญิง ที่มีท่อปัสสาวะสั้น เชื้อก็ยิ่งเดินทางง่าย ทำให้เกิดอาการแสบท่อปัสสาวะเวลาเข้าห้องน้ำ รวมถึงอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ขึ้นมาซะอย่างงั้น
ถ้ามีอาการนิดหน่อยและไม่มีไข้ แนะนำให้ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายเชื้อออกไปค่ะ อาจใช้เวลานานหน่อย ปวดแสบท่อปัสสาวะจี๊ด ๆ หลายรอบหน่อย อดทนสักนิด เมื่อน้ำที่ดื่มเข้าไปช่วยนำเชื้อโรคออกไปหมดแล้ว อาการก็จะดีขึ้นเองค่ะ
แต่หากมีไข้ หรือมีอาการแบบเฉียบพลัน ต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ จะได้ให้แพทย์ช่วยวินิจฉัยว่า เชื้อมันยังวนเวียนอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ หรือลามออกไปที่อวัยวะอื่นแล้ว เพราะอย่างที่บอกค่ะ มีโอกาสที่เชื้อจะหลุดรอดออกไปถึงกระแสเลือด ซึ่งเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้เลย
สาว ๆ คนไหน มีอาการเหล่านี้เป็นประจำ ระวังจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังนะคะ ควรปรับพฤติกรรมโดยด่วน ห้ามอั้นปัสสาวะบ่อย ๆ และต้องดื่มน้ำให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ
เอาหละ รู้กันอย่างนี้แล้ว ก็ต้องเลิกกลัวห้องน้ำกันได้แล้วนะคะ พกตัวช่วยเมื่อต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ไม่น่าไว้ใจ และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำนะคะ
เนื้อหาโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th